Feed icon
Article

Giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu trẻ có sức khỏe đường ruột tốt

Sức khỏe đường ruột có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của trẻ. Vì vậy mẹ cần biết được đường ruột con mình có đang khỏe mạnh hay không.

6 phút
để đọc Tháng 12 30, 2019

Giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu trẻ có sức khỏe đường ruột tốt

Sức khỏe đường ruột có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của trẻ. (ảnh minh họa)

Những dấu dưới đây sẽ giúp mẹ biết được chức năng đường ruột của con đang bình thường hay bất thường:

“Đầu ra” khi con đại tiện

Bên cạnh những dấu hiệu rõ ràng rằng đường ruột của con đang có vấn đề như trẻ bị tiêu chảy, đau bụng thường xuyên, táo bón nặng… thì mẹ cũng có thể biết được sức khỏe đường ruột của bé thông qua nhu động ruột:

Tần suất: Trẻ nên có ít nhất một lần đi tiêu trong một ngày. Ít hơn hoặc nhiều hơn một lần đều không phải là lý tưởng và có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang rối loạn chức năng đường ruột và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu trong ngày trẻ đi đại tiện thường xuyên với phân lỏng cũng là dấu hiệu đường ruột của bé đang có vấn đề.

Tình trạng: Với 1 hay 2 lần đi đại tiện một lần không đủ để khẳng định đường ruột của bé đang khỏe mạnh hay không mà cần căn cứ xem tình trạng của trẻ như thế nào khi đi vệ sinh, trẻ đi có khó khăn hay không? Phân lỏng hay cứng… Mẹ cần theo dõi cẩn thận tình trạng này để biết việc đi vệ sinh của bé có đang bình thường hay không.

Giấy lau: Cha mẹ cũng nên hỏi con về tình trạng giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Nếu chỉ cần lau 1-2 lần đã sạch là bình thường, khi phải lau nhiều lần vẫn không sạch là dấu hiệu cần lưu ý.

Hình dạng bụng

Giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu trẻ có sức khỏe đường ruột tốt

Nếu thấy trẻ với bụng phình to hoặc đầy hơi thì đây có thể là dấu hiệu của nguy cơ rối loạn chức năng tiêu hóa. (ảnh minh họa)

Trẻ thừa cân béo phì hầu như có tình trạng béo bụng, điều này thúc đẩy hiện tượng đề kháng insulin và đây chính là cơ chế bệnh sinh chính của đái tháo đường týp 2 ở trẻ em.. Ngoài ra, đối với những trẻ có bụng phệ, trẻ thấy khó chịu và đặc biệt là khó để chạm vào thì cần lưu ý tìm hiểu nguyên nhân. Bụng tốt nhất là nên phẳng và không nhô ra ngoài.

Nếu thấy trẻ với bụng phình to hoặc đầy hơi thì đây có thể là dấu hiệu của nguy cơ rối loạn chức năng tiêu hóa – một trong những dấu hiệu cho thấy sức khỏe đường ruột đang không tốt.

Mùi khi trẻ ợ hơi

Trẻ nhỏ nếu ợ hơi có mùi hôi đến mức khiến mẹ cảm thấy khó chịu cũng là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe đường ruột đang không được tốt. Việc trẻ ợ hơi là bình thường, thậm chí còn là một dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn có lợi phát triển tốt trong đường ruột. Tuy nhiên nếu khí ga khi trẻ ợ hơi có mùi hôi khó chịu thì cần chú ý vì có thể hệ tiêu hóa của trẻ đang không tốt.

Làn da của trẻ

Da là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, có thể thể hiện xem bên trong cơ thể bạn như thế nào. Khi da bị phát ban, chàm, mụn trứng cá… thường là những chỉ số báo hiệu sức khỏe đường ruột.

Nói một cách đơn giản, ruột nuôi dưỡng làn da của chúng ta và khi quan sát sức khỏe của da ở trẻ có thể sẽ tiết lộ được thông tin về sức khỏe đường ruột.

Giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu trẻ có sức khỏe đường ruột tốt

Khi da bị phát ban, chàm, mụn trứng cá… thường là những chỉ số báo hiệu sức khỏe đường ruột không tốt. (ảnh minh họa)

Hành vi và tâm trạng

Ruột và não được kết nối chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, ruột còn được gọi là bộ não thứ 2, cả ruột và não đều có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng trong cơ thể con người. Thêm nữa, các vi khuẩn có lợi trong ruột còn có thể tác động đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của con người vì vi khuẩn tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như serotonin và GABA – khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh. Vi khuẩn có lợi còn có khả năng làm giảm cortisol – một loại hormone gắn chặt với phản ứng căng thẳng của cơ thể.

Nếu như vi khuẩn có lợi trong ruột giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn thì vi khuẩn không có lợi lại làm điều ngược lại. Khi trẻ cáu kỉnh cũng có thể là dấu hiệu trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn hoặc nhạy cảm với loại thực phẩm nào đó.

Lưu ý: Sự mất cân bằng lượng đường và chất dinh dưỡng trong máu cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong hành vi của trẻ.

Sức khỏe miễn dịch

Con bạn dễ ốm và thường xuyên bị ốm hơn những đứa trẻ khác? Khoảng 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta cư trú trong ruột và sức khỏe đường ruột kém có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.

Hơn nữa, vi khuẩn cư trú trong đường ruột cũng ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của chúng ta. Cả sức khỏe của ruột và sự cân bằng hệ vi sinh trong ruột đều đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch của cơ thể.

Giúp mẹ nhận biết những dấu hiệu trẻ có sức khỏe đường ruột tốt

Khoảng 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta cư trú trong ruột và sức khỏe đường ruột kém có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. (ảnh minh họa)

Mức năng lượng

Mức năng lượng có thể được liên kết chặt chẽ với tình trạng chất dinh dưỡng của con người. Khi ruột không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng ta. Hơn nữa, nhiễm trùng đường ruột bao gồm nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm… có thể lấy đi các chất dinh dưỡng, khiến trẻ cảm thấy yếu ớt và thèm đường.

Thêm nữa, nếu thấy trẻ tăng động, khó ngủ vào ban đêm thì đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sâu xa hơn thường liên quan đến sức khỏe đường ruột.

Nguồn thông tin:

http://eattolivewellness.com/does-your-child-have-a-healthy-gut-7-key-signs-to-help-you-find-out/