MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Cách dạy con thông minh nhờ làm bạn với sách

Tập cho trẻ làm quen với sách từ nhỏ là cách dạy con thông minh. Để tập cho con thói quen đọc sách bạn có thể áp dụng cách sau.

6 min to read Jan 9, 2020

Nhiều phụ huynh vẫn thường chia sẻ rằng các con chỉ thích xem truyện tranh, xem phim hoạt hình… thay vì dành thời gian đọc sách. Mẹ hãy cùng Nestlé tham khảo những bí quyết của chuyên gia Anh Nguyễn (bệnh viện Hoàng gia Worcester – Anh) giúp con trở nên yêu thích việc đọc sách nhé.

1. Cách dạy con thông minh: Dành thời gian đọc cùng con từ thuở nhỏ

Mẹ biết đấy, ngay cả khi còn nằm trong bụng, mẹ đã có thể áp dụng cách dạy con thông minh và truyền cho con niềm vui qua từng trang sách khi đọc sách cho bé. Và khi trẻ chào đời, hãy nhớ dành thời gian cùng con đọc những quyển sách đầu tiên này, để dìu con vào thế giới bất tận của kiến thức và những quyển sách nhé.

Cùng con khám phá những trang sách giúp trẻ thông minh hơn

 

2.  Cách dạy con thông minh: Làm một kệ sách nho nhỏ khi trẻ bước sang 18 tháng tuổi

Bằng cách này, mẹ có thể dần hình thành một thói quen cho trẻ. Khi muốn đọc sách, trẻ có thể lấy một quyển bất kỳ từ trên kệ và để lại chỗ cũ khi đã đọc xong. Thói quen này không khó để hình thành, quan trọng nhất là sự kiên trì của cha mẹ mà thôi. Đây là một cách dạy con thông minh dễ để áp dụng.

3.  Cách dạy con thông minh: Thời điểm “vàng” cùng con đọc sách

Khi trẻ bắt đầu biết đọc sách, mẹ hãy giúp trẻ tạo thói quen ưu tiên đọc sách, với ít nhất 60 phút mỗi ngày cho các bạn từ 5-17 tuổi. Còn với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, mẹ hãy cùng con đọc sách ít nhất 20 – 30 phút hằng ngày nhé.

 

Khoảng 1 tiếng trước khi ngủ là thời điểm tốt nhất giúp trẻ tiếp thu tốt nhất

 

Theo các nghiên cứu, thời điểm vàng để đọc sách là khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ, lúc não bộ dễ dàng ghi nhớ và nâng cao khả năng tiếp thu, nhận thức thông tin. Khi trẻ còn nhỏ, mẹ có thể đọc sách cho trẻ trước giờ ngủ để tạo thói quen này dần dần, từng ngày một.

Sự yêu thích và thói quen của con trong giai đoạn đầu đời sẽ được hình thành từ sự lặp đi lặp lại. Với nhiều lần trải nghiệm vui vẻ bên trang sách. Cách dạy con thông minh này sẽ giúp con dần dần tạo được thói quen yêu thích việc đọc sách một cách tự nhiên.

 

Tập cho trẻ thói quen đọc sách trong khung giờ cố định

 

4.  Cách dạy con thông minh: Cố gắng giới thiệu nhiều thể loại sách khác nhau

Mẹ có thể đọc sách cho bé và giới thiệu khoảng 2 đến 3 thể loại sách mỗi tuần, hoặc 3 tuần 1 lần, để trẻ có thói quen đọc đa dạng, được giới thiệu nhiều thế giới quan, góc nhìn và tính chất nhân vật khác nhau. Đây là cách giúp phát triển kỹ năng xã hội, tư duy và sáng tạo.

Mẹ nhớ đừng bỏ qua những quyển sách giáo dục giới tính dành cho từng độ tuổi nhé. Thông qua sách giáo dục giới tính, mẹ có thể giới thiệu những bài học giới tính đầu đời với trẻ ngay từ trước khi biết đọc (giai đoạn từ 4-6 tuổi). Khi đó, mẹ có thể chia sẻ một số thông tin cơ bản như cơ thể nam - nữ, cách đi vệ sinh khác nhau, cách mặc quần áo, hành động nào trẻ không nên làm ở nơi công cộng… Khi đã có những khái niệm ban đầu, trẻ sẽ dễ dàng nhận thức sự khác biệt nam - nữ và dễ dàng tiếp nhận các bài học giới tính một cách thoải mái, tự tin khi lớn hơn.

 

Sách là nguồn kiến thức vô tận giúp thế giới quan của trẻ tô điểm thêm nhiều màu sắc

 

Đồng thời, mẹ hãy lắng nghe sự lựa chọn của con nhé. Mẹ nghĩ và biết là mình luôn mong muốn điều đúng, luôn lựa chọn quyển sách tốt nhất cho con. Và để chọn sách phù hợp, bố mẹ có thể xem thêm Cách Chọn Sách Cho Bé Thông Minh, Sáng Tạo nhé!

Tuy nhiên, trong những lần đầu tiên con tập đọc, đôi khi, việc mẹ giới hạn nội dung, giới hạn nhân vật hay thậm chí là chọn lựa bìa sách cho con… sẽ làm trẻ “mất hứng” và cảm thấy mất tự do. Mẹ đừng đóng khung sở thích đọc của con từ sớm, mà thay vào đó, hãy nhẹ nhàng cho con gợi ý và để con quyết định.

5.  Cách dạy con thông minh: Đọc sách của con

Bố mẹ nên dành thời gian đọc những quyển sách trẻ đang đọc, sau đó có thể thảo luận về những điều cả nhà đọc được trong những giờ sinh hoạt gia đình. Với cách dạy con thông minh này, mẹ có thể khuyến khích con yêu thích đọc nhiều hơn để được chia sẻ cùng bố mẹ.

6.  Cách dạy con thông minh: Thường xuyên đưa trẻ đến nơi có nhiều người đọc sách

Nhà sách, đường sách, thư viện,… là những địa điểm mẹ có thể đưa trẻ đến để quan sát và tham gia. Mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ đăng ký những cuộc thi nho nhỏ như đố vui kiến thức, kể chuyện từ sách,… để giúp trẻ phát triển kỹ năng tự vận dụng kiến thức từ những gì đã đọc và tích lũy.

7.  Cách dạy con thông minh: Đưa trẻ đến nơi lưu giữ giá trị văn hóa

Đưa trẻ tham quan một bảo tàng, khu văn hóa lịch sử ít nhất mỗi năm một lần. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm những hiểu biết, khái niệm mới, khơi dậy sự tò mò tìm hiểu ở trẻ. Khi về nhà, cha mẹ có thể cùng con bàn luận, tìm hiểu về những điều con còn thắc mắc, quan tâm. Trẻ sẽ nhận ra kho kiến thức thật vô tận và được kích hoạt tính năng tìm hiểu mọi điều con chưa rõ. Đây là cách dạy con thông minh và giúp bé chủ động hơn khi tìm hiểu mọi vấn đề.

Mẹ hãy kiên nhẫn sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để rèn luyện thói quen đọc sách cho con, giúp con kích hoạt tính năng tìm hiểu về những điều con chưa rõ, mẹ nhé. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Bí Quyết Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện IQ vÀ EQ để con phát huy trọn tiềm năng.