MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách nuôi dạy trẻ trở thành những đứa trẻ tử tế

Bố mẹ hãy áp dụng 5 gợi ý sau đây trong cách nuôi dạy trẻ để trẻ học được điều hay và trở thành những đứa trẻ tử tế nhé!

6 min để đọc Apr 16, 2019

Mẹ nên biết, trẻ nhỏ không tự nhiên được sinh ra đã là người tốt hay xấu. Do đó, để hướng các con trở thành những người biết quan tâm, biết kính trọng và có trách nhiệm với cộng đồng ở mọi giai đoạn của tuổi thơ, bố mẹ cần trang bị những kiến thức và kĩ năng đúng đắn trong cách nuôi dạy trẻ để giúp trẻ trở thành đứa trẻ tử tế. Từ đó trẻ không chỉ hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của bản thân, mà còn trưởng thành hơn và trở nên một người tốt có ích cho xã hội trong tương lai.

Dạy con đúng cách bằng việc biết quan tâm đến người khác

Nhiều bố mẹ có xu hướng ưu tiên hạnh phúc và thành tựu của con mà bỏ qua việc giáo dục sớm cho trẻ biết cách quan tâm đến những người xung quanh. Trước những quyết định có liên quan đến nhiều người, bố mẹ hãy thử áp dụng cách nuôi dạy trẻ như sau:

 • Hãy giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non từ sớm bằng cách dạy trẻ cần phải bình tĩnh và tôn trọng người khác ngay cả khi trẻ đang thấy mệt mỏi, căng thẳng hay tức giận.
 • Cho con thấy bố mẹ có quan tâm đến con khi tương tác với những người quan trọng khác của con. Ví dụ, mẹ có thể hỏi ông bà/cô giáo xem hôm nay con có ăn ngon ngủ ngoan không?
 • Thay vì nói "Điều quan trọng nhất là con thấy hạnh phúc." thì hãy nói "Điều quan trọng là con đã làm điều tử tế, đúng đắn."

Dạy trẻ biết quan tâm đến những người xung quanh
 

Cho trẻ nhiều cơ hội để thực hành sự quan tâm và biết ơn

Việc học cách quan tâm người khác giống như học chơi một môn thể thao hoặc nhạc cụ. Bố mẹ nên giáo dục sớm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, và để trẻ lặp lại hàng ngày, như là một thói quen tốt mà trẻ cần phải duy trì. Bố mẹ cũng có thể xem thêm Gợi Ý Cách Dạy Con Ngoan Thú Vị Mà Hiệu Quả.
Trong cách nuôi dạy trẻ, để giúp con biết thể hiện sự quan tâm và biết ơn, bố mẹ hãy thử:

 • Đừng nên khen thưởng cho những hành động nhỏ con làm được (giúp dọn bàn ăn, hỏi thăm người thân, bạn bè,…) vì việc con quan tâm, giúp đỡ người thân, bạn bè là việc con cần làm hằng ngày. Ngược lại, cách dạy con đúng cách đó là mẹ nên khen thưởng cho những hành động tử tế không phổ biến mà con đột nhiên thể hiện được.
 • Trò chuyện và kể cho con nghe về những trường hợp có thật trên tivi, tin tức để làm ví dụ sẽ giúp con hiểu sự quan tâm/không quan tâm là gì.
 • Dạy con biết cảm ơn khi nhận được sự tử tế từ người khác (tặng quà, khen thưởng, giúp đỡ,...). Đương nhiên, mẹ cũng cần chỉ con cách thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên và những người có đóng góp thông qua các câu chuyện mà mẹ kể cho con nghe.

