Feed icon
Article

MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH CHO BÉ NGỦ NGON THEO GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và bạn biết không: nhu cầu giấc ngủ của trẻ cũng sẽ thay đổi theo các giai đoạn phát triển đấy. Việc hiểu được con cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày theo từng mốc tuổi sẽ giúp bạn sẵn sàng để chăm sóc con thật tốt, giúp trẻ ngủ ngon, ngủ đủ để phát triển trọn tiềm năng.

3 phút
để đọc Jan 25, 2021

 Sơ sinh đến 3 tháng:

Trẻ ngủ 14-17 tiếng mỗi ngày

Giai đoạn này, trẻ chưa thể phân biệt được ngày đêm và hầu như thời gian trong ngày của trẻ là để ngủ trừ lúc trẻ đói và thức dậy đòi bú. Vì vậy, khi cho con bú, mẹ hãy tranh thủ chơi và trò chuyện cùng trẻ để giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương ấm áp và có giấc ngủ ngon hơn nhé.

 4-11 tháng:

Trẻ ngủ 12-15 tiếng mỗi ngày

Thói quen ngủ của trẻ sẽ bắt đầu điều chỉnh trong giai đoạn này. Đặc biệt là từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ hình thành thói quen ngủ theo giờ, thói quen này sẽ kéo dài đến khi trẻ được 1 tuổi. Trẻ sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

 Từ 12 tháng tuổi:

Trẻ ngủ trung bình 10-12 tiếng mỗi ngày

Thói quen ngủ của trẻ lúc này đã dần hoàn thiện. Trẻ không còn ngủ nhiều giấc ngắn mà chủ yếu chia làm 2-3 giấc ngủ dài. Thông thường, trẻ sẽ ngủ nhiều vào buổi tối và có 1 giấc ngủ trưa tầm 2 tiếng, một số trẻ sẽ có thói quen ngủ trưa và ngủ thêm 1 giấc vào xế chiều.

Điều bố mẹ cần làm:

Hãy tập cho con thói quen ngủ đúng giờ ngay từ khi còn nhỏ. Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ chưa thể phân biệt ngày đêm nhưng có thể nhận ra sự khác biệt của môi trường. Hãy đảm bảo phòng tối, yên tĩnh vào buổi đêm trước khi con chìm vào giấc ngủ (8-9g tối). Đây chính là nền tảng giúp con đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ khi lớn hơn. Bởi khi ngủ sớm, con sẽ đảm bảo ngủ đủ nhu cầu để phát triển toàn diện về trí não và thể chất.]

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng.