MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Mách mẹ cách giúp bé tăng trưởng chiều cao

Để bé phát triển chiều cao hiệu quả mẹ có thể xem ngay những lời khuyên bổ ích sau để giúp bé tăng trưởng chiều cao tối ưu.

4 min để đọc Dec 30, 2019

Chúng ta đều biết chiều cao của trẻ được xác định bởi gen di truyền và mỗi đứa trẻ sẽ phát triển với tốc độ khác nhau. Một số bắt đầu ngay từ giai đoạn tăng trưởng sớm trong khi có những bé lại dậy thì muộn hơn. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của con bạn bao gồm giới tính, dinh dưỡng, tình trạng y tế và thói quen tập luyện thể thao,…


Nếu bạn có ý định muốn giúp bé tăng trưởng chiều cao tối ưu, hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây:
 

Thiết lập chế độ ăn uống cân bằng

Thiết lập chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống là cốt lõi của một cơ thể khỏe mạnh, phát triển tốt. Nếu con bạn có chế độ ăn uống với những thực phẩm phù hợp, bé sẽ có cơ thể khỏe mạnh và thuận lợi để phát triển chiều cao cho bé. Vì vậy, bố mẹ nên cung cấp một thực đơn cho bé với những thực phẩm giàu carbohydrate để tạo năng lượng giúp duy trì sự tăng trưởng. Những thực phẩm như thịt nạc, trứng và các loại hạt,… rất giàu protein để phát triển cơ bắp. Trong khi đó sữa và rau xanh lại cung cấp nguồn canxi dồi dào và đảm bảo lượng vitamin A, vitamin D, sắt để bổ sung cho quá trình tăng trưởng của bé. 

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng với thực đơn cho bé cần đa dạng, và không nên cho bé ăn quá nhiều một thực phẩm riêng biệt nào đó.
 

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển chiều cao cho bé vì khi ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone tăng trưởng. Hormone này do thùy trước tuyến yên tiết ra. Hormone tăng trưởng có tác dụng giúp trẻ phát triển xương, tăng khối lượng cơ, giảm mô mỡ, tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể,... giúp bé tăng trưởng chiều cao và cải thiện vóc dáng.


 Gợi ý thời gian ngủ đủ giấc mỗi ngày cho các độ tuổi như sau: 

  • Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi: 14 - 17 giờ 
  • Trẻ 3 - 11 tháng tuổi: 12 - 17 giờ 
  • Trẻ 1 - 2 tuổi: 11 - 14 giờ 
  • Trẻ 3 - 5 tuổi: 10 - 13 giờ 
  • Trẻ 6 - 13 tuổi: 9 - 11 giờ 
  • Thanh thiếu niên 14 - 17 tuổi: 8 - 10 g

Để cho bé ngủ đủ giấc bố mẹ có thể tham khảo Cách Cho Trẻ Ngủ Đủ Giấc Theo Giai Đoạn Phát Triển  .

Khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao

Khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao giúp xương và cơ bắp của trẻ trở nên khỏe mạnh hơn, chống lại tình trạng béo phì và giúp cơ thể săn chắc. Việc này cũng giúp cải thiện độ bền, tính linh hoạt và sức mạnh của trẻ. Mẹ có thể khuyến khích trẻ tập treo xà hoặc uốn dẻo là 2 bài tập hữu ích để giúp bé tăng trưởng chiều cao. May mắn là trẻ không cần phải đến các phòng tập hay chạy nhiều vào các buổi tối như người lớn mà chỉ cần đến các khu vui chơi trẻ em cũng có thể thực hiện được những bài tập nói trên. Ngoài ra, trẻ có thể tham gia các môn như bơi lội, bóng đá, bóng rổ,... đều có lợi cho việc phát triển chiều cao cho bé. 


Bố mẹ có thể xem thêm Con Khỏe Mạnh Hơn Nhờ Các Hoạt Động Thể Chất  nha.

Lưu ý những tư thế có lợi

Lưu ý những tư thế có lợi 

Trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy vi tính, tivi hoặc xem điện thoại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé, khiến bé thấp hơn bạn cùng trang lứa. Lý do là bởi cấu trúc xương của trẻ em vẫn còn non nớt và mềm mại nên việc ngồi nhiều một chỗ không hề có lợi. Mẹ có thể khắc phục điều này bằng cách khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao. Ngoài ra, cần tránh để trẻ nâng đỡ vật quá nặng và đảm bảo không để trẻ ngủ với gối đầu quá cao để đảm bảo cột sống của bé luôn ở đúng vị trí thẳng. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng để giúp bé tăng trưởng chiều cao. 
 

Nguồn tham khảo:
 https://www.lifehack.org/508141/follow-these-five-useful-tips-help-your…
 https://www.healthline.com/health/how-to-increase-height?fbclid=IwAR2ti…