MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Cách dạy con ngoan, không nhõng nhẽo

Xem ngay những gợi ý về cách dạy con ngoan để giúp con phát triển nhận thức và học cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ mẹ nhé!

5 min để đọc Dec 3, 2019

Bỗng dưng bé yêu muốn tự lập làm mọi thứ và khi mẹ đề nghị giúp đỡ bé lại trở nên giận dữ hơn. Vậy cách dạy con ngoan và vâng lời mẹ hơn trong giai đoạn này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khi lớn lên, trẻ sẽ bắt đầu phát triển nhận thức và học cách xây dựng, hình thành cá tính riêng của bản thân mình. Sau khi “nghe lời mẹ chỉ một lần thôi”, trẻ sẽ muốn cho bạn thấy chúng mới là người có quyền quyết định! Và thật sự không dễ dàng để các bậc phụ huynh cân nhắc cách dạy con phù hợp để cùng bé vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

Từ sự chia cách đầu tiên đến quá trình phát triển tính độc lập cho con

Vào khoảng 8 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu phát triển nhận thức tính cách cá nhân và theo mẹ hơn. Vì thế bé sẽ lo lắng và khóc khi gặp người lạ và khi không nhìn thấy ba mẹ xung quanh. Đây được gọi là “Hội chứng lo lắng vì xa cách ở trẻ”. Sau đó bé dần dần nhận thức được khái niệm về sự khác biệt.

Bé từ 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát triển nhận thức tính cách cá nhân và theo mẹ hơn

Vào khoảng 18 tháng tuổi, bé yêu sẽ có thể tự nhận thức được mình trong gương - đây là giai đoạn bé bắt đầu hình thành bản ngã và cũng là lúc bé bắt đầu nói “Không” với mẹ nhiều hơn. Khi mẹ bảo bé đi tắm, bé hãy mặc áo khoác vào hay ăn món khoai tây, bé đều lắc đầu nói “không”. Mẹ hãy yên tâm nhé! Vì bé chỉ muốn khẳng định cá tính của bản thân chứ không thực sự muốn từ chối yêu cầu của mẹ đâu. Trẻ đã dần phát triển nhận thức và ý thức hơn về tính cách của mình và muốn mẹ hiểu hơn. Từ nhỏ đến giờ mẹ đã sắp xếp mọi việc thay cho con, thì bây giờ đã đến lúc mẹ thực hiện cách dạy con ngoan với phương pháp cho con tự lập và tự đưa ra quyết định rồi nhé! Có lẽ đây là chút bật mí cho chuỗi ngày tháng trẻ dậy thì sắp tới để mẹ có thể chuẩn bị trước những mẹo dạy con đúng cách. Mẹ có thể tham khảo bài viết Để Giúp Con Phát Triển Kỹ Năng Tự Lập đúng cách.

Vậy cách dạy con ngoan trong giai đoạn này là gì?

Đừng đáp ứng tất cả những gì trẻ đòi hỏi mà hãy lắng nghe nhu cầu thực sự của con để con trở nên ngoan ngoãn hơn. Nếu con từ chối để bạn giúp mặc quần áo, hãy nhớ rằng giai đoạn đầu có thể con sẽ mất chút thời gian để tập luyện, nhưng sau đó bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy! Để dạy con đúng cách giúp con có thể tự thay đồ dễ dàng hơn, bạn nên chọn trang phục không có nút hay khóa, giày dép không có dây cột và bằng nhựa.

Cách dạy con ngoan hiệu quả hơn khi mẹ nhất quán

Cách dạy con ngoan hiệu quả nhất chính là mẹ hãy trở nên nhất quán hơn! Đừng cấm đoán con điều mẹ đã cho phép vào hôm trước, và ngược lại. Hãy giúp con phát triển nhận thức và trân trọng cảm xúc của con bằng cách trở nên quyết đoán hơn! Ví dụ như đi tắm là điều bắt buộc hàng ngày dù con có thích hay không. Là phụ huynh, bạn phải xác định rõ cho con biết “đi tắm hay vệ sinh cá nhân là nhiệm vụ mỗi ngày”. Nếu con muốn tự thay quần áo, hãy để trẻ tự làm miễn là chúng đảm bảo mặc đủ để giữ ấm. Hay nếu con xin được chơi xích đu thêm 5 phút nữa, mẹ hãy dạy con đúng cách bằng cách cho phép bé chơi thêm và rời đi đúng khoảng thời gian đã xin phép. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Thưởng Hay Phạt - Đâu Là Cách Dạy Con Ngoan?.

Cách dạy con ngoan: Đừng để mỗi bữa ăn là một thảm họa!

Mỗi lần mẹ cho bé thử món mới lại nhận được những lời mè nheo như “Không, con không muốn, con không thích!”. Có khoảng 75% trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 10 tuổi sẽ có phản ứng ngần ngại khi thử các thực phẩm mới như trên. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên khi trẻ em đã phát triển nhận thức và chỉ thích ăn những món chúng thực sự yêu thích, nhưng cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ để trẻ có thể phát triển toàn diện.
Ép buộc con ăn sẽ không giải quyết được điều gì và sẽ khiến tình hình trở nên tệ hơn. Nếu trẻ không muốn ăn thịt và cá, bạn có thể “đánh lừa vị giác” của con bằng cách chế biến một món nướng với thịt băm hoặc trộn thịt với rau củ chẳng hạn.

Chế biến món ăn đa dạng để đáp ứng khẩu vị, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Đưa ra gợi ý món ăn cho con cũng rất quan trọng. Hãy dạy con đúng cách khi rèn cho con tập ăn rau xanh và yêu thích rau củ quả vì chúng tốt cho sức khỏe. Cách dạy con ngoan trong trường hợp này đó là bạn có thể dẫn trẻ cùng đi chợ và đề nghị con cùng nấu ăn để con chọn nấu món mình thích. Chắc chắn con sẽ rất hứng thú với thành quả mình đã nấu được và ăn ngon lành tới miếng cuối cùng đó mẹ ơi!

Nguồn: FMC tổng hợp