Feed icon
Article

Mách mẹ cách phòng ngừa “Quái vật dị ứng” cho con

Hơn 2.000 “quái vật dị ứng” từ đạm sữa bò, từ khói bụi ô nhiễm, phấn hoa… vẫn luôn rình rập tấn công bé mỗi ngày. Dị ứng có thể gây nên nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe và sự phát triển của bé yêu. Thế nên, nhận biết và phòng ngừa cho bé ngay từ đầu trước các nguy cơ gây dị ứng vẫn là cách tốt nhất, mẹ nhé! Mẹ có thể chủ động áp dụng một số cách sau để giảm thiểu nguy cơ dị ứng cho con.

4 phút
để đọc Oct 19, 2015

1 Kiểm tra để biết bé nằm trong nhóm nguy cơ dị ứng thấp hay cao

Dị ứng có tính di truyền. Dựa vào tiền sử dị ứng của bố mẹ, có thể xác định được bé yêu của bạn có nguy cơ rơi vào nhóm dị ứng cao hay không. Nếu cả hai bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì con có nguy cơ mắc dị ứng 40-60%; nhưng nếu chỉ có một trong bố hoặc mẹ bị dị ứng thì tỷ lệ này sẽ là 20-40%. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình không có tiền căn dị ứng tức là bố mẹ bình thường thì trẻ vẫn có 10-20% nguy cơ bị dị ứng.

Dù nguy cơ dị ứng thấp là 10-20% nhưng tỷ lệ bố mẹ bình thường không bị dị ứng chiếm đến 70% dân số, vì vậy có một điều lý thú là tổng số trẻ bị dị ứng mà có tiền căn gia đình bị dị ứng  bằng tổng số trẻ bị dị ứng mà bố mẹ bình thường (không có tiền căn dị ứng). Điều này giải thích lý do tại sao tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng ngày càng gia tăng. Ngoài ra, trẻ sinh mổ có nguy cơ bị dị ứng cao hơn từ 3-5 lần so với trẻ sinh thường.

Muốn biết con bạn có thuộc nhóm trẻ dễ bị “quái vật dị ứng” tấn công không, mẹ chỉ cần sử dụng công cụ Allergy Risk Test, một công cụ giúp kiểm tra được mức độ nguy cơ dị ứng ở trẻ ra sao. 

2. Cho con bú mẹ đến ít nhất 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho con người. Đó là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ có thể cung cấp cho trẻ đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết, giúp bé nâng cao sức đề kháng và giảm thiểu cả các nguy cơ dị ứng.

Một nghiên cứu được công bố mới đây của Tiến sĩ Stefano Luccioli, Cục Quản Lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ đã xem xét tỷ lệ “dị ứng thực phẩm có thể xảy ra” ở trẻ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những em bé được bú mẹ hoàn toàn trong bốn tháng trở lên có tỷ lệ bị dị ứng thực phẩm thấp hơn một nửa so với trẻ em bú mẹ trong khoảng thời gian ít hơn. Nếu bé có thể bú mẹ hoàn toàn trong tối thiểu 6 tháng đầu đời, bạn đã giúp con giảm đi rất nhiều nguy cơ bị “quái vật dị ứng” tấn công đấy.

3. Ưu tiên đạm Whey thủy phân một phần trong công thức dinh dưỡng bổ sung

Đạm sữa bò còn nguyên vẹn rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, trong các trường hợp trẻ cần thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, mẹ lưu ý nên ưu tiên chọn công thức dinh dưỡng có đạm Whey thủy phân một phần, sẽ giúp phòng ngừa dị ứng tốt hơn đạm sữa bò còn nguyên vẹn từ công thức dinh dưỡng thông thường.

Cho đến hiện tại, đạm Whey thủy phân một phần là phương pháp hiệu quả nhất với 20 bằng chứng khoa học cho thấy giúp làm giảm hơn 50% nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là dị ứng chàm hay viêm da dị ứng. Với công thức đạm Whey thủy phân một phần, phần lớn phân tử chất đạm có trọng lượng khoảng từ 3.000-10.000 đơn vị dalton nên giảm gây dị ứng so với đạm sữa bò còn nguyên vẹn từ công thức dinh dưỡng thông thường. Ở những trẻ thuộc nhóm nguy cơ dị ứng cao, trẻ sinh mổ…, chọn cho trẻ đạm Whey thủy phân một phần trong công thức dinh dưỡng bổ sung cũng là cách hữu hiệu giúp trẻ tránh xa nguy cơ dị ứng từ ban đầu đấy.