MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Mách mẹ cách phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Xem ngay cách phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ để ngăn ngừa nguy cơ bệnh biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe của con, mẹ nhé!

4 min để đọc Oct 19, 2015

Tai giữa có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong cơ chế nghe của tai, nên bất kể sự trục trặc, tổn thương nào ở tai giữa cũng gây ảnh hưởng đến khả năng nghe, khiến bé nghe kém hoặc điếc. Viêm tai giữa là một bệnh hay gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi. Những trẻ thường xuyên bị viêm mũi, viêm họng, nếu không chữa trị hoặc vệ sinh đúng cách sẽ có thể dẫn đến viêm tai giữa, bởi vì vi khuẩn ở đường mũi, họng sẽ xâm nhập lên tai giữa gây viêm nhiễm. 

Vì thế, tuy viêm tai giữa không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị kịp thời mà để biến chứng thì sẽ gây nguy hiểm đến nghe (thủng màng nhĩ, chảy mủ tai…), thậm chí đến tính mạng của con (biến chứng lên não, gây viêm não…). Đặc biệt viêm tai giữa rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vì dễ gây biến chứng. Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu về biểu hiện và cách phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ để giúp bé phát triển khỏe mạnh mẹ nhé.

1. BIỂU HIỆN CỦA VIÊM TAI GIỮA

Viêm tai giữa thường có biểu hiện đặc trưng là chảy mủ tai và đau nên bé sẽ hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. Khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai của con thì bé sẽ đau nhói, khóc thét lên. Ở trẻ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. Bên cạnh đó, khi nghi ngờ bé bị viêm tai giữa, mẹ có thể dùng đèn pin để soi vào trong lỗ tai, nếu soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng, và chảy mủ…là bé đã bị viêm tai giữa, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm tai giữa còn liên quan chặt chẽ đến những căn bệnh đường hô hấp thường gặp khi giao mùa như: ho, sổ mũi, cúm,... Do vậy, khi bé xuất hiện những dấu hiệu như trên bố mẹ chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Giao Mùa Hiệu Quả để biết cách phòng tránh bệnh cho bé. 
 

Bé thường quấy khóc vì đau nhói do bệnh viêm tai giữa gây ra

 

2. BÍ QUYẾT NUÔI CON KHỎE QUA PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH VIÊM TAI GIỮA CHO TRẺ

  • Bí quyết nuôi con khỏe quan trọng nhất đó là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời, sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh cho bé đấy mẹ ơi.
  • Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ đầu tiên phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ bằng việc giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ, cẩn trọng khi lấy ráy tai, sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và chỉ dùng một lần.
  • Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm.
  • Nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm cho đến khi khỏi hẳn, vì đó là nguyên nhân trực tiếp gây viêm tai giữa ở bé.
  • Để phòng bệnh cho bé mẹ nên thường xuyên rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để làm sạch hốc mũi và phòng ngừa vi khuẩn theo đường mũi họng xâm nhập lên tai giữa gây viêm nhiễm.
  • Giữ ấm và cho bé dùng mạng che hoặc khẩu trang cho bé nếu phải đưa bé ra ngoài là cách hiệu quả để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ.
  • Giữ bé tránh xa khỏi những nơi ô nhiễm có nhiều khói thuốc lá, bụi bẩn…
  • Có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.
  • Bí quyết nuôi con khỏe quan trọng nhất đó là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời, sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh cho bé đấy mẹ ơi. Để hiểu hơn về điều này mẹ có thể tham khảo nội dung trong bài viết Vì Sao Nên Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Trong 6 Tháng Đầu?.

BS CK Ii Nguyễn Thị Thanh Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2