MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé từ sữa mẹ

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu chất dinh dưỡng thiết yếu là chất đạm trong sữa mẹ sẽ đem lại lợi ích nào cho sự phát triển của bé.

4 min để đọc Feb 23, 2021

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu của sữa mẹ? Đó chính là nhờ chất dinh dưỡng thiết yếu - chất đạm - với tỉ lệ và hàm lượng cân đối, phù hợp nhất cho hệ tiêu hóa và sự phát triển khỏe mạnh dài lâu của con. Vậy nguồn đạm từ sữa mẹ có gì đặc biệt đến thế? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

Vai trò của chất đạm

Chất đạm với thành phần là các axit amin thiết yếu giúp cấu tạo nên tế bào và hình thành các cơ quan bên trong cơ thể. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu, vô cùng quan trọng đối với sự sống. Đặc biệt, chất đạm không những giúp trẻ phát triển thể chất, não bộ mà còn giúp hoàn thiện các chức năng sống của cơ thể như hệ cơ, enzyme, hormone, máu, da và tóc,... Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Nhu Cầu Chất Đạm Cho Trẻ Ở Từng Lứa Tuổi.

Chất đạm trong sữa mẹ giúp bé phát triển thể chất, não bộ và chức năng sống của cơ thể

Vì sao chất đạm có trong sữa mẹ là chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé?

Vì nguồn đạm trong sữa mẹ có đạm Whey là thành phần chính. Đây là nhóm đạm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu và có giá trị sinh học cao. Đạm trong sữa mẹ an toàn với dạ dày non nớt của trẻ nhỏ và không mang đến các tác nhân gây dị ứng.
Điều đặc biệt là sữa mẹ sẽ tự động thay đổi nồng độ chất đạm có trong sữa để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Như trong những tuần đầu tiên chào đời, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu là đạm để phát triển thể chất, sữa mẹ sẽ có nồng độ protein cao khoảng 20g/ lít sữa mẹ, sau đó sẽ giảm dần khi trẻ được 2 - 3 tháng, ở mức 11g/ lít. Như vậy, khi cho con bú mẹ, mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm trẻ đã được đáp ứng trọn vẹn nhu cầu dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện, khỏe mạnh dài lâu.

Đạm trong sữa mẹ an toàn với dạ dày non nớt của trẻ và không gây dị ứng

Những lợi ích mà chất dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa mẹ mang lại cho bé

  • Giúp trẻ phát triển thể chất: Đáp ứng đủ nhu cầu đạm hàng ngày cho trẻ trong những tháng đầu đời sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển thể chất về chiều cao, cân nặng của trẻ về sau. Đặc biệt, nguồn đạm giá trị sinh học cao trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh thông qua việc tăng khối cơ, giúp trẻ cứng cáp, khỏe mạnh.
  • Giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh: Chất dinh dưỡng thiết yếu là nguồn đạm có giá trị sinh học cao từ sữa mẹ rất an toàn cho dạ dày nhỏ của trẻ, giúp giảm gánh nặng tiêu hóa để trẻ có thời gian hoàn thiện.
  • Giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ: Nguồn đạm có giá trị sinh học cao từ sữa mẹ sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ, đặc biệt là các nhóm dị ứng do đạm sữa gây ra.
  • Tăng khả năng miễn dịch: Đạm cũng giúp trẻ hoàn thiện và tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh do tác nhân bên ngoài.

Mẹ biết không, việc cho trẻ bú sữa mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng tốt nhất đến cho bé, mà nó cũng có tác động rất tốt đến sức khỏe mẹ đó. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Có Lợi Ích Gì Cho Mẹ?.

Chất dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa mẹ là chất đạm sẽ giúp bé phát triển thể chất, não bộ và chức năng sống của cơ thể