MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Dạy con đúng cách, tránh tự kỷ

Tự kỷ khiến quá trình phát triển kỹ năng của bé bị hạn chế. Xem để có ngay các phương pháp dạy con đúng cách tránh tự kỷ mẹ nhé!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Triệu chứng tự kỷ ở giai đoạn 2-3 tuổi

Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời của bé, thường là trong giai đoạn từ 2-3 tuổi. Đây là một dạng rối loạn tâm thần ở bé do môi trường sống tác động, và có thể để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống của con nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Bởi vì bé mắc chứng tự kỷ thường không thích giao tiếp, tương tác xã hội với những người khác, và do vậy, sự phát triển toàn diện về tâm lý và xã hội đều hạn chế.

Những bé mắc chứng tự kỷ do rối loạn phát triển nên khiến bé phát triển kỹ năng không đồng đều. Việc can thiệp dạy con đúng cách và điều trị chứng tự kỷ cho bé hiệu quả nhất là khi bé dưới 36 tháng tuổi. Từ 3 tuổi, khi triệu chứng đã định hình thì rất khó để khắc phục. Vì vậy, bố mẹ cần theo dõi kỹ quá trình phát triển của trẻ, cách bé tương tác phản ứng với người thân và môi trường xung quanh từ đó phát hiện sớm những trường hợp bé có dấu hiệu tự kỷ để có hướng dạy con và điều trị sớm cho bé.

Bố mẹ hãy luôn quan sát con để nhận thấy các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ để có hướng dạy con đúng cách và điều trị sớm

 

Dấu hiệu bé bị tự kỷ và cách phòng tránh

Tìm hiểu các triệu chứng chính của trẻ thường biểu hiện từ nhỏ và tăng dần để có hướng dạy con đúng cách

  • Bé gặp khó khăn khi phát âm
  • Không thích chơi chung với người khác mà bé thích chơi riêng, tách biệt một mình.
  • Bé ít hoặc thậm chí không thể hiện cảm xúc của mình như buồn, vui, lo lắng. Dễ nhận thấy nhất là khi mẹ dẫn bé đến môi trường mới bé sẽ không có biểu hiện sợ hãi hoặc là bé phản ứng thái quá như la hét, khóc thét lên.
  • Bé không quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh mà chỉ tập trung vào việc mình đang làm.
  • Khi bố mẹ gọi tên bé, bé có thể không nhận ra, hoặc khi bố mẹ trò chuyện cùng con, bé sẽ không để tâm hoặc không nghe theo.
  • Bé không biết chỉ bằng ngón trỏ hay vẫy chào tạm biệt
  • Bé không mang khoe hoặc chỉ những thứ mình thích.
  • Về xu hướng hành vi, bé tự kỷ thường có những dấu hiệu dễ nhận thấy như hay đi nhón gót, xoay vòng tròn. Bé cũng thích xếp đồ vật theo đường thẳng, thích nhìn quạt quay, xé giấy.
  • Ngoài ra, bé còn có thể quá nhạy cảm với một số âm thanh (bịt tai khi nghe tiếng máy xay sinh tố, tiếng máy khoan, gà gáy…) vận động cơ thể hay các ngón tay một cách khác lạ…

 

Một số triệu chứng chính cho thấy trẻ đang mắc chứng tự kỷ

 

Khi thấy bé có những biểu hiện như thế này thường xuyên và tồn tại trong 6 tháng thì mẹ hãy nên đưa con đến các trung tâm chuyên khoa tâm lý - tự kỷ để được khám và tư vấn sớm nhằm phương pháp dạy con đúng cách, hỗ trợ bé phát triển bình thường.

Và cách đơn giản nhất để phòng chứng tự kỷ chính là việc bố mẹ hãy dành nhiều thời gian chơi với con, yêu thương con, trò chuyện với con…Chính sự quan tâm, tình yêu thương của bố mẹ dành cho con sẽ giúp bé phát triển toàn diện về mặt tâm thần, cảm xúc, trí tuệ. Để gần gũi hơn với con bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Gợi Ý Cách Nuôi Dạy Trẻ Gắn Kết Với Bố Mẹ.

BS CK I Thái Thanh Thủy Trưởng khoa Tâm Lý - Bệnh viện Nhi Đồng 2