MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Dạy con thử các vị mới

Rõ ràng trẻ sơ sinh thích ngọt ngon và khẩu vị này của các bé được hình thành khi còn trong bụng mẹ. Ở giai đoạn tập ăn dặm, vị giác của bé bắt đầu phát triển hơn, làm thế nào để khuyến khích sự phát triển này của bé để bé có thói quen ăn uống tốt hơn?

12 min để đọc Oct 15, 2015

Khẩu vị là do bẩm sinh hay được uốn nắn? Đây là một câu hỏi rất thú vị.

Bé của bạn chào đón thế giới với một khuynh hướng di truyền nhất định. Bé yêu thích hương vị ngọt ngào. Bạn có thể thấy bé cười khi lần đầu tiên thử món táo nghiền, nhưng một hương vị chua hoặc đắng lập tức sẽ đi kèm với biểu hiện nhăn mặt hoặc một cái cau mày . Tuy nhiên yếu tố “bẩm sinh” của phản ứng vòm miệng này là nguyên thủy và sẽ giảm dần khi bé bắt đầu thử thức ăn đặc và tập ăn dặm, khẩu vị bé sẽ trở nên tinh tế phong phú hơn. Khẩu vị là một quá trình khám phá suốt đời, nhưng lại có nguồn gốc từ trong thai kỳ.

Tất cả mọi thứ bắt đầu từ trong bụng mẹ

Cơ quan vị giác (các gai vị giác trên lưỡi ) phát triển rất sớm . Từ tháng thứ năm của thai kỳ, thai nhi bắt đầu cảm nhận và phát triển vị giác của mình. Từ những gì mẹ ăn , bé tìm hiểu để phân biệt giữa các hương vị khác nhau : ngọt, mặn, đắng và chua . Một số nghiên cứu cho rằng các hương vị ưa thích đầu tiên có thể được hình thành từ thời gian này . Một điều chắc chắn là chế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng đến mùi vị của nước ối . Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất ối này càng có vị ngọt thì thai nhi càng hấp thụ nhiều hơn ! Do đó  bé đã thừa hưởng khẩu vị này từ khi mới sinh.

Tuy nhiên , trong khi em bé được sinh ra với khẩu vị được hình thành từ trước,  trò chơi phát triển vị giác vẫn chưa kết thúc !

Cảm giác thích và không thích của bé sẽ thay đổi và mở rộng khi bé trải nghiệm các loại thực phẩm khác nhau thông qua sữa mẹ ( hương vị của những thay đổi sữa tùy thuộc vào những gì mẹ ăn ) và thông qua giai đoạn ăn dặm. Dần dần bé sẽ bắt đầu xây dựng " sở thích cá nhân " của mình.

Bé con cũng ăn đủ thứ!

Cũng giống như bạn , em bé của bạn cũng ăn rất nhiều thứ! Chúng ta phải ăn tất cả các loại thực phẩm để có được các chất dinh dưỡng cần thiết. Khả năng này giúp đa dạng các lựa chọn thực phẩm và tăng khả năng thích nghi của chúng ta với các môi trường khác nhau, hẳn đây là một trong những lý do tại sao con người là loài chiếm ưu thế trong tự nhiên.

Tuy nhiên , chúng ta cũng "đau khổ " với những gì một số nhà nghiên cứu đã gọi là “nghịch lý động vật ăn tạp” : một mong muốn trái ngược nhau trong con người đó là khám phá món ăn mới và chỉ thoải mái với những gì chúng ta đã biết .

Chúng ta liên tục bị giằng xé giữa việc tìm ra thức ăn mới tốt cho chúng ta, đủ số lượng , và những rủi ro thực phẩm như vậy có thể gây ra ( ngộ độc, rối loạn tiêu hóa vv.).

Giống như người lớn, bé con của bạn cũng tự nhiên bị giằng xé giữa sự tò mò và từ chối!

Điều này cũng giải thích về giai đoạn “ngán sợ thực phẩm”, một giai đoạn kỳ lạ xung quanh thời điểm 2 tuổi khi bé trở nên ít mạo hiểm và từ chối hầu như tất cả các loại thực phẩm mới thông qua sự sợ hãi. Đó là một giai đoạn sẽ đi qua và cũng không phải luôn dễ dàng để giải quyết. Nhưng đây cũng là một phần của sự phát triển tâm lý và do đó khiến các bé hình thành khẩu vị riêng! Vì vậy, hãy kiên nhẫn !

“ Khi lần đầu tiên cho bé ăn bông cải xanh, bé đã thể hiện vẻ mặt phụng phịu nhất có thể, nghĩ lại đến bây giờ chúng tôi vẫn thấy buồn cười, phải tốn rất nhiều công sức sau đó để khiến bé quen với món rau này và ăn với một nụ cười trên môi”.

Đây cũng là lý do bạn chỉ nên giới thiệu cho bé một loại thức ăn mới tại một thời điểm.  Đôi khi phải giới thiệu vài lần trước khi bé chấp nhận thử.

Em bé nhận thức về  môi trường văn hóa!

Tình trạng “động vật ăn tạp” cũng có nghĩa là chúng ta là loài duy nhất nấu chín thực phẩm (đặc biệt là để loại bỏ một số rủi ro đối với sức khỏe ), chuyển từ thức ăn thô sang loại thức ăn chế biến công phu hơn.

Nhờ vào vị giác phát triển và học được một số thói quen nhất định , em bé của bạn cũng sẽ bắt đầu có những ý thức cụ thể với môi trường xã hội xung quanh. Qua tiếp xúc với bạn bè và gia đình, bé sẽ nhận ra nhưng loại thức ăn nhất định, thích hay ghét, có thể ăn được hay không.

Rồi bé sẽ thích một loại thực phẩm quen thuộc hoặc truyền thống của gia đình hay địa phương.

Phát triển vị giác thực sự là một phần không thể thiếu của thời gian học hỏi. Và thời điểm quan trọng  đề bắt đầu quá trình học tập cơ bản này là khi bé khoảng 6 tháng tuổi khi bé bắt đầu tập ăn dặm và ăn đặc. Làm thế nào để giúp phát triển vị giác của bé ? Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bé theo từng tháng với những thực phẩm thích hợp mà bé có thể hấp thu.  Có rất nhiều lựa chọn cho bạn! Và bạn sẽ có thêm niềm vui lớn quan sát những biểu hiện hào hứng của bé khi thử món mới.

Lưu ý rằng: bạn càng cho bé làm quen với nhiều loại thực phẩm trước giai đoạn “ngán sợ” (thường xuất hiện khi bé hai tuổi) sẽ càng dễ dàng để vượt qua giai đoạn này.

Làm quen với một loạt các hương vị mới:

Bạn nên dần dần giới thiệu bốn hương vị cơ bản ( mặn, ngọt, đắng, chua ), trong khi cũng xen kẽ giữa những cảm giác khác nhau về nhiệt (nóng, ấm, lạnh) , cảm giác về xúc giác ( mềm, giòn, xốp, mịn, đồ ăn đặc hay loãng ) và cảm giác trực quan ( thực phẩm có các hình dạng và màu sắc  khác nhau) . Kích thích và đánh thức vị giác của bé chậm nhưng chắc chắn.

Bằng cách này, bé sẽ phát triển thành một con người có thể dễ dàng thích ứng, dần dần chuyển từ kén ăn sang thích thú với các hương vị và trải ngiệm vị giác mới. Và mẹ hãy cùng bé bước qua hành trình tuyệt vời này.