MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

5 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ

Tìm hiểu 5 điều cần biết về dinh dưỡng cho bà bầu, những bí quyết giúp bạn lựa chọn một thực đơn đa dạng đồng thời đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả bạn và bé trong thời kỳ mang thai.

5 min để đọc Oct 13, 2015

1 Ăn nhiều hơn một chút ...

Nhưng không phải là ăn cho hai người ! Điều quan trọng nhất là lựa chọn chế độ ăn tốt hơn để cơ thể của bạn và bé có thể hấp thụ được đủ các dưỡng chất thiết yếu.

Bạn có thể áp dụng lời khuyên này bằng cách:

Ăn đủ theo nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của cơ thể bạn, không nhất thiết phải ăn nhiều hơn mỗi bữa, việc này thậm chí có thể sẽ dẫn đến nguy cơ về tiêu hoá.

Thay vào đó bạn có thể bổ sung một hoặc hai bữa ăn nhẹ, bữa phụ mỗi ngày. Ví dụ: 1 hũ sữa chua + 1 quả táo;  hoặc 100 g phô mai + các loại trái cây tươi ...

2. Chế độ ăn uống đa dạng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ cũng như dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ là một chế độ ăn uống đa dạng và chính là chìa khóa để cân bằng dinh dưỡng.

Bạn có thể áp dụng lời khuyên này bằng cách:

Bổ sung "5 phần trái cây và rau trong thực đơn mỗi ngày”, ví dụ:  nước cam tươi vào bữa sáng,  một phần rau xanh và trái cây vào bữa trưa, một quả táo cho bữa ăn phụ, và salads cho bữa tối.

Nếu có những thực phẩm bạn không thích như cá, bạn có thể thay thế bằng nguồn protein từ thịt hoặc trứng .

3. Không nên ám ảnh với cân nặng!

Bạn sẽ tăng cân trong suốt chín tháng mang thai, điều này là không thể tránh khỏi và cần thiết cho sức khỏe của bạn và bé. Vì vậy đây không phải là lúc để ăn kiêng, thay vào đó nên theo dõi và kiểm soát tốc độ tăng cân của bạn sao cho phù hợp với tư vấn của bác sỹ và nữ hộ sinh nơi bạn đến khám thai.

Bạn có thể áp dụng lời khuyên này bằng cách:

Hạn chế các thực phẩm có  chứa nhiều đường và chất béo như bánh ngọt, kẹo ..., vì những thực phẩm này dù có nhiều calo nhưng lại không đủ chất dinh dưỡng cần thiết và do đó có rất ít giá trị dinh dưỡng cho bạn và bé.

Hạn chế ăn vặt thất thường ! Với ba bữa ăn chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày , bạn sẽ không cần phải ghé thăm các cửa hàng bánh ngọt nữa .

Cân đối các thực phẩm tinh chế hoặc giàu tinh bột (ngũ cốc, đậu, khoai tây) sẽ làm bạn lâu tiêu.

4. Đừng bỏ bữa

Cơ thể bạn cần ba bữa ăn đúng nghĩa mỗi ngày, nên duy trì nghiêm túc dù bạn có thể không quá đói. Bữa ăn sáng là quan trọng nhất, nếu không ăn sáng mức năng lượng của bạn sẽ bị thiếu hụt khi tới giữa buổi.

Bạn có thể áp dụng lời khuyên này bằng cách:

Có đúng là bạn không thểmang theo đồ ăn gì vào buổi sáng không ?  Thử bắt đầu ngày mới với một ly lớn nước ép trái cây và chọn một số thực phẩm nhẹ để mang tới văn phòng: một quả táo, vài chiếc bánh quy hay một lát bánh mì, các loại hạt hoặc trái cây sấy khô ... bạn có thể ăn vào khoảng 10 giờ sáng, khi cơ thể  đã có thời gian để thức dậy và khởi động  một chút.

Nếu không có thời gian chuẩn bị tại nhà, bạn cũng có thể mua cho mình một miếng bánh sandwich, miễn là nó có chứa protein (thịt gà , thịt nguội, vv), các loại rau (rau diếp , cà chua, vv), các sản phẩm sữa (sữa chua, pho mát, vv) và bánh mì (tốt nhất là ngũ cốc nguyên cám) kèm với một miếng trái cây.

5. Tăng cường bài tiết

Bổ sung đầy đủ nước là điều cần thiết trong thai kỳ để đáp ứng nhu cầu của cả bạn bà bé.   Kết hợp với tiêu thụ chất xơ (có nhiều trong trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt như gạo, lúa mạch vv), uống nhiều nước sẽ chống táo bón.

Bạn có thể áp dụng lời khuyên này bằng cách:

Phụ nữ mang thai được khuyên nên uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Nên lựa chọn nước tinh khiết thay vì đồ uống có ga và đồ uống có đường. Cũng cần cắt giảm các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê hoặc trà. Bạn có thể vắt miếng chanh tươi vào nước lọc để dễ uống hơn, tăng cường hương vị mà không phải lo sẽ tăng thêm một calo nào

Nên tăng cường các thực phẩm chứa  nhiều xơ như mận khô, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì nguyên cám, hạnh nhân,  mơ khô, vv cũng như tất cả các loại rau xanh nấu chín ( để dễ tiêu hóa hơn  ) .

Nếu cuối cùng, bạn vẫn muốn duy trì một chế độ ăn kiêng, hãy tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia dinh dưỡng, thảo luận về thói quen ăn uống hiện tại của bạn với bác sĩ, và tìm hiểu những thói quen tốt, những cách khác nhau để cải thiện chế độ ăn của bạn. 

Trong quá trình chín tháng của thai kỳ, bạn nên  hấp thụ trung bình 80.000 calo!