Feed icon
Article

Cách bổ sung HMO cho trẻ

Hệ miễn dịch khỏe mạnh cần hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. “Nền móng” được xây dựng kỹ càng bao nhiêu thì “bức tường” bảo vệ sau này càng thêm vững chắc bấy nhiêu. Do đó, làm cách nào để bổ sung HMO – Hợp chất giữ vai trò chủ đạo về yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ cho trẻ là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm.

4 phút
để đọc Tháng 1 8, 2020

Cách bổ sung HMO cho trẻ

Hệ miễn dịch tốt tạo cơ hội giúp bé tự do khám phá thế giới xung quanh

Theo chia sẻ của chuyên gia Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), sự tiết HMO trong sữa là đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố.

  1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng HMO trong sữa mẹ.

TS. Jantscher-Krenn cùng cộng sự tại ĐH California, San Diego (Mỹ) đã tìm thấy mối liên hệ giữa thừa cân béo phì, stress, áp lực của mẹ khi bước vào thời kỳ mang thai và sự tiết ít HMO trong sữa khi sinh. Do đó, để đảm bảo lượng sữa có HMO đầy đủ cho sự phát triển của trẻ, phụ huynh nên:

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lí và đa dạng để giữ cân nặng phù hợp trước khi mang thai.

- Duy trì lối sống lành mạnh, giao tiếp xã hội và tham gia các cuộc nói chuyện cộng đồng để hiểu hơn về mang thai cũng như giảm các tác nhân gây stress. Các ông bố nên thường xuyên nói chuyện với vợ khi mang thai để giúp họ cảm thấy được quan tâm.

  1. Cách bổ sung HMO cho trẻ.

Phương pháp tốt nhất để bổ sung HMO cho trẻ sau khi ngừng uống sữa mẹ là thông qua các loại sữa công thức. Giữa 200 dòng HMO được tìm thấy, hiện tại Hội đồng khoa học của cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) chỉ đánh giá và phê duyệt 2 dòng HMO là 2’-FL và LnNT về tính ứng dụng và bổ sung an toàn vào thực phẩm cho trẻ em.

Cách bổ sung HMO cho trẻ

Bổ sung hợp chất HMO thông qua các loại sữa công thức giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Hàng loạt nghiên cứu lâm sàng tập trung vào vai trò của 2 dòng này trong phát triển miễn dịch trẻ nhỏ. Trong đó, tập đoàn Nestlé là một trong những nhà tiên phong và đầu tư mạnh cho nghiên cứu 2 dòng HMO này, kết quả từ những nghiên cứu lâm sàng độc lập đã cho thấy hiệu quả của HMO trong việc giảm tỷ lệ dùng kháng sinh, thuốc hạ sốt và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Trong phân tích tổng quan khác trên dòng HMO này, nhóm TS.Triantis cùng những cộng sự khác từ ĐH California và ĐH Wageningen cho biết: có sự liên quan giữa vai trò của HMO trong cải thiện chức năng của tế báo niêm mạc ruột trong các vấn đê tiêu hóa, như tiêu chảy do nhiễm khuẩn Campylobacter.

Tóm tắt: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cung cấp hợp chất HMO cho trẻ. Trong trường hợp nào đó trẻ không được bú mẹ thì nên bổ sung cho trẻ sữa công thức được bổ sung HMO. Cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn do hiện nay chỉ có 2 dòng HMO là 2’-FL và LnNT được Hội đồng khoa học của cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đánh giá và phê duyệt về tính ứng dụng và tính an toàn khi bổ sung vào thực phẩm cho trẻ em.