Feed icon
Article

CÓ NÊN DÙNG NƯỚC HẦM XƯƠNG CHO CON ĂN DẶM?

Nhiều mẹ tin rằng nước hầm xương chứa rất nhiều canxi, tốt cho sự phát triển của trẻ, vì thế, bỏ công ninh xương thật nhiều để lấy nước pha bột, nấu cháo cho con ăn dặm. Nhưng liệu điều này có đúng? Nước hầm xương có bổ dưỡng như mẹ vẫn nghĩ? Cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

3 phút
để đọc Tháng 2 19, 2021

1. Nước hầm xương không có dưỡng chất:

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con ăn dặm:

3. Giai đoạn đầu cho con ăn dặm cần lưu ý gì?

 

Nước hầm xương đơn thuần là dùng nước sôi ninh, hầm xương trong một khoảng thời gian dài để xương tiết ra chất ngọt. Nhiều mẹ lầm tưởng vị ngọt này chính là những vi chất bổ dưỡng cho con ăn dặm. Nhưng thực sự, nước hầm xương hầu như không chứa bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào ngoài một lượng ít canxi. Nhưng lượng canxi trong nước hầm xương là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thu được. Còn vị ngọt của nước hầm xương là do Nitơ tạo ra, tuy mang lại cảm giác ngon, đậm đà nhưng thực chất không hề bổ dưỡng mà nếu dùng nhiều để pha bột, nấu cháo cho con ăn mỗi ngày còn dễ khiến trẻ bị biếng ăn, giảm vị giác.

Nước hầm xương không có dưỡng chất, ngoài một ít canxi vô cơ nhưng cơ thể trẻ không thể hấp thu được.

  2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con ăn dặm:

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn dặm giúp trẻ phát triển khỏe mạnh thì cần đảm bảo bữa ăn của con luôn đủ 4 thành phần: tinh bột, đạm, chất béo, nhóm chất xơ và vitamin. Trong đó, mẹ phải cho con ăn luôn cả xác thực phẩm. Vì chất đạm nằm trong phần xác của thịt, cá chứ không hề tan trong nước. Tương tự, các vitamin hầu hết đều không tan trong nước, trẻ phải ăn cả xác rau, củ trái cây thì mới nhận đủ vitamin cần thiết mỗi ngày. 

Chọn bột ăn dặm Nestlé CERELAC do có công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp con phát triển toàn diện.

  3. Giai đoạn đầu cho con ăn dặm cần lưu ý gì?

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, trẻ chưa ăn được nhiều và khả năng nhai nuốt còn hạn chế, chưa ăn được nhiều thịt cá rau củ; dẫn đến nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng đầy đủ. Do đó, mẹ nên lựa chọn các loại bột ăn dặm giàu dưỡng chất, phù hợp với dạ dày nhỏ của trẻ như bột ăn dặm đậm năng lượng và được bổ sung chất sắt, canxi, vitamin...đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của con. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp bột ăn dặm cùng các thực phẩm rau củ, thịt cá tươi để mang đến cho trẻ thực đơn ăn dặm đa dạng, dinh dưỡng, thơm ngon.

Nước hầm xương chỉ nên dùng để đổi vị thỉnh thoảng cho bữa ăn của trẻ thêm phần đa dạng mà thôi. Không nên quá lạm dụng khi cho con ăn dặm nhé.

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!

CÓ NÊN DÙNG NƯỚC HẦM XƯƠNG CHO CON ĂN DẶM