MyFeed Personalized Content
6-12 tháng
Article
Add this post to favorites

Những điều cần biết khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Xem ngay những điều cần biết khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm để mẹ bớt bỡ ngỡ và lo lắng trong giai đoạn quan trọng này của bé yêu nhé!

6 min to read Nov 18, 2019

Giai đoạn ăn dặm đánh dấu mốc phát triển của thiên thần nhỏ. Với những ai lần đầu làm mẹ hẳn là rất lo lắng trong giai đoạn này vì không biết khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm hay cách cho bé ăn dặm thế nào mới đúng... Nhưng mẹ yên tâm, Nestlé Mom & Me sẽ mách mẹ những thông tin cần thiết trong bài viết này, rồi đây mẹ sẽ quen ngay thôi. 

Khi nào mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

Sau vài tháng chỉ có sữa mẹ làm bạn, bé yêu giờ đã sẵn sàng để khám phá không chỉ kết cấu mà còn nhiều hương vị đồ ăn khác nhau. Quá trình ăn dặm này được xem là một “cuộc cách mạng” đối với bé yêu đó!

Hình thành kỹ năng nhai chính là một giai đoạn thiết yếu trong sự phát triển của bé. Trong khi mút tay chỉ là một hình thức phản xạ, nhai là kết quả của một quá trình học tập được bắt đầu ở độ tuổi khoảng 4 - 6 tháng tuổi và tiếp tục hoàn thiện đến khi bé khoảng 1 tuổi. Thời điểm để mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm thích hợp nhất là 6 tháng tuổi.

 

Thời điểm nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng trở đi

 

Cả một thế giới đồ ăn mở ra chào đón bé ở từng giai đoạn. Đầu tiên, bé có thể mút và giữ 1 miếng thức ăn trong miệng. Bé sẽ không khỏi thích thú với cảm giác mới lạ này. Khoảng 2 hoặc vài tháng sau, răng cửa mọc lên giúp bé yêu có thể nhai. Nhờ kỹ năng vàng này, các cơ ở má, môi và hầu họng của bé trở nên cứng cáp giúp bé cắn được thức ăn.

Lúc này, mẹ sẽ nhận ra được sở thích ăn uống của bé đó. Một khi bé đã quen dần với thực phẩm xay nhuyễn, bé sẽ sớm chuyển sang thức ăn đặc hơn và cuối cùng là giai đoạn ăn thức ăn được xắt nhỏ. Cơ hàm của bé căng ra và được định hình trong quá trình tập nhai. Vì vậy, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm dần dần để hạn chế bị nhiễm trùng tai và các bệnh về răng. Hơn nữa, trong giai đoạn tập ăn dặm, thiên thần nhỏ sẽ rất tò mò về dụng cụ đựng đồ ăn như thìa, bình. Lúc này, mẹ nên hướng dẫn con cách xúc đồ ăn bằng thìa để giúp bé độc lập ngay từ nhỏ nhé.

 

Cách cho bé ăn dặm khác nhau theo từng giai đoạn

 

Cách cho bé ăn dặm trong từng giai đoạn

  • Từ 6 - 12 tháng, bé yêu đã sẵn sàng để mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm và khám phá các hương vị mới. Tuy nhiên, bé sẽ không khỏi rụt rè và sợ hãi lúc bắt đầu nên mẹ đừng nên cố gắng ép buộc bé mà hãy quan sát từng giai đoạn để có chế độ ăn dặm hợp lý cho bé.
  • Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ biết một loại thức ăn duy nhất đó là sữa mẹ. Vì thế, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên chuẩn bị các món ăn dặm có vị ngọt như bột ăn dặm để giúp bé dễ dàng đón nhận món mới nhờ có hương vị từ sữa. Ngoài ra, để dạ dày của bé có thời gian thích nghi và tập ăn dặm dễ dàng, mẹ nên cho bé làm quen với thức loãng đến đặc nhé.
  • Đến khi bé được 7 - 8 tháng, mẹ có thể thay thế bột ăn dặm bằng các thức ăn xay nhuyễn như cháo, rau quả và trái cây. Bước đầu, mẹ hãy kiên nhẫn cho bé ăn từng chút một vì bộ máy tiêu hóa lúc này của bé vẫn chưa hoàn thiện. Hãy cho bé nhấm nháp từng loại thực phẩm một rồi từ từ tăng dần lên để bé dễ hấp thu.
  • Từ 9 tháng tuổi trở đi, bé có thể tập ăn dặm các loại bột đặc, thức ăn thái nhỏ. Đối với thịt và cá thì mẹ vẫn nên xay nhuyễn nhé. Mẹ hãy để bé yêu thoải mái cầm thức ăn để giúp bé kích thích các giác quan và hỗ trợ bé tự ăn dặm tốt hơn.
  • Đến 12 tháng tuổi, bé gần như làm quen được với các món ăn dặm đặc và giòn hơn.  Mẹ có thể nấu một nồi cháo nhừ cho cả ngày rồi đó. Mẹ đừng quên thay đổi các món ăn dặm cho bé mỗi ngày để tạo cảm giác ngon miệng nhé.
Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ hãy chuẩn bị các món ăn dặm cho bé có vị ngọt để bé làm quen

 

Mẹ cần kiên trì trong giai đoạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Quá trình ăn dặm sẽ có nhiều khó khăn nên đòi hỏi mẹ hãy kiên trì cùng con. Ba mẹ nào cũng muốn thấy con mình ăn uống ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng cũng đừng vội ép nếu bé từ chối các món ăn dặm nào đó. Hãy đợi một vài ngày rồi cho bé nếm lại sau nhé. Bên cạnh đó, trẻ con rất thích bắt chước người lớn nên bố mẹ hãy ngồi ăn cùng bé để bé quan sát cách cầm thìa, đũa của ba mẹ. Ba mẹ hãy dành cho bé những lời khen ngợi để giúp bé tự tin tập ăn dặm, và nhanh chóng làm quen với việc tự ăn ba mẹ nhé. Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Tập Ăn Dặm Cho Bé Khám Phá Hương Vị Mới để giúp bé ăn dặm thật ngon, thật vui. 
 

Mẹ hãy kiên trì để tập ăn dặm cho trẻ

 

Mách nhỏ với mẹ nha: Bột ăn dặm Nestlé CERELAC với công thức bổ sung lợi khuẩn Bifidus BL sẽ giúp bé giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của con yêu đó. Không những thế, bột CERELAC còn bổ sung IRON+ giàu Sắt, Kẽm, Vitamin A và C giúp đáp ứng 50% nhu cầu sắt hàng ngày, thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện đấy ạ! Ngoài ra, với 7 hương vị dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng và đa dạng hương vị đó ạ!