Feed icon
Article

CÁCH CHO BÉ NGỦ NGON Ở TUỔI MẪU GIÁO

Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt, trẻ ngủ sớm, ngủ đúng giờ sẽ tăng khả năng phát triển chiều cao. Tuy nhiên, ở độ tuổi chuẩn bị đi mẫu giáo, trẻ hiếu động hơn, khó đi vào giấc ngủ hơn so với trước đó. Hãy tham khảo ngay những cách cho bé ngủ ngon được Nestlé Mom & Me gợi ý dưới đây nhé.

3 phút để đọc Tháng 2 25, 2021

  1. Cách cho bé ngủ ngon cần được chuẩn bị vào ban ngày

  • Vận động thể chất: ở lứa tuổi chuẩn bị đi mẫu giáo, trẻ ăn được nhiều hơn, năng lượng trong cơ thể dồi dào hơn và nhu cầu khám phá mọi điều xung quanh tăng cao. Chính vì vậy, bạn hãy khuyến khích trẻ vui chơi, vận động khám phá hết mình vào ban ngày, giúp con tiêu hao năng lượng; con sẽ dễ ngủ hơn. Sau buổi chiều, trẻ không nên vận động mạnh nữa vì sẽ kích thích thần kinh, khiến con dễ mơ, ngủ không ngon.
  • Tập cho trẻ phân biệt ngày và đêm ngay từ khi còn nhỏ. Từ 4 tháng, trẻ đã có khả năng phân biệt ngày và đêm rồi. Ban ngày, bạn nên mở cửa sổ cho ánh sáng trời tràn vào, có nhiều tiếng động, để dù trẻ có ngủ trưa hay những giấc ngắn ban ngày, trẻ vẫn biết rằng đây chưa phải là thời gian hợp lý để ngủ. Giấc ngủ trưa ngắn dần dần sẽ thành thói quen của con, giúp trẻ dễ ngủ vào ban đêm hơn sau này.Tham khảo cùng Nestlé Mom & Me cách cho bé ngủ ngon ở tuổi mẫu giáo.

  2. Cách cho bé ngủ ngon vào ban đêm:

  • Hãy tập cho con thói quen đúng giờ: cứ đúng giờ, dù trẻ đã buồn ngủ hay chưa, bạn cứ cho con vào giường và tắt đèn để báo hiệu giờ ngủ đã đến. Lâu dần, việc này sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ.
  • Chuẩn bị môi trường phù hợp: phòng ngủ yên tĩnh với ánh sáng yếu, có thể tắt đèn sẽ báo hiệu cho trẻ giờ ngủ đã đến, khác hoàn toàn với ban ngày. Giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Khuyến khích trẻ vui chơi, vận động hết mình vào ban ngày, giúp tiêu hao năng lượng con sẽ dễ ngủ hơn.

  • Phòng ngủ của trẻ không nên có những vật gây xao nhãng: bạn không nên để điện thoại, máy tính bảng hoặc tivi, trò chơi gần khu vực ngủ của trẻ vì trẻ sẽ xao nhãng và thích chơi hơn. 
  • Thời gian ôm ấp trước khi ngủ: Khoảng thời gian trước khi ngủ sẽ là lúc tuyệt vời để bạn ôm ấp con, hỏi trẻ về những việc trong ngày và tâm sự cùng trẻ. Bạn có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện mà trẻ thích. Việc này không chỉ giúp khăn khít thêm tình cảm gia đình mà còn giúp con dễ ngủ hơn đấy.
  • Lưu ý về cữ bú cuối của trẻ: nhiều bé vẫn có thói quen bú no rồi mới ngủ. Nhưng bạn cũng không nên cho trẻ bú quá no vì sẽ dễ nôn trớ, ọc ói khi ngủ. Đồng thời, sau khi cho con bú xong, bạn cũng nên vệ sinh răng cho trẻ nhé.

Mong rằng những chia sẻ từ Nestlé Mom & Me sẽ giúp bạn có thêm gợi ý trong cách cho bé ngủ ngon, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ.

Tập cho bé luôn ngủ đúng giờ, lâu dần sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ.