Feed icon
Article

Cẩn thận với bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là một bệnh hay gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi. Những trẻ thường xuyên bị viêm mũi, viêm họng, nếu không chữa trị hoặc vệ sinh đúng cách sẽ có thể dẫn đến viêm tai giữa, bởi vì vi khuẩn ở đường mũi, họng sẽ xâm nhập lên tai giữa gây viêm nhiễm.

3 phút để đọc Tháng 10 19, 2015

Tai giữa có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong cơ chế nghe của tai, nên bất kể sự trục trặc, tổn thương nào ở tai giữa cũng gây ảnh hưởng đến khả năng nghe,  khiến bé nghe kém hoặc điếc. Vì thế, tuy viêm tai giữa không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị kịp thời mà để biến chứng thì sẽ gây nguy hiểm đến nghe (thủng màng nhĩ, chảy mũ tai…), thậm chí đến tính mạng của con (biến chứng lên não, gây viêm não…). Đặc biệt viêm tai giữa rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vì dễ gây biến chứng.

1. BIỂU HIỆN CỦA VIÊM TAI GIỮA

Viêm tai giữa thường có biểu hiện đặc trưng là chảy mủ tai và đau nên bé sẽ hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. Khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai của con thì bé sẽ đau nhói, khóc thét lên. Ở trẻ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. Bên cạnh đó, khi nghi ngờ bé bị viêm tai giữa, mẹ có thể dùng đèn pin để soi vào trong lỗ tai, nếu soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng, và chảy mủ…là bé đã bị viêm tai giữa, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

2. NHỮNG LƯU Ý NHỎ ĐỂ GIÚP MẸ PHÒNG BỆNH VIÊM TAI GIỮA CHO CON

a. Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời, sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé và phòng bệnh.

b. Đầu tiên phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ bằng việc giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ, cẩn trọng khi lấy ráy tai, sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và chỉ dùng một lần.

c. Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm.

d. Nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm cho đến khi khỏi hẳn, vì đó là nguyên nhân trực tiếp gây viêm tai giữa ở bé.

e. Nên thường xuyên rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để làm sạch hốc mũi và phòng ngừa vi khuẩn theo đường mũi họng xâm nhập lên tai giữa gây viêm nhiễm.

f. Giữ ấm và cho bé dùng mạng che hoặc khẩu trang cho bé nếu phải đưa bé ra ngoài.

g. Giữ bé tránh xa khỏi những nơi ô nhiễm có nhiều khói thuốc lá, bụi bẩn…

h. Có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.

BS CK Ii Nguyễn Thị Thanh Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2