MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Bài viết
Add this post to favorites

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Cách thoát hiểm

Cùng tìm hiểu những gợi ý để dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, giúp trẻ thoát hiểm an toàn.

4 min để đọc Jan 9, 2020

Bước vào độ tuổi đến trường, trẻ sẽ chủ động tìm tòi về thế giới xung quanh nhiều hơn, nhất là khi không có bố mẹ kề bên. Do đó, để bảo đảm sự an toàn cho trẻ, bố mẹ cần dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, chẳng hạn như cách thoát hiểm nhằm phòng tránh được những tình huống bất ngờ, đặc biệt là đối với các gia đình sử dụng dịch vụ xe đưa rước của trường học.

Theo chia sẻ của kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch, 4 kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ cần hướng dẫn trước khi quyết định sử dụng dịch vụ đưa rước tận nhà gồm có: bấm còi xe, chú ý đèn Hazard, cách lẫy mở khóa cửa từ bên trong và sử dụng búa thoát hiểm.

Dạy con đúng cách với biện pháp bấm còi xe

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non đầu tiên mà bố mẹ cần dạy đó là hãy bấm còi xe khi con muốn thoát hiểm. Nhờ vậy mà con sẽ có thể phát tín hiệu nhờ sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh trong trường hợp con bị bỏ quên trên xe.

Bấm còi xe là một trong những kỹ năng cho trẻ mầm non giúp trẻ thoát hiểm

Dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Do đó bố mẹ nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non bằng cách hướng dẫn nếu bị bỏ quên trên xe, trẻ cần chạy lên vô lăng và bấm còi. Với công suất của bình điện Accu, việc bấm còi liên tục có thể kéo dài hơn 24 tiếng.

Chỉ cho con chú ý vị trí của đèn Hazard

Tương tự như còi xe, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào. Nút bật đèn này có hình tam giác và rất dễ thấy trên buồng lái. Hãy dạy con đúng cách bằng cách việc kết hợp bấm còi xe và đèn Hazard cùng một lúc để tạo ra tiếng ồn, gây chú ý với những người xung quanh.

Hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ với biện pháp lẫy cửa khóa từ bên trong

Hầu hết xe hơi đều thiết kế lẫy mở khoá từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Tuy nhiên, bố mẹ thường không hướng dẫn con cách mở vì sợ con nghịch ngợm, gây nguy hiểm đến tính mạng. Để thành công trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bố mẹ hãy áp dụng phương pháp dạy con đúng cách bằng việc giải thích cho con hiểu lẫy mở khóa cửa chỉ được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Và để an toàn cũng như đảm bảo con đã thành thục với biện pháp này, bố mẹ hãy luôn giám sát, nhắc nhở trẻ kịp thời nhé!   
 

Hướng dẫn cách lẫy mở cửa khóa cũng là cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Dạy con sử dụng búa thoát hiểm đúng cách

Nếu trong trường hợp không thể mở khóa cửa xe từ bên trong, bố mẹ hãy hướng dẫn biện pháp sử dụng búa thoát hiểm như là một kỹ năng sống cho trẻ, để trẻ có thể thành công thoát hiểm. Các xe khách chở học sinh hầu hết đều có búa thoát hiểm. Với thiết kế đầu nhọn tập trung gia lực, chỉ cần một lực nhỏ của trẻ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến trẻ. Do đó bố mẹ hãy an tâm khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non với cách sử dụng búa thoát hiểm sao cho thật đúng cách và đảm bảo an toàn nhé!

Ngoài 4 kỹ năng giúp con thoát hiểm như trên, bố mẹ có thể xem thêm Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mẫu Giáo Tự Bảo Vệ Bản Thân để yên tâm hơn khi con đến trường nhé!

Nguồn: http://cafef.vn/ky-su-o-to-le-van-tach-huong-dan-cach-thoat-hiem-khi-tre-bi-bo-quen-tren-o-to-20190807203401798.chn