MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

NÊN CHỌN ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ 6 THÁNG TUỔI NHƯ THẾ NÀO?

6 tháng tuổi là cột mốc quan trọng đầu đời, đánh dấu con đã sẵn sàng học ăn để bổ sung năng lượng, dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh dài lâu. Nhưng chọn đồ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào để phù hợp với dạ dày nhỏ của con thì không phải mẹ nào cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me để sẵn sàng cho con ăn dặm thật vui khỏe, mẹ nhé!

3 min để đọc Feb 8, 2021
  1. Đồ ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi phải mềm mịn, dễ tiêu hóa:

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của trẻ tăng lên, bố mẹ cần bổ sung cho con qua thức ăn ngoài nhưng dạ dày của trẻ lúc này vẫn còn non yếu, cần thời gian để thích nghi và hoàn thiện. Chính vì thế, đồ ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi phải thật mềm mịn để trẻ làm quen, tập phản xạ nhai, nuốt và dễ tiêu hóa cho dạ dày của trẻ dễ làm quen.

Một lưu ý quan trọng là trước 6 tháng tuổi, enzym tiêu hóa tinh bột chưa hoàn thiện và dòng sữa mẹ hoàn toàn đủ dinh dưỡng cho con trong 6 tháng đầu; do đó, mẹ không nên cho con ăn dặm quá sớm trước 6 tháng tuổi nhé. Với những bữa ăn dặm đầu tiên, mẹ cũng nên ưu tiên lựa chọn các loại bột ăn dặm có nguồn đạm chính từ sữa và thành phần tinh bột được phân tách nhỏ, vừa giúp con dễ ăn, dễ làm quen, lại an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Nestlé Mom & Me gợi ý để các mẹ chọn thực phẩm ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi.

   2. Đồ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nên đậm năng lượng:

Mốc 6 tháng tuổi bắt đầu cho giai đoạn phát triển nhanh về thể chất cũng như cần năng lượng để học hỏi, hoàn thiện các kỹ năng vận động như ngồi, trườn, bò...Tuy nhu cầu năng lượng cao nhưng kích thước dạ dày của trẻ lại nhỏ. Chính vì vậy, đồ ăn dặm cho bé phải đậm năng lượng, tức là chỉ một lượng ít nhưng phải đáp ứng được 1/4 nhu cầu năng lượng mỗi ngày của con.

   3. Đồ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nên giàu dinh dưỡng:

Giai đoạn 6 tháng tuồi, song song với việc bú mẹ, trẻ cần nhiều chất sắt, canxi, vitamin D và nhiều dưỡng chất cần thiết để có thể phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì vậy, khi cho con ăn dặm cũng là lúc mẹ bổ sung thêm dưỡng chất con cần qua thức ăn. Do đó, mẹ nên lựa chọn các đồ ăn dặm cho bé giàu vi chất dinh dưỡng; đặc biệt là nhóm chất sắt vì chất sắt giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não, phòng ngừa thiếu máu cho trẻ nhỏ; giúp con phát triển trọn tiềm năng.

Thức ăn cho trẻ 6 tháng tuổi phải đậm năng lượng do nhu cầu cao nhưng dạ dày của trẻ lại quá nhỏ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý lựa chọn đồ ăn dặm cho bé có bổ sung lợi khuẩn và chất xơ hòa tan; vì bộ đôi này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

Khi 6 tháng tuổi, trẻ cần nhiều chất sắt, vitamin D, canxi và các khoáng chất khác để phát triển thể chất.Mến chúc trẻ vui khỏe, phát triển trọn tiềm năng!