MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Chuẩn bị gì cho bé sơ sinh ở khoảnh khắc diệu kỳ

Tham khảo ngay bài viết để biết bố mẹ cần chuẩn bị gì cho bé sơ sinh để sẵn sàng chào đón khoảnh khắc bé chào đời thật diệu kỳ.

4 min để đọc Nov 28, 2019

Sau 9 tháng 10 ngày trông ngóng, con yêu cuối cùng cũng đã chào đời, đây chính là khoảnh khắc tuyệt nhất trên đời! 10 giờ vật vã trong phòng sinh dường như không là gì nữa. Lần đầu tiên được ôm bé vào lòng, lần đầu tiên cho bé bú, lần đầu tiên chăm sóc con, lần đầu tiên tắm cho thiên thần bé nhỏ ấy,... đó đều là những trải nghiệm cảm xúc mới lạ mạnh mẽ. Con yêu chính là điều kỳ diệu nhỏ bé xinh đẹp nhất trần đời.

 

Chuẩn bị gì cho bé sơ sinh ở khoảnh khắc diệu kỳ

 

Sau quãng thời gian 9 tháng trong bụng mẹ, bé con sẽ bước vào một thế giới mới hoàn toàn kỳ lạ đối với bé. Tiếng khóc đầu tiên của trẻ sơ sinh không phải là điều phiền toái mà là một phản xạ sinh tồn quan trọng. Hãy xem bài viết để biết được bố mẹ cần chuẩn bị gì cho bé sơ sinh và đồng hành cùng bé trong hành trình khám phá thế giới mới này nhé!

 

Cuộc gặp gỡ đầu tiên đầy cảm xúc

Sau khi hạ sinh, nữ hộ sinh sẽ đặt em bé lên bụng mẹ. "Xin chúc mừng! Đó là một bé gái tuyệt vời!" Những tiếng khóc đầu tiên, ánh mắt đầu tiên, sự giao tiếp đầu tiên,... làn sóng cảm xúc này ắt hẳn cả bố và mẹ sẽ nhớ mãi! Nép mình vào hơi ấm của ngực mẹ, bé sẽ ghi dấu mùi hương, ghi nhớ thanh âm giọng nói của bố mẹ, lắng nghe nhịp tim và cảm nhận sự vuốt ve của mẹ. Cả mẹ và bé đều sẽ cảm nhận được mối liên kết khắng khít đầu tiên.
Vài phút sau khi sinh, đã đến lúc cắt dây rốn. Nhiệm vụ này thường được trao cho bố. Đây là một hành động tượng trưng không bắt buộc! Việc này không hề gây tổn hại gì đến cả mẹ và bé nên bố mẹ không cần quá lo lắng cần chuẩn bị gì cho bé sơ sinh nhé!

Mẹ và bé đều sẽ cảm nhận được mối liên kết diệu kỳ đầy cảm xúc

 

Bé có thể sẽ đòi bú mẹ lần đầu tiên ngay trước khi cắt dây rốn, nên mẹ hãy bắt đầu cho con bú nhé. Con sẽ tự nhiên tìm kiếm vú mẹ (the rooting reflex: Phản xạ gốc tìm vú mẹ) và cố gắng mút nó (suckling reflex: Phản xạ mút). Để chăm sóc con đúng cách, mẹ có thể hỗ trợ cho con bú bằng cách hướng bé về phía núm vú của mình. Nữ hộ sinh sẽ giúp mẹ tìm tư thế cho con bú tốt nhất cho cả mẹ và bé, cũng như phương pháp tốt nhất để xử lý cữ cho con bú đầu tiên này. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm Những Điều Mẹ Sau Sinh Cần Làm.

 

Lần kiểm tra sức khỏe đầu tiên của bé sơ sinh

Trẻ sơ sinh sẽ được kiểm tra sức khỏe cẩn thận để đảm bảo con sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Nhân viên y tế sẽ đo nhịp tim, trương lực cơ, phản xạ, nhiệt độ cơ thể, cân nặng và kích thước của trẻ sơ sinh (đo chiều dài), cùng với chu vi sọ của bé. Tất cả mọi thứ về trẻ sơ sinh sẽ được kiểm tra từ đầu đến cuối!
Trẻ sơ sinh sẽ được bôi một loại kem dưỡng da kháng sinh lên vùng mắt và tiêm vitamin K để chống lại bệnh xuất huyết do virus ở trẻ sơ sinh. Một chiếc ống siêu nhỏ sẽ được đưa vào mũi và cổ họng của trẻ sơ sinh để thông đường hô hấp, bố mẹ có thể sợ trẻ khó chịu nhưng nó không hề gây đau đớn. Trẻ sơ sinh sẽ được áp dụng "thử nghiệm Apgar" nổi tiếng để kiểm tra sức khỏe cho bé toàn diện.

Hãy nhờ sự tư vấn của y tá để biết cần chuẩn bị gì cho bé sơ sinh khi tắm lần đầu tiên nhé!

Khi quy trình kiểm tra sức khỏe cho bé hoàn thành, bé sẽ trải nghiệm lần tắm đầu tiên trong đời. Bố có thể là người đầu tiên tắm cho bé với sự giúp đỡ của một y tá nhi khoa. Đây chắc chắn sẽ là khoảnh khắc chăm sóc con rất xúc động đối với ông bố trẻ! Bố mẹ nhớ hỏi y tá nhi khoa xem cần chuẩn bị gì cho bé sơ sinh để có thể chuẩn bị đủ đồ dùng và những điều cần chú ý khi tắm cho bé nhé. Sau đó, bé sẽ được mặc quần áo ấm và trở về phòng của mẹ. Để chăm sóc bé tốt nhất bố mẹ có thể tham khảo thêm Cách Chăm Sóc Con Mới Sinh Sau Xuất Viện.
Cuối cùng gia đình nhỏ đã đoàn tụ rồi! Hãy tận hưởng toàn bộ những khoảnh khắc yên bình đầu tiên này, trước khi bắt đầu “sóng gió” của các giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ nhé!