Feed icon
Article

Cách làm cho bé ợ hơi

Mình biết rằng sau mỗi bữa ăn, bé cần được ợ hơi. Nhưng mình thực sự không biết phải làm thế nào giúp bé. Mình sẵn sàng lắng nghe những lời khuyên từ mọi người.

3 phút
để đọc Oct 15, 2015

Vỗ giúp bé ợ hơi không chỉ được cho phép mà còn khuyến khích thực hiện cho bé yêu. Mẹ biết vì sao không? Việc ợ hơi giúp tống khí thừa ra khỏi dạ dày của bé trong quá trình bú mẹ hoặc bú sữa bình, tránh những cơn đau bụng ở trẻ sơ sinh. Thời gian phù hợp cho việc vỗ ợ là giữa hoặc sau mỗi bữa ăn của bé. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho mẹ và bé yêu:

Những điều cần biết về ợ hơi

Khi bắt đầu sẽ có chút khó khăn, nhưng sẽ không mất nhiều thời gian để mẹ làm quen với việc này. Không có gì phải sợ hãi hết vì vỗ ợ hơi không khiến bé bị đau đâu mẹ nhé! Ngược lại, điều này sẽ giúp bé cảm thấy tốt hơn sau đó.

Làm thế nào để vỗ ợ hơi bé? Trải một chiếc khăn ăn dài choàng qua vai của mẹ phòng khi bé bị trớ. Giữ cơ thể bé thẳng đứng và vỗ nhẹ vào lưng bé. Mẹ hãy chịu khó một chút nhé! Tầm 10 phút sau, bé sẽ ợ hơi.

Khi bé không ợ hơi, mẹ hãy thử áp dụng theo cách của cô hộ sinh: đặt bé ngồi thẳng người trên đùi mẹ, một tay giữ đầu, tay còn lại dùng để nâng cánh tay bé lên, giúp  mở lồng ngực để tống khí thừa ra ngoài.

Mẹ đừng lo lắng nếu bé đi ngủ ngay sau bữa ăn nhé! Hãy để bé ngon giấc vì bé sẽ ợ hơi trong khi ngủ.

Bé ợ bao nhiều lần? Không có con số cụ thể được xác định. Có thể từ 1 đến 5 hoặc 6 lần cho đến khi tất cả khí thừa được giải phóng.

Mẹ được khuyến khích cho bé ợ hơi giữa mỗi bữa ăn. Một số trẻ sơ sinh thích điều này. Một số bé thì không và đòi bú hết sữa trước khi ợ. Mẹ sẽ nhanh chóng hiểu được vì mỗi bé có sở thích của riêng mình.

Bé cần được vỗ ợ hơi đến bao nhiêu tuổi?

Khoảng 4 đến 6 táng tuổi khi sữa mẹ và sữa công thức vẫn còn là nguồn thức ăn chính của bé. Khi hệ tiêu hóa phát triển toàn diện và bé bước vào giai đoạn cai sữa, việc vỗ ợ hơi sẽ dần không cần thiết và mất đi.