MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Những lưu ý khi chọn sữa tốt cho bé và chia cữ sữa hợp lý

Xem ngay lưu ý để chọn được các loại sữa tốt cho bé và biết cách chia cữ sữa hợp lý, giúp con phát triển khỏe mạnh!

3 min để đọc Nov 3, 2021

Trên 2 tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh bên cạnh chế độ ăn hợp lý. Chính vì vậy, làm sao để chọn được các loại sữa tốt cho bé là điều bố mẹ nào cũng quan tâm. Hơn thế nữa, làm sao để phân chia cữ sữa hợp lý, giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng mà không bị quá no, quá ngán, ảnh hưởng đến các bữa ăn chính? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lưu ý để chọn được các loại sữa tốt cho bé

Sữa tốt cho bé cần nên có thành phần đạm chất lượng, có giá trị sinh học cao như đạm Whey, đạm chất lượng Optipro. Nhóm chất đạm này dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh, giúp trẻ không bị đầy hơi, ít ảnh hưởng đến bữa ăn chính.

Một lưu ý khác để chọn sữa tốt cho bé là thành phần nên bổ sung các vi sinh vật có lợi như Bifidus BL, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, qua đó, giúp trẻ tăng đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Sữa tốt cũng nên bổ sung HMO trong thành phần dinh dưỡng, đây là nhóm dưỡng chất gần giống dưỡng chất có trong sữa mẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ. Trong sữa mẹ có đến 5 loại HMOs 2’FL, DFL, LNT, 3’SL, 6’SL là các HMOs tiêu biểu đại diện cho 3 phân nhóm chính của HMOs và cũng chiếm tỉ lệ vượt trội trong các loại HMO thường được nghiên cứu. 5 loại HMOs này được chứng minh theo nghiên cứu lâm sàng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng nhờ vào các lợi ích vượt trội như sau: 

  • Giúp giảm nhiễm trùng hô hấp.
  • Hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ tăng lợi khuẩn, giảm hại khuẩn.
  • Giúp giảm một số loại tiêu chảy, nhiễm trùng.

Với trẻ trên 2 tuổi và đã đi mẫu giáo. Bố mẹ nên lưu ý lựa chọn các loại sữa vừa có công thức dạng bột vừa có dạng hộp pha sẵn tiện lợi. Như vậy, đảm bảo trẻ uống cùng 1 vị sữa, cùng 1 công thức dinh dưỡng dù ở nhà hay khi đi ra ngoài.

 

Khi chọn sữa tốt, yếu tố quan trọng nhất là công thức dinh dưỡng: thành phần đạm, vi sinh vật có lợi

 

Cách chia cữ sữa cho bé hợp lý

Khi chọn được sữa tốt cho bé, bố mẹ cũng cần quan tâm đến việc chia cữ sữa hợp lý, cân đối giữa các bữa ăn để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tối ưu, phát triển khỏe mạnh. 
 

Chọn sữa tốt cho bé thôi là chưa đủ, cần chú ý phân chia cữ sữa hợp lý để bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho trẻ

 

Tổng lượng sữa trẻ cần uống trong ngày:

  • Từ 2 - 4 tuổi: 200 - 350ml/ ngày.
  • Từ 4 - 6 tuổi: 250 - 500ml/ ngày. 

Lưu ý là tổng lượng sữa không nên vượt quá 500ml/ ngày để trẻ có thể tiếp nhận các thực phẩm khác khi dùng bữa.

Thời gian hợp lý trong ngày

  • Từ 2 - 4 tuổi: Sáng trước đi học (180ml) và chiều sau tan học (150ml).
  • Từ 4 - 6 tuổi: Sáng trước đi học (120ml), trong giờ học (120ml) và chiều sau tan học (180ml). Ở độ tuổi này, năng lượng cần được cung cấp nhiều hơn do trẻ vận động nhiều tại trường học, cần bổ sung năng lượng.