MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Có nên bổ sung nhiều trứng vào thực đơn cho bé?

Có nên bổ sung nhiều trứng vào thực đơn cho bé, và thêm bao nhiêu là đủ luôn là câu hỏi nhiều mẹ băn khoăn. Xem ngay giải đáp nhé!

5 min để đọc Jan 14, 2021

Có nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên bổ sung trứng vào thực đơn cho bé, và khẩu phần bao nhiêu mới là đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho bé? Đừng lo lắng, hãy để Nestlé Mom&Me giải đáp cho mẹ nha!

Thực đơn cho bé: Có nên ăn nhiều trứng?

Trứng là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất nhất, đặc biệt là chất đạm và vitamin A, đem lại lợi ích sức khỏe cho bé. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo trong trứng khá cao, nếu cho bé ăn nhiều có thể tăng nguy cơ khiến đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá. Vậy khi xây dựng thực đơn cho bé thì nên cho bé ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Tùy theo độ tuổi mà bé có thể ăn lượng trứng khác nhau

Tùy theo độ tuổi mà bé có thể ăn lượng trứng khác nhau

 

Mẹ hãy căn cứ vào nhu cầu của từng độ tuổi để bổ sung thêm trứng vào thực đơn cho bé đúng cách nhé!

  • Bé 6 - 7 tháng tuổi: 2 - 3 lần/ tuần dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.
  • Bé 8 - 12 tháng tuổi: 3 - 4/ tuần.
  • Bé 1 - 2 tuổi: 3 - 4 quả trứng/ tuần.
  • Bé 2 tuổi trở lên: Nếu bé thích trứng có thể cho bé ăn 1 quả trứng/ ngày.

Cách chế biến món ăn từ trứng như thế nào là tốt nhất?

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Do đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố trong thể thiếu được trong quá trình sử dụng chất đạm và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, sử dụng trứng sống hay trứng tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho bé.

Còn với trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì sẽ dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, trong thực đơn cho bé, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín sẽ tốt đối hơn với sức khỏe cho bé.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, để sức khỏe cho bé luôn được tốt nhất, mẹ nên để bé ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng cho bé như chất đạm, lipid, khoáng chất… mà các vitamin cũng ít bị mất đi.

Một số cách chế biến món ăn trứng cho bé theo từng tháng tuổi

  • Bé 6 - 12 tháng: nên cho ăn bột trứng khi lên thực đơn cho bé. Cách nấu bột trứng: nấu chín bột mới cho trứng vào, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, khi nồi bột sôi trên bếp thì đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh ta, bột sôi lên là được. Không nên đun kỹ quá sẽ làm trứng khó hấp thu, cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến món ăn càng làm trứng khó hấp thu hơn.
  • Bé 1 - 2 tuổi: có thể ăn cháo trứng. Cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho bé ăn trứng luộc vừa chín tới.
  • Bé từ 2 tuổi trở lên: đã có thể ăn trứng rán. Với bé trên 2 tuổi, bố mẹ có thể cho ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán với thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Lưu ý khi chế biến món ăn từ trứng cho bé

Lưu ý khi chế biến món ăn từ trứng cho bé

 

  • Không nên cho bé ăn lòng trắng trứng còn sống vì dễ ngộ độc.
  • Với lòng đỏ trứng nên chế biến món ăn bằng cách nấu chín tới, không chín quá kỹ sẽ dễ hấp thu hơn.
  • Nên kết hợp trứng cùng các món ăn đa dạng khác nhau trong thực đơn cho bé để bé không bị ngán.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Khi Nào Thêm Trứng Vào Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé? để sử dụng món trứng phù hợp cho bé nhé!

Mến chúc bé luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!
 

Tùy theo độ tuổi mà lượng trứng và cách chế biến món ăn từ trứng trong thực đơn cho bé sẽ có sự khác nhau