MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Cách nuôi dạy trẻ để con luôn hạnh phúc

Xem ngay những gợi ý về cách nuôi dạy trẻ khoa học và hiệu quả, giúp con yêu trở thành một đứa trẻ luôn hạnh phúc bố mẹ nhé!

6 min để đọc Dec 10, 2019

Con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Cách bố mẹ bảo ban và chăm sóc ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhận thức, thái độ và cảm xúc của con. Điều quan trọng trong cách nuôi dạy trẻ để con thêm phần hạnh phúc chính là bố mẹ luôn giữ thái độ điềm tĩnh và có định hướng tích cực với con trẻ mỗi ngày.

Thế nào là trẻ hạnh phúc?

Thật khó để định nghĩa được thế nào là “hạnh phúc” bởi đối với mỗi người, nhu cầu, mong muốn, kỳ vọng khác nhau sẽ có một mức độ hạnh phúc khác nhau. Đối với trẻ nhỏ, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là những điều bé nhỏ, bình dị nhất. Bé có thể cười rạng rỡ, khuôn mặt bừng sáng khi nhìn thấy bố mẹ từ xa, hay vui sướng khi được tặng món đồ chơi mới.
 

Hạnh phúc của trẻ đôi khi chỉ là việc được ở bên bố mẹ mỗi ngày

 

Nhưng trên tất cả, cách nuôi dạy trẻ trở nên hạnh phúc là khi luôn có bố mẹ kề cạnh, động viên và khuyến khích bé học hỏi điều hay, thực hiện điều tốt. Để từ đó, qua thời gian những điều tích cực sẽ hình thành trong tiềm thức, trở thành thói quen tốt và động lực để trẻ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc mỗi ngày. Để làm bạn với trẻ ba mẹ có thể tham khảo những Gợi Ý Cách Nuôi Dạy Trẻ Gắn Kết Với Bố Mẹ.

Con hạnh phúc hơn nhờ cách nuôi dạy trẻ của bố mẹ

Để trẻ có tâm hồn tươi sáng và lối sống lành mạnh, hạnh phúc, bố mẹ phải luôn chú ý thái độ, cẩn trọng trong ứng xử và duy trì những thói quen tốt đối với con trẻ. Trong đó, đặc biệt lưu ý những điều sau để dạy con đúng cách:

  • Không đặt quá nặng ảo tưởng về con đường dẫn tới thành công phải “đúng chuẩn” như người khác: Con trẻ luôn có những tư duy nhạy bén, sáng tạo và mong muốn được thể hiện năng khiếu, sở trường của bản thân ngay từ khi còn bé. Để con thành công trong tương lai, thay vì định hướng trẻ đi theo một lối mòn có sẵn, bố mẹ cần phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ, thoải mái giúp trẻ tự do thể hiện trong khuôn phép để trẻ được bộc lộ rõ những tài năng, năng lực của bản thân. Khi con được thỏa sức với đam mê của mình, chắc chắn con sẽ luôn hạnh phúc.
     

Không nên quá áp lực thành công của người khác lên con trẻ

 

  • Không độc tài ra quyết định, thiếu tôn trọng con: Thay vì độc tài ra quyết định, bố mẹ nên dạy con đúng cách bằng cách tự quyết định mọi vấn đề cho bản thân, ý kiến của người lớn chỉ nên dừng ở mức độ tư vấn, định hướng, và tham khảo. Cách nuôi dạy trẻ lúc này không chỉ thể hiện sự tôn trọng con của bố mẹ, mà còn giúp con tự lập, tin tưởng vào năng lực bản thân và biết chịu trách nhiệm trước quyết định của chính mình. Việc để con tự quyết định cũng thúc đẩy tư duy, phát triển khả năng sáng sáng tạo cho trẻ, giúp trẻ phát triển kỹ năng và có thêm cơ hội để giải quyết vấn đề do chính mình đưa ra.
  • Tiếp cận con nhẹ nhàng: Là bố mẹ, không nên quá áp lực chuyện thành tích hay yêu cầu con phải tuân thủ mọi chuẩn mực một cách cứng nhắc. Tâm hồn của trẻ chỉ là một trang giấy trắng, rất non nớt và ngây thơ, để trẻ không bị ám ảnh bởi những lời răn đe hay răn dạy, thì bố mẹ chỉ nên dạy con đúng cách bằng việc nhẹ nhàng nhắn nhủ niềm tin và hy vọng đến con qua những lời âu yếm và nhấn mạnh điều đó với con qua những cuộc nói chuyện thường ngày. Tự khắc trẻ sẽ ghi nhớ và lấy đó làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Những khi con giỏi con ngoan bố mẹ cũng đừng tiếc những lời khen dành cho trẻ nhé. Bố mẹ có thể tham khảo thêm 6 Nguyên Tắc Chọn Lời Khen Đúng Trong Cách Dạy Con
     

