Feed icon
Article

Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh thế nào?

Khi quyết định cho trẻ bú bình, ngoài việc cần kiên nhẫn thì mẹ nên tham khảo cách lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh để luyện cho trẻ bú thành công nhé.

5 phút
để đọc Nov 26, 2019

Bình sữa và núm vú là vật dụng mẹ sẽ thường xuyên sử dụng trong quá trình luyện trẻ sơ sinh bú bình. Thế nên việc lựa chọn bình sữa phù hợp cho bé là rất quan trọng. Trong các hiệu thuốc và siêu thị có đa dạng các loại bình sữa với thiết kế và chất liệu khác nhau cho mẹ nhiều sự lựa chọn. Trong đó, có chất liệu bằng nhựa hoặc thuỷ tinh với kiểu dáng thẳng hoặc có phần cổ cong. Dung tích bình sữa dao động từ 50-340ml có kèm tay cầm tháo rời hoặc không có,... Dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp mẹ chọn được bình sữa cho trẻ sơ sinh như ý.

 

Nên cho trẻ sơ sinh dùng bình sữa bằng nhựa hay thuỷ tinh?

Tuỳ theo độ tuổi của trẻ mà mẹ có lựa chọn nhé. Đặc trưng của bình thuỷ tinh là dễ vệ sinh và tiệt trùng, thích hợp dùng cho trẻ sơ sinh. Trong khi đó, bình sữa bằng nhựa nhẹ và bền, nên dùng cho những trẻ lớn hơn, khi trẻ có thể tự cầm bình để bú. Nhược điểm của bình sữa bằng chất liệu nhựa là dùng lâu ngày và cọ rửa thường xuyên sẽ dễ bị ố màu. Trước khi quyết định mua, mẹ nên kiểm tra kỹ kích thước và hình dáng của bình sữa có vừa với máy ủ sữa và máy tiệt trùng bình sữa hay không nhé. Mẹ nên chọn loại bình sữa có tay cầm tháo rời sẽ dễ làm sạch hơn so với bình sữa mà tay cầm gắn liền với bình.

 

Bình sữa chống trào ngược cho trẻ sơ sinh

Có 2 quan niệm về bình sữa chống trào ngược như sau:

 • Với những bình sữa có thiết kế cổ cong (góc 30 độ) tạo cảm giác cho bé bú dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng bé nuốt nhiều khí dư. Đây còn gọi là bình sữa chống trào ngược và thường được dùng cho trẻ sơ sinh đến khi trẻ tròn 1 tuổi.

 

 • Luồng ý kiến còn lại đánh giá các bình sữa cổ cong khác không hiệu quả bằng.

 

Mẹ có thể tuỳ chọn bình sữa dựa theo tiêu chí của riêng mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là bình sữa chống trào ngược sẽ khó làm sạch hơn.

 

Nên chọn bình sữa có dung tích và kiểu dáng thế nào?

Với các trẻ sơ sinh mới tập bú bình, mẹ nên chọn bình sữa dung tích nhỏ nhất (90ml hoặc 120ml). Khi trẻ lớn hơn chút, mẹ vẫn có thể tận dụng lại những bình này. Còn bé có thể chuyển sang bú bình có dung tích lớn hơn (240ml - 340ml).

 

Mỗi kiểu dáng khác nhau sẽ có những ưu điểm riêng, cụ thể như sau:

 • Bình sữa cổ hẹp: đây là kiểu dáng phổ biến nhất và phù hợp với hầu hết mọi trẻ.

 

 • Bình sữa tam giác: thiết kế hình tam giác nên khít bàn tay để mẹ dễ cầm và cũng dễ làm sạch.

 

 • Bình sữa cổ rộng: giúp mẹ pha sữa cho bé tiện hơn và vệ sinh cũng nhanh hơn.

 

 • Bình sữa hình dạng công thái học: giúp bé dễ dàng cầm nắm.

 

 • Bình sữa cổ cong: Là kiểu bình sữa ngăn không khí đi vào dạ dày để chống trào ngược.

 

Dưới đáy bình sữa là nơi rất dễ tích tụ vi khuẩn. Thế nên, mẹ hãy dùng cọ rửa bình sữa và dung dịch rửa chuyên dụng để làm sạch, sau đó lật úp bình sữa trên kệ bếp cho ráo nước.

 

Mua bao nhiêu bình sữa cho trẻ sơ sinh là đủ?

Mẹ nên chuẩn bị sẵn khoảng 6 bình sữa để tiện thay đổi khi bình thuỷ tinh hay bình nhựa đang xài có dấu hiệu bị ố màu hay nứt. Tốt nhất mẹ nên thay bình sữa mỗi năm nhé.

 

Cách chọn núm vú cho trẻ sơ sinh: Nên chọn chất liệu silicon, cao su hoặc loại núm vú đặc biệt để giúp bé chuyển từ bú mẹ sang bú bình?

 

 • Tiêu chí lựa chọn đầu tiên: Mẹ chỉ nên dùng bình sữa và núm vú chung một thương hiệu để cho hiệu quả tốt hơn và đảm bảo khả năng tương thích.

 

 • Kích cỡ và tốc độ chảy: Núm vú chỉ có 1 lỗ sẽ phù hợp dùng cho trẻ sơ sinh đến khi trẻ tròn 1 tuổi. Với những loại có 2, 3 hoặc 4 lỗ (tốc độ chảy chậm, trung bình và nhanh) chỉ nên sử dụng cho trẻ từ 3 và 4 tháng trở lên.
 • Làm sao để giúp trẻ chuyển qua bú bình nhanh hơn? Một số thương hiệu đã thiết kế các bình sữa cũng như núm vú chuyên biệt giúp bé có cảm giác như đang bú mẹ sẽ giúp bé nhanh chóng làm quen với việc bú bình.

 

Về chất liệu của núm vú:

 • Núm vú bằng cao su thường mềm nên cần được thay thế thường xuyên.

 

 • Núm vú silicon không mùi, không vị nhưng với trẻ sơ sinh mới bú bình thường khó dùng vì bé cần phải mút mạnh hơn.

 

Thế nên, mẹ hãy dựa vào sở thích của bé để lựa chọn núm vú phù hợp nhé!

 

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích về chăm sóc trẻ sơ sinh:

Chăm sóc trẻ sơ sinh: Không khó đâu mẹ ơi!

Cho bé ăn dặm từ mấy tháng?

Cách nhìn “đầu ra” để chẩn đoán bệnh ở trẻ, mẹ nào cũng cần biết