MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ & bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách dạy con thế nào khi bé nói không?

Cùng Nestlé Mom&Me tham khảo ngay những cách dạy con đơn giản mà hiệu quả trong những trường hợp bé yêu nói “không” nhé! 

5 min để đọc Oct 15, 2015

Bé yêu đã biết đi và bắt đầu bập bẹ nói, tuy không rõ thành từng chữ nhưng cha mẹ vẫn có thể hiểu được những gì con thích hay không thích. Một ngày nọ, thay vì cười đùa, con trở nên quấy khóc và không muốn chạm vào bất kỳ vật gì. Để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn này, mẹ cần tìm hiểu nhiều hơn về cách dạy con vừa từ tốn và vừa kiên quyết. Tất nhiên, không dễ gì để làm một người mẹ hoàn hảo đúng không nào?

Vì sao bé yêu luôn cãi lời mẹ?

Trước đây, bé luôn bập bẹ những từ như “gấu bông”, “nữa, nữa”, “mẹ”. Đó là những từ dùng để chỉ đồ vật, người hay một điều gì đó cụ thể. Tuy nhiên, từ 18 - 24 tháng, bé đã bắt đầu biết cách cãi lời cha mẹ, bằng cách nói “Không”. Bé bắt đầu phát triển nhận thức được ý nghĩa của ngôn ngữ và hiểu được cách từ chối những gì mình không thích. Đây là bước ngoặt lớn cho thấy bé đang muốn trở thành một triết gia nhỏ tuổi. Hoặc chỉ đơn giản hơn là phát triển kỹ năng độc lập của mình.
 

Bé bắt đầu phát triển nhận thức được ý nghĩa của ngôn ngữ và hiểu được cách từ chối những gì mình không thích

 

Bé cũng nhanh chóng hiểu rằng, đây chính là cách hoàn hảo để cãi lại cha mẹ và tận dụng triệt để tình hình. Giai đoạn này rồi sẽ trôi qua nếu mẹ biết cách dạy con một cách nghiêm khắc vừa phải với bé. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Cách Dạy Trẻ Khi Trẻ Bướng Bỉnh Khó Chiều tại đây

Từ “Không” thành “Con đang tồn tại”

Đi bộ, đi ị và bập bẹ nói cho thấy bé bắt đầu muốn được độc lập và khám phá thế giới xung quanh ở nhiều khía cạnh. Giai đoạn này, tính cách của bé được nuôi dưỡng ngày càng rõ ràng hơn. Và nói “Không” chính là cách bé cãi lời cha mẹ, cùng với “Con muốn cái này”, “Không phải” và những biểu hiện giận dữ khác.

Hẳn mẹ rất ngạc nhiên về điều này và có cảm giác mình đang nói chuyện với một bức tường vậy. Nhưng đây là giai đoạn cần thiết cho quá trình phát triển nhận thức của bé. Bằng cách nói “Không”, bé muốn diễn đạt rằng “Con đang tồn tại”. Điều này giúp bé khẳng định bản thân và phát triển kỹ năng với việc xây dựng tính cách độc lập với cha mẹ. Bé có thể muốn thử thách giới hạn chịu đựng của mẹ, trong khi vẫn có thể ngoan ngoãn nghe lời ông bà hay người trông trẻ. Không dễ dàng gì để chấp nhận và tìm ra những cách dạy con hiệu quả nhưng đó là quá trình phát triển hoàn toàn tự nhiên của bé.
 

Bằng cách nói “Không”, bé muốn diễn đạt rằng “Con đang tồn tại”

 

Bé nói “Không” nghĩa là “Có”

Trước khi tìm hiểu cách dạy con đúng, mẹ cần hiểu rõ rằng từ “Không” của bé mang nhiều ý nghĩa phức tạp và để thấu hiểu là cả một nghệ thuật.

Không dễ dàng gì để phân biệt:

  • “Không” là một thói quen biểu đạt sự xấu hổ khi mẹ âu yếm bé.
  • “Không” có nghĩa là bé không muốn ngồi trong xe đẩy vì muốn chơi xích đu thêm chút nữa.
  • “Không” nghĩa là mệt mỏi (dấu hiệu cho thấy bé sắp giận dỗi).
  • “Không” nghĩa là “Có” (bé nói “Không” trong khi đang gật đầu).
  • “Không” nghĩa là bé đang bước vào thời kỳ chán ăn. Mẹ đừng bất ngờ về điều này nhé!

Chú thích: Bé yêu muốn mẹ hiểu rằng, khi bé làm theo những gì mẹ bảo có nghĩa là bé thật sự muốn vậy (Trẻ con thường dễ bảo!?). Điều đó cũng dự báo rằng, khi bé bước vào giai đoạn niên thiếu, việc nuôi dưỡng bé sẽ càng ngày càng thú vị!
 

Từ “Không" của bé mang nhiều ý nghĩa

 

Mẹ là “sếp”!

Làm thế nào để tìm ra cách dạy con đúng mà vẫn giữ được bình tĩnh? Không gì tốt hơn việc đánh lạc hướng sự tập trung của bé. Thật cảm ơn những ông bố, bà mẹ đã nghĩ ra ý tưởng tuyệt vời này khi đã đánh lạc hướng bé trên tàu lửa hay máy bay, tránh cơn quấy phá của bé.

Điều khó khăn nhất nằm ở khả năng cân bằng giữa việc nghiêm khắc và dễ dãi. Nếu bé cãi lời nhiều lần, mẹ hãy bình tĩnh và kiên quyết, tránh lớn tiếng với bé. Mẹ nên bảo với bé rằng “Mẹ con mình cùng nhường nhau nào!”
 

Cách dạy con hiệu quả là khả năng cân bằng của mẹ giữ việc nghiêm khắc và dễ dãi

 

Quy tắc vàng chính là giúp bé hiểu rằng, mọi thứ đều do mẹ quyết định (cho dù vẫn để bé nói “Không”). Mẹ không nên quá nuông chiều bé mà phải thật dứt khoát, như vậy mới là cách dạy con đúng và là điều thật sự cần thiết cho bé yêu. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Kiểm Soát Cảm Xúc Để Dạy Con Đúng Cách tại đây