Cách dạy con đúng cách đó là bố mẹ không nên quá cứng nhắc với con, điều đó chỉ khiến trẻ thêm phần áp lực

 

  • Truyền cảm hứng cho con: Cảm hứng chính là yếu tố hàng đầu giúp con người quyết tâm làm việc và hành động, với con trẻ cũng không ngoại lệ. Để con luôn thức dậy với một nguồn cảm hứng dâng trào, bố mẹ cần biết cách truyền cảm hứng cho con. Để làm được điều đó, bố mẹ nên cùng con đặt mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện một công việc, đi kèm đó là những lời động viên, khen ngợi trong quá trình thực hiện và phần thưởng khi đã hoàn tất mục tiêu. Điều quan trọng trong cách nuôi dạy trẻ để duy trì cảm hứng là không nên tạo cho con quá nhiều áp lực, vì thế bố mẹ tránh việc thúc ép, cứ để con thoải mái phát triển kỹ năng để thực hiện công việc của mình.
  • Tập trung thời gian “toàn vẹn” bên con, không để công việc ảnh hưởng thời gian gia đình: Đây được xem là cách nuôi dạy trẻ có khoản “đầu tư” hiệu quả nhất để giúp gia đình luôn toàn vẹn, hạnh phúc. Chỉ đơn giản là những bữa cơm gia đình, cùng nhau dọn dẹp phòng ốc, nhà cửa, hay những ngày cuối tuần cùng con vận động, chơi thể thao để con có cơ hội phát triển kỹ năng mới hoặc cũng có thể là những kỳ du lịch, cả gia đình cùng đến một chân trời mới. Muốn con có một tuổi thơ hạnh phúc, bố mẹ hãy nhớ dành thời gian bên con yêu thật nhiều!
Thời gian bên gia đình chính là khoản đầu tư sinh lời nhất cho con

 

  • Chấp nhận bản thân không hoàn hảo: Không ai trong chúng ta là toàn vẹn, chính vì thế đừng quá áp lực với bản thân về những sai lầm, để từ đó ép buộc con trẻ phải hoàn hảo, không được phép phạm lỗi. Cách nuôi dạy trẻ mà bố mẹ nên làm là chấp nhận chính bản thân mình, biết yêu thương và tha thứ cho con ngay cả khi con phạm lỗi. Chỉ có như thế, trẻ mới học được cách yêu thương bản thân và gia đình hơn, không bi quan và luôn tin tưởng vào chính mình.

Nhờ bố mẹ, con đã hạnh phúc như thế nào?

Những lời bảo ban nhẹ nhàng, những bài học hết sức tâm lý từ cách nuôi dạy trẻ của bố mẹ chính là chìa khóa vàng mở ra những tháng ngày hạnh phúc đối với con.
 

Con hạnh phúc chính là thành quả lớn nhất của bố mẹ

 

Niềm hạnh phúc ấy không đơn thuần chỉ là sự hồn nhiên, tiếng vui cười mỗi ngày mà còn chính là tiền đề tạo nên tinh thần vui vẻ trong con. Giúp con luôn giữ được tâm lý thoải mái để làm những điều mình yêu, thỏa sức tìm tòi những điều hay, phát triển kỹ năng mới, khám phá những điều lạ và sáng tạo nên những điều mới.
 
Cũng nhờ niềm hạnh phúc đó mà con thêm yêu và gắn bó hơn với cuộc sống này, có nhận thức đúng đắn hơn, biết nói cảm ơn và xin lỗi trước mọi hành động. Để từ đó, không chỉ có một thể chất tốt, tinh thần vững vàng mà còn tạo nên thói quen tốt và nhân cách vàng trong lối sống lành mạnh.
 

Bố mẹ cần giữ thái độ điềm tĩnh và có định hướng tích cực mỗi ngày trong cách nuôi dạy trẻ để con thêm phần hạnh phúc