MyFeed Personalized Content
Article
Add this post to favorites

Cân nhắc nên sinh ở bệnh viện nào

Bạn nên cảm thấy an toàn và thoải mái ở nơi bạn sẽ sinh. Phương pháp sinh, các kỹ thuật giảm đau, các chính sách cho con bú, tỷ lện số ca sinh mổ... sẽ là điều tôi cân nhắc để lựa chọn bệnh viện sinh cho mình.

6 min để đọc Oct 14, 2015

Trong khám thai đầu tiên, bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn chắc chắn sẽ hỏi bệnh viện bạn muốn sinh con. Tốt nhất nên cân nhắc lựa chọn từ rất sớm, vì một loạt các quyết định khác phụ thuộc vào nó : làm quen với bệnh viện,  nữ hộ sinh,  người sẽ theo dõi thai kỳ, các lớp học tiền sản , vv

 Bạn thực sự có thể chọn bệnh viện cho mình?

Trước hết, các giải pháp đơn giản nhất là để lựa chọn bệnh viện gần nhất. để  với nhà của bạn. Để trong trường hợp khẩn cấp hoặc các trường hợp bất khả kháng ( co thắt chuyển dạ,, nước phá vỡvỡ ối, , vv), bạn sẽ không phải di chuyển xa.

 Khoảng cách cũng là ưu tiên cho các phòng khám thai mà bạn lựa chọn. Sẽ dễ dàng hơn với cả bạn và người thân nếu phòng khám gần nhà.

 Trong thực tế, tất nhiên, bạn có quyền sinh con tại bất cứ nơi nào mà bạn muốn , thậm chí tại một bệnh viện hoặc phòng khám ở nơi ....cha mẹ bạn sống!

 Lưu ý rằng nếu bạn đang có một thai kỳ nguy cơ cao (đa thai, cao huyết áp thai kỳ...) bạn nên lựa chọn những bệnh viện tuyến trên, hay ít nhất là bệnh viện vệ tinh tại địa phương (tìm hiểu thêm thông tin phân cấp các bệnh viện và phòng khám)

 Sự khác biệt giữa bệnh viện công và bệnh viện tư nhân là gì?

 Ngoài những cân nhắc về đội ngũ y tế và cơ sở vật chất, kỹ thuật, chi phí điều trị và mức độ mà bạn có thể yêu cầu bồi thường từ bảo hiểm xã hội  cũng là những điểm khác biệt giữa bệnh viện tư và bệnh viện công.

Chính sách chi trả bảo hiểm và an sinh xã hội, sẽ khác nhau giữa bệnh viện công và bệnh viện tư và các tuyến bệnh viện nói chung.

Nếu khám chữa bệnh không đúng cơ sở y tế đăng ký ban đầu, bạn có thể vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế theo mức:

- Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi tổng chi phí thấp hơn 15% mức lương tối thiểu hoặc khám ở các tuyến phường xã.

- Được thanh toán 80 % chi phí khám chữa bệnh khi khám bệnh đúng tuyến đăng ký ban đầu ,

- Được thanh toán dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn nhưng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ.

- Được thanh toán 50% thuốc điều trị ung thư , thuốc thải ghép.

- Được thanh toán 70% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện hạng III (quận, huyện, bệnh viện tư có đăng ký khám BHYT)

- Được thanh toán 50% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện hạng II ( các bệnh viện chuyên khoa)

- Được thanh toán 30% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện hạng I ( các bệnh viện lớn thuộc Bộ y tế, sở y tế).

 Những điều cần cân nhắc khi chọn bệnh viện

Bạn mong muốn sinh con theo cách nào, sinh thường hay sinh mổ? Bạn có dự định sinh không dùng thuốc giảm đau không gây tê ngoài màng cứng? Sinh mổ sẽ chỉ được thực hiện nếu hoàn toàn cần thiết ?  Đừng ngần ngại yêu cầu thông tin về các bệnh viện : tỷ lệ mổ sinh, số ca sinh mỗi năm, kỹ thuật giảm đau , cách giải quyết của bệnh viện về việc cắt tầng sinh môn, mổ bắt con và xổ nhau, các chiến dịch hỗ trợ cho con bú,  vv

 Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ sinh của một số bệnh viện đề nghị, Bạn muốn nằm bệnh viện bao lâu?  thường sẽ là 4-5 ngày, nhưng một số bệnh viện sẽ chỉ cho bạn ở lại 2-3 ngày. Loại phòng nào? Giá cả và tiện nghi ra sao? Có cần một khoa chăm sóc đặc biệt luôn trong tình trạng sẵn sàng cho bé không?

 Bên cạnh đó sinh dịch vụ bao giờ cũng tốn kém hơn so với sinh thường. Nếu sinh thường các sản phụ được bảo hiểm chi trả gần như toàn bộ chi phí. Trong khi đó, sinh dịch vụ, bảo hiểm y tế không hỗ trợ được nhiều nên phần lớn bạn phải tự trả các khoản tiền dịch vụ này

Bệnh viện được phân loại theo các thiết bị cơ sở hạ tầng

Mức độ 1- Bệnh viện tuyến dưới: các phòng sinh tại địa phương, quận, huyện dành cho những thai phụ mang thai không có rủi ro cụ thể.

Mức độ 2- Bệnh viện vệ tinh: ( là bệnh viện địa phương ở tỉnh, huyện...  nhưng được hỗ trợ trực tiếp của tuyến trên về cơ sở vật chất và kỹ thuật) đủ điều kiện khám chữa và điều trị cho những sản phụ đa thai, cao huyết áp hoặc mang những nguy cơ biến chứng trong thai kỳ

Mức độ 3- Bệnh viện tuyến trên: tại thành phố lớn, bệnh viện trung ương, bệnh viện quốc tế... bệnh viện có đầy đủ cơ sở vật chất và kỹ thuật thiết bị hồi sinh ở trẻ sơ sinh. Chuyên khám chữa và điều trị các trường hợp mang thai có " nguy cơ cao" , trẻ sơ sinh non , nguy cơ dị tật bẩm sinh , vv

* Dự án bệnh viện vệ tinh được thí điểm từ năm 2009 tại Việt Nam và chuyên khoa sản, nhi là 2 trong 6 chuyên khoa được thí điểm.

 Nếu bạn đang điều trị và khám chữa tại bệnh viện tuyến dưới và phát hiện vấn đề hoặc nguy cơ đặc biệt trong quá trình mang thai của bạn, bạn sẽ được chuyển đến một bệnh viện cấp cao hơn. Tất cả mọi thứ sẽ được thực hiện để đảm bảo sự an toàn tối đa trong khi mang thai và quá trình sinh nở