Trong cách nuôi dạy trẻ, đừng quên cho trẻ nhiều cơ hội để thể hiện sự quan tâm và biết ơn
 

Mở rộng phạm vi quan tâm của con

Một số trẻ chỉ năng động giao tiếp và quan tâm đến các mối quan hệ gần trong gia đình, bạn bè của mình. Thử thách trong cách dạy nuôi dạy trẻ của bố mẹ chính là giúp con mở rộng mối quan hệ để học cách quan tâm khác nhau đối với nhiều người.
Hãy khuyến khích trẻ quan tâm đến những người đang không vui hoặc bị tổn thương bằng cách gợi ý cho con một vài cách để tiếp cận và an ủi, động viên khéo léo. Ví dụ như an ủi một người bạn bị điểm kém/ bắt nạt ở lớp.
Dùng 1 bài báo hay câu chuyện trên TV để khuyến khích con suy nghĩ về những khó khăn mà các bạn nhỏ ở những đất nước khác đang phải đối mặt.
Bằng cách kể thêm cho con nghe về nghề nghiệp, tính cách của người khác sẽ giúp con thân thiện và tôn trọng những người xung quanh.
 

Mở rộng mối quan hệ để thúc đẩy trẻ thể hiện sự quan tâm đến nhiều người

Bố mẹ vừa là hình mẫu, vừa là người hướng dẫn

Giáo dục sớm cho trẻ là một điều không hề đơn giản bởi trẻ chưa ý thức được nhiều và phân biệt hành động tốt hay xấu, nhưng bố mẹ luôn có thể đồng hành cùng con, trở thành người hướng dẫn cho con. Để trở thành một hình mẫu và hướng con theo những điều tử tế không đồng nghĩa với việc bố mẹ phải trở nên thật hoàn hảo mọi nơi mọi lúc. Thay vào đó, bố mẹ chỉ cần dạy con đúng cách từ hành động biết thừa nhận những sai lầm và sai sót của mình, cũng như tôn trọng suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của con, cho con thấy được sự quan tâm hai chiều trong một mối quan hệ. Để giao tiếp với con hiệu quả bố mẹ có thể xem thêm Giao Tiếp Giúp Phát Triển Nhận Thức Cho Trẻ Mầm Non. Và bố mẹ có thể áp dụng những cách nuôi dạy trẻ như sau:

 • Hãy cho con một tình huống khó xử về đạo đức vào bữa ăn tối và hướng dẫn con cách phản ứng nếu con gặp phải.
 • Kể cho con nghe về các mối quan hệ của bố mẹ (họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp,…) và cách mà bố mẹ cư xử, quan tâm đối với những mối quan hệ đó.
 • Hỏi con về những tình huống khó xử mà chúng đã đối mặt và trao đổi với con để con hiểu được con đã làm đúng hay sai.
   

Để giáo dục sớm cho trẻ thành công, bố mẹ hãy trở thành hình mẫu lẫn người hướng dẫn

Hướng dẫn con cách quản lý cảm xúc tiêu cực

Diễn biến cảm xúc của trẻ con rất đa dạng và nhanh chóng: vui vẻ, phấn khích, tức giận, xấu hổ, ghen tị,… Do đó trong cách nuôi dạy trẻ, bố mẹ cần giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non rằng mọi cảm xúc đều ổn, nhưng trẻ nhỏ cần nhận sự giúp đỡ của bố mẹ để học về cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực.

 • Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non bằng cách dạy trẻ biết giữ bình tĩnh, hãy yêu cầu trẻ hít một hơi thật sâu qua mũi và thở ra qua miệng, rồi đếm đến 5.
 • Khi thấy con khó chịu, hãy dạy con đúng cách bằng cách nhắc nhở con về cách giữ bình tĩnh và làm cùng con. Sau một thời gian, con sẽ tự mình làm điều đó nếu gặp phải các tình huống tương tự.
 • Bình tĩnh cho con biết điều mà con nên làm chứ không phải nhắc đi nhắc lại con đã sai điều gì. Và nếu tốt hơn nữa, mẹ hãy đưa ra cho con những lựa chọn để giải quyết.
   

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non rằng cách dạy trẻ giữ bình tĩnh

Bố mẹ hãy áp dụng những gợi ý trong cách nuôi dạy trẻ để giúp trẻ trở thành những đứa trẻ tử tế