Feed icon
Article

Cách nấu cháo ngon, con ăn thật thích

Khi bé tròn 1 tuổi, hệ tiêu hóa và khả năng nhai của bé đã hoàn thiện, sẵn sàng để thưởng thức các món ăn dặm đặc hơn và đa dạng khẩu vị hơn như cháo. Và sau đây là 4 bí quyết mách mẹ cách nấu cháo cho bé ăn dặm ngon thun thút, mẹ không kịp đút!

4 phút
để đọc Tháng 12 5, 2019

Cách nấu cháo ngon, con ăn thật thích

1. Đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Mỗi chén cháo phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm:

- Tinh bột: gạo, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám…

- Chất đạm: thịt, cá, trứng…

- Vitamin và chất xơ: rau, củ, quả…

- Chất béo: từ mỡ động vật hoặc dầu ăn.

Từ 4 nhóm dinh dưỡng chính này, bạn có thể thay đổi các loại nguyên liệu khác nhau để mang đến cho bé những chén cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng như: Cháo cá với cần tây, cháo thịt heo rau củ, cháo trứng cà chua….

Cách nấu cháo ngon, con ăn thật thích

2. Trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm, mỗi lần chỉ sử dụng một loại đạm

Đạm là nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng góp vào mọi hoạt động sống của cơ thể nhưng với các bé trong thời kỳ ăn dặm thì hệ tiêu hóa vẫn còn non yếu nên việc tiêu hóa và hấp thu đạm vẫn còn nhiều hạn chế. Cùng một lúc, dạ dày của bé chỉ có thể tiêu hóa 1 loại đạm (thịt hoặc cá hoặc đạm thực vật) mà thôi. Bổ sung nhiều nhóm đạm khác nhau trong một bữa cháo có thể khiến bé đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Vì thế, với các bé dưới 2 tuổi, trong giai đoạn ăn dặm, bạn chỉ nên nấu cháo với 1 loại thịt hoặc 1 loại cá thôi nhé, với các món cháo đậu hũ thì không cần cho thêm thịt hoặc cá vì đạm đậu nành cũng đã đủ dưỡng chất rồi.

Cách nấu cháo ngon, con ăn thật thích

3. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm: không nên lạm dụng máy xay

Việc xay nhuyễn thức ăn dặm tuy sẽ khiến chén cháo mềm mịn, bé dễ ăn nhưng đồng thời cũng hạn chế việc bé rèn luyện kỹ năng nhai, khiến bé khó ăn những món “cứng hơn” về sau; tăng nguy cơ biến ăn. Thay vì sử dụng máy xay, bạn hãy linh hoạt, chuyển đổi cách sơ chế nguyên liệu: từ xay nhuyễn sang tán nhuyễn sang nghiền nát sang bằm nhỏ sang xắt nhuyễn….để tăng dần độ lợn cợn của thức ăn, kích thích bé dùng hàm để nhai nát thức ăn theo đúng mốc phát triển.

Cách nấu cháo ngon, con ăn thật thích

4. Duy trì một chén bột mỗi ngày ăn cùng cháo mẹ nấu

Dù cẩn thận đến thế nào thì trong quá trình chế biến thức ăn cho bé như nấu cháo, hoặc nấu bột ăn dặm, mẹ cũng khó đảm bảo giữ nguyên được 100% vi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đặc biệt là các vitamin. Vì vitamin rất dễ bị tan trong nước, mất đi do nhiệt hoặc do nấu quá lâu….Chính vì thế, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, mẹ đừng quên kết hợp cho bé thưởng thức 1 chén bột ăn dặm Nestlé CERELAC mỗi sáng để bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất sắt bởi 1 chén bột CERELAC đã đáp ứng đến 50% nhu cầu sắt hàng ngày của bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Mẹ yêu biết không: bột ăn dặm Nestlé CERELAC với công nghệ CHE hiện đại phân cắt tinh bột thành những phần nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa hơn mà vẫn giữ nguyên vị thơm ngon ban đầu. Đặc biệt, Nestlé CERELAC còn bổ sung phức hợp iRON+ và DHA giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tối ưu hóa khả năng tăng trưởng cho bé phát triển toàn diện. Hơn thế nữa, với 7 hương vị dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con bữa ăn dặm thật ngon thật đa dạng dinh dưỡng đó ạ!

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:

Cách nấu bột ăn dặm: Bột gạo trái cây cùng bông cải xanh

Cách nấu bột ăn dặm: cá hồi bông cải xanh

Nguồn: FMC tổng hợp

Cách nấu cháo ngon, con ăn thật thích

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!