MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Có nên cho bé ăn dặm kiểu BLW?

Tham khảo ngay ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu BLW để chọn cho bé yêu cách tập ăn dặm thích hợp nhất mẹ nha!

4 min để đọc Feb 22, 2021

Ăn dặm kiểu BLW là một trong những phương pháp ăn dặm phổ biến và được nhiều mẹ quan tâm nhất hiện nay. Vậy phương pháp này thực hiện ra sao? Có ưu nhược điểm gì, và BLW có phải là cách cho bé ăn dặm thích hợp mà mẹ nên áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom&Me nhé.

Ăn dặm kiểu BLW là gì?

BLW là từ viết tắt của Baby Led Weaning - ăn dặm cho trẻ tự chỉ huy. Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm này là cho trẻ tự do chọn lựa thực phẩm và tự mình làm chủ bữa ăn. Cha mẹ phải tôn trọng sở thích ăn uống của con, để con tự mình làm quen với thực phẩm mới theo cách riêng của trẻ.
 

BLW là phương pháp bé tập ăn dặm phổ biến hiện nay

 

Ưu điểm của ăn dặm kiểu BLW

Trẻ sẽ học ăn theo cách riêng của mình, khám phá thực phẩm một cách tự nhiên nhất qua đôi tay, răng và miệng. 

Bé tập ăn dặm kiểu BLW cũng tự tin hơn, dễ làm quen với các thức ăn mới. Khả năng nhai của trẻ cũng phát triển tốt và có phần nhỉnh hơn các phương pháp khác. Với BLW, mỗi bữa ăn là một niềm vui, trẻ tự mình chơi với thực phẩm nên không bị áp lực về chuyện ăn uống.
 

Ăn dặm kiểu BLW giúp bé dễ làm quen với thức ăn mới, phát triển khả năng cầm nắm và nhai

 

Với bố mẹ, cách cho bé ăn dặm như thế cũng giúp tiết kiệm thời gian chế biến, vì các món ăn dặm không cần phải nấu quá cầu kỳ. Chủ yếu là các loại rau củ quả và thịt hấp, luộc chín. Mẹ sẽ "nhàn" hơn một chút khi cho con ăn dặm theo phương pháp này đấy.

Nhược điểm của ăn dặm kiểu BLW

Dù "nhàn" trong việc chế biến các món ăn dặm thì bù lại, mẹ sẽ rất tốn công để dọn dẹp bãi "chiến trường" của trẻ mỗi khi ăn xong. Vì khi ăn dặm kiểu BLW, trẻ sẽ tự ăn, tự chơi với thực phẩm khiến thức ăn vương vãi khắp nơi và tự làm bẩn mình. Tình trạng sàn nhà đầy đồ ăn, trẻ thì lấm lem thức ăn trên mặt, đầu tóc... là hình ảnh quen thuộc khi cho con ăn theo phương pháp này.
 

Mẹ sẽ tốn công dọn bãi chiến trường sau khi con tập ăn dặm xong

 

Phải cẩn thận trong việc quan sát và phòng ngừa hóc sặc cho con. Do bé tập ăn dặm các thực phẩm thô, nên mẹ cần phải chọn lựa những loại thức ăn mềm, phù hợp với khả năng của con, cũng như quyết định cắt nhỏ như thế nào là vừa với trẻ. Có một số thực phẩm lại cần phải để miếng to để con cầm và "cạp" dần. Khi cho con ăn dặm kiểu BLW thì bố mẹ phải ngồi ăn cùng trẻ, vừa tạo cho con niềm vui ăn cùng gia đình vừa để quan sát, bảo vệ an toàn cho con. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Phòng Tránh Hóc Sặc Khi Cho Bé Ăn Dặm Tự Chỉ Huy.

Nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng trong những tháng đầu ăn dặm vì trong giai đoạn đầu, trẻ chưa ăn được nhiều do khả năng nhai nuốt hạn chế. Lúc này, trẻ dù ăn rất vui nhưng thực tế lại không ăn được nhiều, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Bí quyết cho bé tập ăn dặm ngon, dinh dưỡng và an toàn

Duy trì sữa trong giai đoạn đầu ăn dặm để bổ sung đủ dưỡng chất và năng lượng cho con.
 

Kết hợp đa dạng phương pháp ăn dặm sẽ giúp cân đối dinh dưỡng và làm quen thức ăn mới

 

Kết hợp đa dạng các phương pháp ăn dặm như buổi sáng là bột ăn dặm mềm mịn, dễ tiêu hóa và đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho bé; đến buổi chiều, lại cho con ăn dặm kiểu BLW với thực phẩm thô. Như vậy, bé sẽ làm quen được nhiều dạng thức ăn khác nhau mà vẫn nhận đủ dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Nên Biết để bé ăn dặm vừa ngon, vừa vui và đủ dưỡng chất. Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng.

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng.