MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 1 - 3 tuổi

Mẹ không nên lơ là mà vẫn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 3 tuổi để giúp bé phát triển trọn tiềm năng nhé!

4 min để đọc Apr 1, 2017

Sau khi vượt qua năm đầu tiên với những cột mốc đáng nhớ, tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của bé đã chậm lại so với trước đó. Trong giai đoạn này, bạn nên chủ động cân đo chiều cao và cân nặng của bé 2 tháng 1 lần, theo dõi biểu đồ tăng trưởng để đánh giá đúng mức phát triển và tình trạng sức khỏe của con, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng

 

Mẹ cần chú ý cân đo chiều cao và cân nặng của bé để có chế độ dinh dưỡng hợp lý

 

Để có chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 3 tuổi một cách phù hợp, điều mẹ cần làm là thường xuyên chú ý đến chiều cao và cân nặng của bé. Mẹ nên đo cho con ít nhất 2 tháng 1 lần. 

Dưới đây là biểu đồ tăng trưởng của WHO dành cho bé từ lúc mới sinh cho đến khi đầy 5 tuổi. Nếu điểm giao của cân nặng trong khu vực màu xanh tức là bé vẫn khỏe mạnh. Nếu điểm giao cao hơn tức trẻ có nguy cơ béo phì, thừa cân, còn nếu thấp hơn tức trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng, thiếu cân. Với 2 trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Bạn có thể đưa trẻ đi khám để theo dõi sức khỏe thường xuyên cho đến khi trẻ không còn thừa cân hoặc thiếu cân nữa nhé. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mức Tăng Chiều Cao Và Cân Nặng Của Bé tại đây để biết bé có đang phát triển đủ chuẩn.

 

Biểu đồ tăng trưởng chiều cao cân nặng bé gái và bé trai từ 1 đến 3 tuổi

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 3 tuổi

Trên 1 tuổi, bé lại phát triển mạnh về các kỹ năng vận động, thực hiện nhiều hoạt động chạy nhảy, chơi đùa. Vì thế, nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé cao hơn so với trước, trung bình: 110 Kcal/kg cân nặng. Để tăng cân cho bé, năng lượng cần phải cung cấp là 900 - 1300 Kcal/ngày.

Nhu cầu năng lượng cần được cung cấp đầy đủ qua chế độ dinh dưỡng của trẻ gồm có: Chất bột đường như bột, cháo, cơm nát; ngoài ra còn có chất đạm, chất béo. Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng nên là: Đạm 15%, béo 20%, đường bột 65%.
 

Nhu cầu năng lượng cần được cung cấp gồm chất bột đường, chất đạm và chất béo

 

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 1 - 3 tuổi là 28gram/ngày, lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 - 60% trên tổng lượng đạm hàng ngày. Với trẻ nhỏ, cần ưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa, trứng, cá, tôm…

Tuy nhiên, kích thước dạ dày của bé dưới 3 tuổi vẫn còn nhỏ, chưa thể tiêu hóa được lượng lớn thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng... Cho nên, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi thì sữa vẫn là nguồn cung cấp đạm chính, giúp trẻ tăng cân và phát triển khỏe mạnh, thông minh. Các mẹ nên duy trì cho trẻ bú mẹ đến 18 - 24 tháng tuổi. Trong trường hợp không thể tiếp tục duy trì cho bé bú mẹ sau 1 tuổi, bạn có thể lựa chọn các loại sữa có đạm Whey thủy phân một phần như đạm chất lượng OPTIPRO vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Cách Bổ Sung Sữa Dinh Dưỡng Cho Bé Theo Độ Tuổi tại đây để cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất đến con. 

Nhiều bậc phụ huynh có sai lầm là trở nên chủ quan hơn sau khi trẻ được 1 tuổi mà cho bé ngưng sữa mẹ hoặc tập cho bé dùng các món ăn như người lớn. Các mẹ đừng như thế mà hãy tham khảo các thông tin trên về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 3 tuổi để đảm bảo cho con mình sự phát triển toàn diện nhất nhé! 
 

Nhiều bậc phụ huynh có sai lầm là trở nên chủ quan hơn sau khi trẻ được 1 tuổi mà cho bé ngưng sữa mẹ hoặc tập cho bé dùng các món ăn như người lớn. Các mẹ đừng như thế mà hãy tham khảo các thông tin trên về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 - 3 tuổi để đảm bảo cho con mình sự phát triển toàn diện nhất nhé!