MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Có nên nêm nếm khi nấu món ăn dặm cho con?

Gia vị là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị cho món ăn. Nhưng với các món ăn dặm cho bé thì nên nêm nếm hay không?

4 min để đọc Nov 4, 2019

Giai đoạn cho trẻ ăn dặm, ngoài chuyện lựa chọn các món ăn dặm phù hợp với bé thì vấn đề nêm nếm thức ăn cho con ra sao để vừa đảm bảo sức khỏe mà vừa giúp con ngon miệng cũng được nhiều mẹ quan tâm. Lời khuyên từ BS.Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé sẽ giải đáp thắc mắc cho mẹ nhé!

1. Có thực sự cần nêm nếm vào các món ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi?

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không cần nêm thêm bất kỳ gia vị nào vào món ăn cho trẻ. Đặc biệt là muối vì lượng muối có sẵn trong sữa mẹ và thực phẩm đã hoàn toàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày của bé trong giai đoạn ăn dặm. Chính vì thế, khi chế biến các món ăn dặm cho bé, bạn không cần nêm thêm muối hoặc nước mắm để tránh các nguy cơ sức khỏe lâu dài:

  • Suy giảm chức năng thận vì hệ bài tiết của bé sẽ phải làm việc quá nhiều để đào thải lượng muối thừa mà cơ thể không hấp thu.
     
  • Hình thành thói quen ăn mặn: Vì trong giai đoạn ăn dặm, bé sẽ hình thành vị giác cũng như sở thích cá nhân về hương vị thực phẩm. Nếu bạn nêm các món ăn dặm cho bé đậm vị, bé sẽ quen vị và ăn mặn hơn khi lớn. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy thận khi trưởng thành.

Không nên nêm nếm muối vào các món ăn dặm cho bé

 

 

2. Cách nêm nếm các món ăn dặm cho bé từ 1-2 tuổi

  • Khi nấu món ăn cho trẻ từ 1-2 tuổi, mẹ có thể bổ sung muối nhưng chỉ nên cho rất ít, nếu tính luôn cả lượng muối trong nước mắm, bột canh thì chỉ hạn chế trong khoảng 2,3 gram/ ngày.
  • Khi nêm nếm các món ăn dặm cho bé nếu thấy vừa miệng với mẹ thì có nghĩa là sẽ mặn hơn so với bé. Vì thế, mẹ nhớ điều chỉnh lượng mắm, muối cho vừa phải để khi mẹ ăn thấy nhạt một chút là vừa với bé.
  • Bên cạnh đó, mẹ có thể cho phô mai vào các món ăn dặm cho bé thay thế cho nước mắm hoặc muối. Cho phô mai vào sau khi cho dầu ăn sẽ giúp đồ ăn của trẻ thơm ngon hơn.

Việc cho rằng nêm nếm các món ăn dặm đậm đà sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn là không hợp lý vì trong giai đoạn ăn dặm, vị giác cũng như khả năng nhận biết hương vị của thức ăn của trẻ chỉ đang hình thành và hoàn thiện dần. Chính những món ăn dặm đầu tiên sẽ tạo nên khẩu vị của trẻ sau này. Do đó, bạn hãy luôn cân nhắc kỹ trước khi quyết định nêm nếm các món ăn dặm cho bé để đảm bảo sức khỏe cho con.

Nấu các bữa ăn dặm thơm ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe luôn là nỗi quan tâm của nhiều mẹ. Bột ăn dặm Nestlé CERELAC có công thức dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa của bé từ 6 tháng trở lên và sẽ bổ sung những vi chất cũng như dưỡng chất thiết yếu giúp bé chóng lớn và phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đó mẹ ơi.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:
Món ăn dặm ngon với Gạo Sữa Dinh Dưỡng
Khi nào thêm trứng vào bữa ăn dặm cho bé?

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.