Feed icon
Article

Dạy con kỹ năng thoát hiểm ngay từ nhỏ

Bước vào độ tuổi đến trường, trẻ sẽ chủ động tìm tòi về thế giới xung quanh nhiều hơn trong khi không có cha mẹ kề bên. Do đó, việc chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm phòng tình huống bất ngờ là điều cần thiết, đặc biệt là đối với các gia đình lựa chọn xe đưa rước của trường học.

3 phút
để đọc Jan 9, 2020

Chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm

Cha mẹ nên dạy con các kỹ năng thoát hiểm trong tình huống cần thiết trước khi đến trường

 

Theo chia sẻ của kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch, 4 điều cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ trước khi quyết định sử dụng dịch vụ đưa rước tận nhà gồm có: bấm còi xe, chú ý đèn Hazard, lẫy mở khóa cửa từ bên trong và sử dụng búa thoát hiểm.

 

  1. Bấm còi xe.

Dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Cha mẹ nên dạy trẻ rằng nếu bị bỏ quên trên xe, trẻ cần chạy lên vô lăng và bấm còi. Với công suất của bình điện Accu, việc bấm còi liên tục có thể kéo dài hơn 24 tiếng.

 

  1. Chú ý đèn Hazard.

Tương tự như còi xe, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào. Nút bật đèn này có hình tam giác và rất dễ thấy trên buồng lái. Trẻ nên kết hợp bấm còi xe và đèn Hazard cùng một lúc để tạo tiếng ồn, gây chú ý với những người xung quanh.

 

  1. Lẫy mở khóa cửa từ bên trong.

Hầu hết xe hơi đều thiết kế lẫy mở khoá từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy trẻ cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Dạy con các kỹ năng thoát hiểm trong tình huống cần thiết

Hãy giúp con có những phút giây đến trường thật hạnh phúc và an toàn

 

  1. Sử dụng búa thoát hiểm.

Các xe khách chở học sinh hầu hết đều có búa thoát hiểm. Với thiết kế đầu nhọn tập trung gia lực, chỉ cần một lực nhỏ của trẻ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến trẻ.

 

Tóm tắt: Cha mẹ nên dạy trẻ một số kỹ năng thoát hiểm cần thiết để đề phòng các trường hợp bất ngờ xảy ra trong quá trình trẻ đến trường, đặc biệt là những gia đình lựa chọn xe đưa rước tận nhà. Theo chia sẻ từ kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch, có 4 điều cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ là: bấm còi xe, chú ý đèn Hazard, lẫy mở khóa cửa từ bên trong và sử dụng búa thoát hiểm.

Nguồn: http://cafef.vn/ky-su-o-to-le-van-tach-huong-dan-cach-thoat-hiem-khi-tre-bi-bo-quen-tren-o-to-20190807203401798.chn