MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Chăm sóc con đúng cách khi bé chơi tại nhà

Trẻ nhỏ rất dễ gặp tai nạn ngay khi chơi tại nhà. Do vậy, các bậc phụ huynh luôn cần nhớ chăm sóc con đúng cách ngay tại nhà.

5 min để đọc Oct 15, 2015

Trẻ nhỏ rất hiếu động khi vui chơi, đôi khi các bé chưa lường hết được những mối nguy hiểm ngay tại nhà, do vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc con đúng cách và chỉ cho bé tránh xa những mối nguy hiểm thường gặp.

Chăm sóc con đúng cách: Nhận biết nơi có thể gây nguy hiểm cho con tại nhà

Bếp chính là nơi đầy nguy hiểm với bé,  1/4 số tai nạn tại nhà xảy ra tại bếp. Để phòng tránh ngạt thở, ngộ độc do hóa chất độc hại, mẹ nên để các vật dụng như túi nhựa, chất tẩy rửa gia dụng, dao và các loại thuốc ở xa tầm với của bé yêu.

Mẹ nhớ để ý luôn để các tay cầm xoong chảo quay vào phía trong bếp mỗi khi nấu ăn, mẹ nhé. Bên cạnh đó, những chiếc ghế cao trong nhà phải vững chắc và không để gần bếp lò.

Trong phòng ngủ của bé, mẹ hãy chọn một chiếc giường được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và chỉ để trên giường một đến hai món đồ chơi mềm mà thôi. Kể cả gối và bao gối cũng không thật sự cần thiết, mẹ chỉ cần dùng một chiếc túi ngủ cho bé là lý tưởng nhất.

Mẹ hãy chọn giường đạt tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo việc chơi tại nhà cho bé

 

Trong phòng ăn và phòng khách, mẹ hãy đảm bảo là không có vật dụng nhỏ nào trong tầm với của bé để tránh bé nuốt phải chúng. Mẹ không được dùng nến để thắp sáng và nhớ bọc các cạnh bàn phòng khi bé té va vào chúng.

Trong phòng tắm, sự ngăn nắp là ưu tiên hàng đầu. Mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng cần thiết trước khi tắm bé và đảm bảo tất cả chúng ở ngay trong tầm tay của mẹ. Mẹ nhớ không bao giờ để bé rời khỏi tầm mắt khi ở trong phòng tắm. tủ thuốc trong phòng tắm phải được đặt trên cao và khóa cẩn thận.

Trong vườn, mẹ đừng bao giờ để những vật dụng làm vườn và phân bón nằm trên mặt đất. Nếu nhà có hồ bơi, khu vực này cần phải được rào lại.

Chăm sóc con đúng cách để đảm bảo an toàn khi bé chơi tại nhà

Để chăm sóc con đúng cách và bảo vệ con mẹ hãy thử đặt mắt ở tầm nhìn của bé. Cầu thang đối với bé rất giống một ngọn núi để chinh phục, những đồ vật gần bé giống như những kho báu cần khám phá. Mẹ có thể thấy nhà là nơi an toàn nhất nhưng cũng là nơi tiềm ẩn đầy rủi ro cho trẻ. Sẽ có những lúc bé vượt ra ngoài tầm mắt của mẹ, vì thế để đảm bảo nguy hiểm không xảy ra, mẹ nên áp dụng cách dạy trẻ tránh xa những vật dụng nguy hiểm.

Để chăm sóc con đúng cách và giúp bé tránh khỏi các nguy hiểm trong nhà đó là ngăn chặn chúng ngay từ đầu. Mẹ phải cảnh báo bé về những nguy hiểm có thể xảy ra. Bé không có khả năng nhận biết nguy hiểm và vai trò của mẹ chính là giúp bé hiểu được các nguy hiểm nào có thể xảy ra cho bé. Mẹ có thể bắt đầu bằng cách giải thích với bé lý do vì sao không được chạm tay vào cửa lò nướng chẳng hạn. Đây là một trong những cách dạy trẻ giúp phát triển nhận thức.

Mẹ phải luôn có trách nhiệm để mắt đến bé, không bao giờ để bé một mình dù là trong phòng tắm, trong lúc thay tã, trên một chiếc ghế cao, trong xe hơi hay trong một căn phòng có cửa sổ mở. Mẹ nên tìm mua những vật dụng cần thiết như miếng đậy ổ cắm điện, cửa chắn cầu thang, miếng nhựa gắn cạnh bàn,...

Điều cần làm để chăm sóc con đúng cách khi bé gặp tai nạn ngay tại nhà

Trong trường hợp bé yêu bị những vết bầm tím, phỏng hay đứt nhẹ, mẹ hãy bình tĩnh và chăm sóc con đúng cách. Hầu như tất cả những vết thương nhỏ có thể giải quyết tại nhà. Mẹ chỉ cần sát trùng cho bé, bôi thuốc mỡ và ôm hôn bé, trẻ sẽ nhanh chóng quên đi vết thương thôi.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, hãy gọi bác sĩ để được hướng dẫn sơ cứu để mẹ có thể chăm sóc con đúng cách. Nếu không mẹ có thể đưa bé thẳng đến bệnh viện nếu:

  • Vết cắt sâu, vết bỏng lan rộng hoặc ảnh hưởng đến vùng  mặt.
  • Bé nhét một vật gì đó vào mũi hoặc nuốt phải các vật dụng.
  • Bé bị té đập vào đầu, có hành vi lạ, mất ý thức, ói mửa.
  • Bé nuốt phải thuốc hoặc các sản phẩm độc hại.

 

Mẹ hãy gọi bác sĩ để có thể được hướng dẫn sơ cứu cho bé khi gặp các tai nạn khi chơi tại nhà

 

Mỗi năm, 12-15% trẻ em trở thành nạn nhân của các tai nạn tại nhà, một nửa trong số đó cần phải có những can thiệp y tế kịp thời. Những tai nạn như thế chính là nguồn gốc gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi và điều này hoàn toàn có thể tránh khỏi. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Chăm Sóc Con Đúng Cách Khi Trẻ Bị Thương để chăm sóc và bảo vệ bé đúng cách.