Feed icon
Article

Có thể duy trì cho con bú khi mẹ đi làm không?

Dẫu biết công việc bộn bề nhưng không mẹ nào nỡ cai sữa cho con để quay trở lại đi làm. Vậy làm sao để vừa tiếp tục cho con bú, vừa chu toàn công việc?

5 phút
để đọc Nov 26, 2019

Thời gian nghỉ thai sản của mẹ sắp hết nhưng mẹ vẫn muốn tiếp tục cho con bú. Vậy làm sao để vừa làm tốt thiên chức của người mẹ, vừa hoàn thành những công việc riêng? và pháp luật có quy định như thế nào?

 

Vừa đi làm vừa đảm bảo việc cho con bú quả thật rất khó khăn. Mẹ phải đối mặt với sự suy giảm về tinh thần, dễ rơi vào hội chứng "baby blues" với trạng thái mệt mỏi, ủ rũ khiến nhiều mẹ quyết định cai sữa cho con. Tuy nhiên, chỉ cần mẹ cố gắng và quyết tâm thêm chút nữa, mẹ vẫn có thể tiếp tục cho con bú. Điều này sẽ giúp mẹ duy trì sự gắn kết giữa mẹ và con khi mẹ đi làm trở lại.

 

Trước khi trở lại với guồng quay công việc, mẹ cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để dự trữ sữa cho bé.

 

Lúc này, máy hút sữa sẽ là vật dụng bất ly thân và rất hữu ích đấy mẹ. Khoảng 2 tuần trước ngày mẹ đi làm, mẹ hãy thử cho con bú một cữ sữa mẹ bằng bình bú. Ban đầu, mẹ cho con bú bình cách 2 ngày 1 lần, sau đó nâng lên mỗi ngày để bé dễ làm quen. Nếu mẹ không dùng máy hút sữa, mẹ có thể cho bé ăn sữa công thức vào ban ngày và/hoặc tiếp tục cho con bú vào buổi tối. Lượng sữa tiết ra sẽ đáp ứng theo sự thay đổi này nên mẹ đừng lo nhé!

 

Đến tuần cuối trước khi quay trở lại với công việc, nếu mẹ có quá nhiều sữa vào buổi sáng hoặc giữa các lần cho ăn, hãy hút ra để dự trữ trên ngăn đông tủ lạnh nhé. Như thế, bé đã có sẵn 7 cữ sữa rồi đấy.

 

Thay đổi thói quen cho con bú

Thay đổi thói quen cho con bú để vừa đi làm vừa đảm bảo thiên chức của mẹ

Đến khi đi làm, buổi tối sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ thong thả hút sữa và tránh bị cập rập vào buổi sáng. Sau khi hút xong, cần bảo quản bình sữa trong túi hoặc hộp trữ sữa chuyên dụng và bỏ vào tủ lạnh ngay khi mẹ đưa bé đến nhà trẻ. Tại công sở, tuỳ theo thoả thuận của mẹ với sếp, sẽ thật tốt khi mẹ có thể chọn một nơi nào đó yên tĩnh để hút sữa. Đây là điều kiện thuận lợi giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn cũng như tránh được sự tò mò từ những người khác. Nếu may mắn chỗ làm gần với bé, mẹ có thể tận dụng giờ nghỉ trưa để về cho con bú.

 

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có cơ hội ở gần con. Mẹ đừng lo, cữ bú buổi tối sẽ là thời gian tuyệt vời để mẹ ở bên cạnh con và cho con bú cũng là cách giải toả stress rất hiệu quả đấy. Tình mẫu tử mãnh liệt hình thành sự kết nối đặc biệt chỉ giữa mẹ với con và lớn dần lên để kết nối với thế giới bên ngoài.

 

Làm sao để sữa không rỉ ra ngoài áo?

Để tránh những tình huống dở khóc dở cười khi bị phần sữa dư vấy bẩn áo, mẹ nhớ luôn dự phòng sẵn áo lót và áo ngoài để thay nhé. Ngoài ra, mẹ có thể trang bị thêm "khay" trữ sữa dư hoặc miếng bông lót thấm sữa dùng 1 lần để mẹ tiện thay thường xuyên trong ngày. Tuy có hơi lích kích, nhưng những vật dụng trên rất cần thiết và hữu ích để mẹ hút sữa dễ dàng hơn đấy. Mẹ đừng nhầm lẫn giữa bông thấm sữa với điện thoại di động đấy nhé!

 

Chính sách cho con bú theo quy định của pháp luật

 

Tại Pháp, không có quy định về chế độ nghỉ cho con bú.

 

Vào năm 2007, những điều khoản trong Bộ luật Lao động Pháp liên quan đến "các điều khoản cho con bú" đã được sửa đổi. Theo đó, các điều khoản quy định như sau:

 

Điều L 1225-30

Lao động nữ đang cho con bú được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc (không trả lương) và thời gian nghỉ là 1 năm kể từ ngày sinh con.

 

Điều L 1225-31

Lao động nữ có thể cho con bú tại nơi làm việc.

 

Điều L 1225-32

Người sử dụng lao động sử dụng trên 100 người lao động thì có thể bố trí khu vực dành riêng cho con bú trong phạm vi cơ sở làm việc hoặc gần đó.

 

Những quy định trên thường không phổ biến, nhất là ở các cơ sở làm việc có quy mô nhỏ. Thế nên, tuỳ thuộc vào thời điểm mẹ quyết định trở lại làm việc, mẹ có thể thương lượng với cấp trên về thời gian cho con bú trong khoảng thời gian nuôi con dưới 12 tuổi. Hãy trình bày nguyện vọng của mẹ để yêu cầu quyền lợi chính đáng nhé.

 

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích về cách cho con bú:

Cho con bú - Con khoẻ mẹ đẹp!

Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh thế nào?

Làm thế nào để cho con bú bình đúng cách?