MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ & bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Chăm sóc con đúng cách khi trẻ bị thương

Tham khảo ngay những phương pháp chăm sóc con đúng cách khi bị thương để con mau chóng hồi phục và không bị biến chứng mẹ nhé!

5 min để đọc Oct 15, 2015

Dù chỉ đang biết bò hay chơi đùa trong vườn nhà, bé yêu vẫn có thể khiến bạn ngạc nhiên vì khả năng tự gây thương tích cho mình! Chân bị thâm tím, các vết xây xước, sưng khắp người… là những tình huống thường hay gặp phải. Do đó ba mẹ cần phải lường trước, và trang bị những kiến thức tổng quan về các triệu chứng cũng như kỹ năng chăm sóc con đúng cách khi bị thương ngoài da.

Chăm sóc con đúng cách với những vết sưng và thâm tím

Khi bé tập đi, việc té ngã là không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn này, những tai nạn nhỏ như vậy không có gì nghiêm trọng. Với những vết thâm tím, sưng tấy do va chạm, mẹ hãy chăm sóc con đúng cách bằng cách đặt một túi chườm đá lên vùng bị thương, thoa một ít kem chống sẹo và xịt thuốc giảm đau ngay lập tức. 

Khi bé bị va đập vào đầu, tốt hơn hết mẹ nên đưa bé đi khám. Nếu bé có triệu chứng mất ý thức (trong vài giây) hoặc thấy bé hay nôn, chóng mặt, đau đầu hoặc có những biểu hiện khác thường trong vòng 36 giờ như: nói linh tinh, uể oải, buồn ngủ… mẹ hãy nhanh chóng hỏi ý kiến của bác sĩ.

 

Mẹ hãy đặt một túi chườm đá lên vùng bị thương, thoa kem chống sẹo và xịt thuốc giảm đau khi trẻ bị thương sưng tấy

 

Chăm sóc con đúng cách khi bị trầy xước

Nếu vết thương của bé bị chảy máu nhẹ, mẹ hãy chăm sóc con đúng cách bằng cách mau chóng rửa sạch dưới nước để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch bụi bẩn và chống nhiễm trùng. Sau đó lau sạch bằng miếng vải mềm hoặc bông gòn. Mẹ cũng có thể khử trùng vết thương cho bé trước khi lau khô bằng một miếng gạc và dán lại bằng băng keo cá nhân. Nhớ thường xuyên thay băng cho bé nhé!

Lời khuyên của bác sĩ: Khi vết trầy xước của bé bị sâu hơn hoặc xảy ra trên mặt, mẹ hãy mau chóng đưa bé đến bệnh viện để vết thương được khâu lại.
 

 

Khi trẻ bị trầy xước, mẹ hãy rửa vết thương với nước, khử trùng và dán băng keo cá nhân

 

Chăm sóc con đúng cách khi bị bỏng

Nếu vùng da bị bỏng của bé chỉ sưng đỏ, nghĩa là vết thương không quá nghiêm trọng. Mẹ hãy mau chóng chăm sóc con bằng cách đặt vết bỏng của bé dưới nước lạnh. Sau đó thoa nhẹ gel giảm đau hoặc thuốc mỡ.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi vết bỏng của bé bị lan rộng và sâu, nhất là trên mặt, tay hoặc chân, mẹ nên mau chóng đứa bé đến bệnh viện. Khi có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy luôn bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
 

Khi trẻ bị bỏng, mẹ cần đặt vết bỏng dưới nước lạnh, thoa nhẹ gel giảm đau hoặc thuốc mỡ

 

Chăm sóc con đúng cách khi bị côn trùng cắn

Những vết kiến cắn hoặc muỗi đốt thường không quá nghiêm trọng. Nếu bé bị ngứa nhiều, mẹ hãy ra hiệu thuốc gần nhà mua kem chống ngứa thoa cho bé. Đối với những vết ong chích, mẹ nên chú ý hơn vì cơ thể bé có thể bị dị ứng. Vì ong sẽ để lại một phần nọc độc trong da bé nên mẹ hãy dùng nhíp hoặc máy bơm nọc độc để lấy nó ra, sau đó khử trùng. Nếu bé vẫn còn đau, mẹo chăm sóc con đúng cách lúc này đó là hãy dùng miếng gạc lạnh hoặc túi chườm đá đặt lên vết thương. 

Lời khuyên của bác sĩ: Mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện khi bé bị ong đốt ở mặt, miệng, nhiều lần ở khắp người hoặc xảy ra phản ứng nghiêm trọng trên cơ thể như trẻ em sốt cao, phản vệ, khó thở,…
 

Mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ bị ong chích

 

Chăm sóc con đúng cách khi có hiện tượng phát ban

Trong thời gian bé mọc răng, sẽ có những đốm đỏ xuất hiện dưới da. Đây chính là hiện tượng phát ban. Những đốm đỏ sẽ xuất hiện nhanh chóng nhưng cần một khoảng thời gian dài để lặn xuống.

Lời khuyên của bác sĩ: Mẹ đừng quên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé cẩn thận nhé! Rửa sạch mông bé với nước và lau khô nhẹ nhàng sau mỗi lần bé đi vệ sinh. Mẹ cũng có thể dùng kem dưỡng được chỉ định bởi bác sĩ và phải thay tã thường xuyên cho bé.
 

Khi con bị phát ban ngoài da, mẹ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

 

Chăm sóc con đúng cách khi bị cảm lạnh

Cảm lạnh ở trẻ thường liên quan đến một dạng nhiễm trùng tai, viêm tai giữa. Cảm lạnh, đau tai, nhiệt độ cơ thể cao và trẻ bị tiêu chảy là những triệu chứng thường thấy. Khi ấy, bé yêu của mẹ sẽ khóc suốt, cáu gắt, lắc đầu hoặc dụi tay vào mắt.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi có bất kỳ nghi ngờ nào, mẹ hãy đưa ngay bé đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.
 

Chăm sóc con đúng cách khi bị sốt cao

Trẻ bị sốt cao khi cơ thể phải chống lại nhiễm trùng do virus. Cách chăm sóc con lúc này đó là mẹ không được mặc nhiều quần áo ấm hoặc đắp chăn khi trẻ bị sốt. Kiểm tra nhiệt độ trong phòng đủ mát đo nhiệt độ cơ thể bé và cho bé uống đủ nước thường xuyên. Mẹ có thể tham khảo bài viết Mách Mẹ Cách Chăm Sóc Trẻ Bị Sốt tại đây. Nếu trẻ bị sốt cao mãi không giảm, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ ngay.