MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Cha mẹ cần lưu ý gì khi trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng thường đi kèm với sốt, cáu kỉnh,... Để trẻ dễ chịu hơn khi mọc răng bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

4 min để đọc Oct 15, 2015

Mọc răng ở trẻ em thường đi kèm với đau sốt. Nướu răng thường sẽ cộm lên trước khi răng nhú ra và điều đó hoàn toàn không dễ chịu chút nào. Tuy nhiên một số bé may mắn đi lướt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng hơn. Trong khi những bé khác có thể phải trải qua những trạng thái rất khó chịu. Mẹ hãy xem qua những chỉ dẫn sau để giúp bé bớt đau hơn cũng như đảm báo bé có những chiếc răng chắc khỏe.

Bao giờ trẻ mọc răng?

Trẻ thường mọc răng sữa trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi. Thông thường trẻ sẽ mọc răng đầu tiên ở giữa hàm dưới. Tuy nhiên có một số bé sẽ mọc răng từ rất sớm, thậm chí một vài trường hợp bé đã có sẵn răng khi chào đời. Ngược lại, một số bé có thể mãi đến 18 tháng mới bắt đầu mọc răng.
 
Thứ tự xuất hiện thông thường là răng cửa trung tâm, sau đó là răng hàm (khoảng 12 tháng), răng nanh (24 tháng) và chiếc răng hàm kế tiếp (36 tháng). Mỗi bé khác nhau sẽ mọc răng vào những thời điểm khác nhau, mẹ đừng lo lắng nếu bé mọc răng chậm hơn các bé bằng tuổi. Mọc răng không liên quan đến tình trạng phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo thêm cách Nắm Rõ Lịch Mọc Răng Của Bé để chuẩn bị sẵn sàng khi bé mọc răng.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Mọc răng ở trẻ em thường đi kèm với những triệu chứng khó chịu khác. Nếu bé yêu của mẹ chảy nước bọt, cáu kỉnh, hay đưa tay hoặc bất kỳ vật gì vào nướu cắn thì rất có thể bé sắp mọc răng. Một số biểu hiện trẻ mọc răng khác cũng được ghi nhận như: đỏ nướu, phân mềm, má ửng đỏ,... Những triệu chứng này không quá nghiêm trọng và sẽ giảm dần sau 48 giờ.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mọc răng?

Những lưu ý ba mẹ nên nhớ khi trẻ bắt đầu mọc răng

 

Khi trẻ mọc răng có thể khó chịu, đau đớn. Nếu bé quá đau và cần có một giải pháp giảm đau hiệu quả, mẹ hãy hỏi xin ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó vẫn có những cách mẹ có thể làm để giúp bé dễ chịu hơn. Và quan trọng nhất  là hãy tìm một người mà bé thích ở cùng nhất.

  • Nhẹ nhàng xoa vào vùng nướu sưng đỏ của bé bằng một ngón tay sạch
  • Thuốc bôi cho bé mọc răng có bán tại các nhà thuốc
  • Cho bé ngậm vòng nhựa mềm chuyên dụng dành cho bé mọc răng
  • Ôm ấp và vuốt ve bé

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng khi trẻ mọc răng

Khi những chiếc răng sữa của bé đã mọc đủ, nghĩa là mẹ phải thêm công việc chăm sóc răng cho bé dù đây chỉ là những chiếc răng tạm thời. Trẻ hoàn toàn có nguy cơ bị đau do sâu răng, và điều này có thể làm ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn của bé về sau. Đây là một số chỉ dẫn cho mẹ để giúp bé có hàm răng chắc khỏe

  • Tránh cho bé yêu ăn đồ ngọt và uống nước ngọt có gas, bởi răng trẻ em rất dễ bị bào mòn. Những thói quen xấu như chấm núm vú giả vào mật ong, thêm đường vào sữa buổi tối cũng cần tránh.
  • Đánh răng cho trẻ bằng bàn chải dành cho trẻ em với kem đánh răng ít flour (dưới 450 ppm).
  • Khi trẻ được 1 đến 2 tuổi, mẹ nên đánh răng cho bé vào buổi sáng và cả sau mỗi bữa ăn. Răng trẻ em là răng sữa nên rất dễ sâu. Do vậy, mẹ cần đánh răng cho bé thật kỹ và súc miệng sau khi đánh răng.
Mẹ hướng dẫn đánh răng cho trẻ bằng bàn chải dành cho trẻ em với kem đánh răng ít flour (dưới 450 ppm)

 

Mẹ nên đưa bé đến nha sĩ kiểm tra răng khi bé được 6 tháng tuổi. Nha sĩ sẽ giúp mẹ kiểm tra răng và nướu của bé cũng như đưa ra các lời khuyên để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé. Đây cũng là cơ hội tốt để bé tiếp xúc với nha sĩ cũng như làm quen với môi trường của phòng nha cho những lần kiểm tra răng miệng về sau.