MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Hướng dẫn cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ hiệu quả

Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Xem ngay 9 gợi ý sau để tăng cường hệ miễn dịch giúp con khỏe mạnh nhé!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Trẻ em với hệ miễn dịch còn non yếu chưa hoàn thiện rất dễ bị các virus nguy hiểm “ghé thăm” và gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như sởi, tay chân miệng, tiêu chảy cấp do Rota Virus…Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của những bé nhỏ, có tính truyền nhiễm cao và dễ tạo thành dịch. Tuy nhiên, chỉ cần ghi nhớ những lưu ý nhỏ dưới đây là mẹ có thể hạn chế được nhiều nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cho con.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ hiệu quả

1  Để tăng cường hệ miễn dịch hãy cho con bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng nếu có thể. Việc cho con bú giúp con hoàn thiện hệ miễn dịch vì trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể quý giá.

Để tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho bé, mẹ nên cho bé bú sữa ít nhất 6 tháng đầu đời hoặc 24 tháng nếu có thể

 

2. Để tăng cường hệ miễn dịch hãy cho con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vacxin cần tiêm cho trẻ. Việc tiêm đủ các loại vacxin cần tiêm cho trẻ sẽ giúp trẻ tạo kháng thể trước những căn bệnh nguy hiểm. Bố mẹ có thể tham khảo thêm Những Điều Cần Biết Khi Tiêm Vắc Xin Cho Trẻ để hiểu hơn về điều này.

3. Đảm bảo môi trường sống xung quanh bé vệ sinh, hạn chế ô nhiễm. Nên cho con mang khẩu trang khi đến nơi đông người nếu bé dưới 2 tuổi, không nên để người lạ cưng nựng hoặc hôn vào mặt bé (nhất là khu vực mắt, mũi, miệng) vì sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Và bản thân bố mẹ khi chăm sóc con cũng cần chú ý vệ sinh, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cho con, sau khi thay tã hoặc vệ sinh cho bé.

4. Cho bé ăn các thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi, đã được lọc hoặc xử lý; không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín.

5. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh sạch các nơi có nước đọng vì đó là nơi sinh sản, phát triển lý tưởng của muỗi tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.

6. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, khu vực sàn nơi bé thường chơi, sinh hoạt bằng nước tẩy chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh, loại trừ các vi-rut và tác nhân gây bệnh. Bố mẹ có thể xem thêm Vệ Sinh Đồ Chơi Phòng Bệnh Cho Bé để vệ sinh đồ chơi đúng cách cho bé nhé!

 

Mẹ cần vệ sinh đồ chơi, khu vực chơi của bé sạch sẽ để loại trừ vi-rút và tác nhân gây bệnh khác

 

7. Chú ý vệ sinh mũi vệ sinh răng miệng cho trẻ của bé với nước muối sinh lý khi đi từ ngoài về. Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách để hạn chế các bệnh lây qua đường hô hấp.

8. Nếu trong nhà có người bệnh thì không nên cho người này tiếp xúc, hoặc chăm sóc bé cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn (khi vừa khỏi bệnh thì vi-rut vẫn còn lưu lại trong cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm).

9. Để tăng cường hệ miễn dịch cha mẹ cần đảm bảo cho con một nguồn dinh dưỡng tốt và phù hợp, đa dạng, nhiều vitamin, khoáng chất để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch cho bé. Qua đó, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh cho con.

Những gợi ý trên nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, các bố mẹ nên lưu ý để áp dụng trong việc chăm sóc con mình nhé.

Thạc sĩ BS. Đỗ Châu Việt Trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2