Feed icon
Article

Bổ sung lượng canxi cần thiết cho trẻ và vitamin D3 giúp trẻ phát triển chiều cao

Canxi và vitamin D từ lâu đã được tôn vinh là "bộ đôi vàng" giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng 2 vi chất này có tác dụng như thế nào và bổ sung canxi, vitamin D như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé!

5 phút
để đọc Tháng 9 12, 2020

 

lượng canxi cần thiết cho trẻ và vitamin
D3 giúp trẻ phát triển chiều cao

Canxi và vitamin D từ lâu đã được tôn vinh là "bộ đôi vàng" giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng 2 vi chất này có tác dụng gì, việc bổ sung lượng canxi cần thiết cho trẻ và vitamin D như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé!
 

1/ Vai trò của canxi giúp trẻ phát triển chiều cao


Canxi là thành phần quan trọng góp phần hình thành nên hệ xương của cơ thể, giúp trẻ nhỏ tăng trưởng về chất, đặc biệt là về chiều cao và mọc răng. Bạn biết không: cấu tạo của xương gồm đến 2/3 là các chất khoáng, trong đó canxi chiếm tỉ lệ đến là 39%.'


2/ Vai trò của vitamin D giúp trẻ phát triển chiều cao và vì sao nên chọn vitamin D3?


Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể sẽ giúp tăng hấp thu canxi lên gấp 3 đến 6 lần. 
Vitamin D3 tốt hơn các loại Vitamin D khác, làm tăng nồng độ vitamin D trong máu cao gần gấp đôi so với Vitamin D2. Ngoài ra, vitamin D3 cũng dễ dàng được tìm thấy trong nhóm thực phẩm giàu chất béo không no như dầu cá, lòng đỏ trứng...Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến nghị bố mẹ bổ sung vitamin D3 cho con giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.


3/ Nên bổ sung lượng canxi cần thiết cho trẻ ở mỗi độ tuổi như thế nào?


Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, lượng canxi cần thiết cho trẻ như sau:

 

Nhóm tuổi

Nhu cầu canxi (mg)

1-3 tuổi

500

4-9 tuổi

600-700

10-18 tuổi

1000

 

Lượng canxi cần thiết cho trẻ sẽ tăng dần theo độ tuổi, tương ứng với mức độ phát triển về hệ xương, chiều cao và thể chất. Để đáp ứng nhu cầu canxi cho con thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý là vô cùng cần thiết. Canxi có nhiều trong các loại thức ăn thực vật như mè, rau dền, rau đay, mùng tơi, rau ngót, thức ăn động vật như tôm, tép, cua, cá, ốc, cuối cùng là sữa và các chế phẩm từ sữa.

 

Thực phẩm

Lượng canxi (mg/100g)

Thực phẩm

Lượng canxi

Sữa và chế phẩm từ sữa

 

Thực phẩm

 

Sữa bò tươi

120

Bông cải xanh, bắp cải

80

Sữa dê tươi

150

Rau muống, măng khô

100

Sữa chua

120

Đậu hũ

150

Sữa bột

939

Đậu nành

165

Phô mai

500 – 1300

Rau ngót

169

Hải Sản

 

Mùng tơi

176

Cá cả xương

437

Rau đay

182

Tôm

161

Rau dền

288

Tép

910

Rau dền cơm

341

Cua đồng

3520

Mộc nhĩ

357

Ốc

1300

1200

4/ Bổ sung vitamin D3 như thế nào giúp trẻ phát triển chiều cao?


Nhu cầu vitamin D hàng ngày theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho trẻ bú mẹ đến 12 tháng tuổi là 400 IU/ngày, trẻ từ 1 tuổi trở lên là 600 IU/ngày. Hầu hết trường hợp, các bác sĩ đều khuyến nghị bổ sung thêm vitamin D3 cho trẻ qua đường uống với liều lượng 400-500 IU/ngày để đáp ứng đủ nhu cầu khuyến nghị. Nguyên nhân là vì hàm lượng vitamin D3 có trong thực phẩm khá ít, để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trẻ nhỏ thì phải ăn một lượng lớn thức ăn, nhiều hơn so với kích thước dạ dày nhỏ của trẻ. Việc cho trẻ tắm nắng để cơ thể tự tổng hợp Vitamin D cũng khó thực hiện một cách chính xác, mang lại các nguy cơ về ung thư da, lão hóa sớm.


5/ Sữa NAN OPTIPRO 4 bổ sung canxi và vitamin D3 giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu


Với trẻ dưới 5 tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu, giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng, dưỡng chất mỗi ngày, đặc biệt là bổ sung canxi. Bởi vì canxi được tăng hấp thu bởi lactose, nên canxi trong sữa sẽ dễ hấp thu hơn trong thuốc hay trong các loại thực phẩm khác. 
Bên cạnh đó, công thức dinh dưỡng đột phá của sữa NAN OPTIPRO 4 cũng được tối ưu, cân đối hợp lý thành phần các nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt là giữa canxi và vitamin D3; giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi hiệu quả hơn, phát triển chiều cao tối ưu. NAN OPTIPRO 4 sẽ đồng hành cùng mẹ nuôi dưỡng trọn tiềm năng trong con.