MyFeed Personalized Content
12-24 tháng
Article
Add this post to favorites

Cách dạy con tập đi những bước đầu đời

Con yêu tập đi rất cần sự đồng hành của mẹ. Do đó hãy tìm hiểu cách dạy con đúng cách để giai đoạn này dễ dàng hơn với con mẹ nhé!

5 min to read Oct 15, 2015

Mẹ suy tư khi nào con có thể tự đi? 1 năm, 15 tháng hay 18 tháng? Và nên có cách dạy con thế nào để con tập đi dễ hơn?

Trước khi chập chững những bước đi đầu đời, bé yêu sẽ mất khoảng 9 tháng đầu để tập ngồi. Đây là giai đoạn phát triển nhận thức mà trí tò mò của bé được kích thích, bé muốn chạm, muốn nhìn, muốn ngửi mọi thứ. Dù đi hay bò bé cũng chẳng quan tâm, miễn là bé được tự do thám hiểm mọi thứ. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng nếu đã hơn 1 tuổi mà bé vẫn chưa biết đi, vì chỉ có 3% trẻ em tự mình đi được sau 9 tháng, và không quá 60% số trẻ biết đi trước khi đến sinh nhật mình.

Theo sát các giai đoạn phát triển của trẻ để có cách dạy con tập đi phù hợp

Giai đoạn 1: Khởi động bụng và tay
Vài tuần đầu sau sinh, con nên học cách điều khiển cổ và lưng để sẵn sàng cho bài tập trong 4 tháng tiếp theo. Lúc này con sẽ tập đạp chân, xoay tay, lăn qua hai bên để luyện tập cơ bụng. Bây giờ, con có thể chống 2 tay để tự ngẩng đầu. Quá trình này sẽ dễ thấy hơn trong 2 tháng kế tiếp. Sau đó, con sẽ bắt đầu tập lăn và bò. 

Giai đoạn 2: Ngồi, bò và đứng dựa
Khoảng 8 tháng, con đã có thể đứng thẳng người và với tay lấy đồ, mắt con cũng nhìn rõ hơn. Con ý thức được sự hiện diện và lợi ích của cơ thể trong việc tự khám phá xung quanh, việc này giúp con phát triển nhận thức hơn.

Con biết đi sẽ khám phá nhiều hơn, qua đó phát triển nhận thức của con hơn

 

Giai đoạn 3: Đứng vịn
Trong các giai đoạn phát triển của trẻ từ 9 - 12 tháng, con bắt đầu nghĩ cách để lấy được thứ mình muốn. Đầu tiên là bò, rồi quỳ gối, sau mới vịn tay mẹ đứng lên. Con có thể đứng không vững, sẽ tự mình ngồi xuống rồi đứng lên lại cho đến khi đủ tự tin.
 
Giai đoạn 4: Đứng lên, tự bước thành công
Từ 10 - 14 tháng, con cần chút dũng cảm, quyết tâm và cách dạy con tập đi của mẹ để bước đi một mình. Nếu con vẫn chưa thể đi được sau 19 - 20 tháng, mẹ cần đến gặp bác sĩ nhi khoa để xin tư vấn.
 

Dạy con đúng cách bằng việc cỗ vũ để con dũng cảm tự bước đi

 

Mẹ nên nắm rõ các giai đoạn phát triển của trẻ để theo sát quá trình con tập đi nhé!

Cách dạy con tự tin đi từng bước đầu tiên

Chọn giày phù hợp
Theo các chuyên gia, con không cần phải mang giày khi tập đi nên mẹ hãy cân nhắc. Ở nhà, con có thể đi chân trần trên thảm mềm hoặc sàn vững chắc để con tự cảm nhận chuyển động chân của mình. Còn khi ra đường, hãy chọn giày mềm, nhẹ có đế trước chắc, giày có dây buộc để giữ chân con không lệch.

Dùng cũi
Vịn vào thành cũi giúp con đứng thẳng bằng hai chân, vừa để con thêm tự tin vừa giúp mẹ có thời gian lo việc khác.

Dạy con đúng cách để con dễ dàng bước đi 
Vài tháng đầu, con sẽ muốn tập đi khi mẹ nắm tay. Ban đầu con bước hơi do dự, rồi dần quen và tự tin hơn, nhưng vẫn chưa đủ sẵn sàng buông tay mẹ. Đừng hối thúc con mà hãy dạy con đúng cách bằng việc khen ngợi sự nỗ lực của con. Lưu ý trong cách dạy con tập đi đó là tránh nâng tay lên quá cao vì sẽ làm rối loạn sự cân bằng của con mẹ nhé!
 

Mẹ cần tránh nâng tay quá cao khi tìm cách dạy con tập đi

 

Đồ chơi (xe đẩy…)
Từ 10 - 12 tháng, con muốn khám phá nhiều, rất có lợi cho phát triển nhận thức của con. Để con dễ dàng học bước đi hơn, mẹ có thể mua những món đồ chơi cho con dựa vào. Lời khuyên: Đồ chơi phải cứng và nhẹ, bánh xe có chặn trước ngăn con mất đà. Ngoài những món đồ chơi giúp hỗ trợ con tập đi, mẹ cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này mẹ nhé! Bởi ở tuổi tập đi bé sẽ rất năng động và cân nhiều năng lượng. Để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của con mẹ có thể tham khảo bài viết Dinh Dưỡng Cho Trẻ Tập Đi (Từ 12 - 24 Tháng).

Có nên dùng xe tập đi?
Các bác sĩ nhi khoa không khuyên dùng xe tập đi vì chúng hạn chế cử động chân và hông, làm lệch cấu trúc bàn chân con. Một số tai nạn nguy hiểm cũng đến từ xe tập đi nên mẹ cần xem lại việc này trong cách dạy con tập đi nhé.