MyFeed Personalized Content
Bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách cho bé ngủ ngon cực dễ mà hiệu quả

Để bé ngủ ngon và phát triển toàn diện mẹ có thể áp dụng cách cho bé ngủ ngon được chuyên gia Nestlé Mom&Me hướng dẫn dưới đây.

6 min để đọc Oct 15, 2015

Trước khi có thể ngủ như một người trưởng thành, não của trẻ cần phát triển đầy đủ các chu kỳ phức tạp để có thể nhận thức được nhịp độ ngày đêm như mẹ. Đối với trẻ, tiếng ồn, mùi và mọi cảm giác đều khác với khi còn trong bụng mẹ và để làm quen với nó, một số trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy làm thế nào mẹ có thể giúp bé yêu? Thật đơn giản, mẹ hãy xây dựng những thói quen hàng ngày cho bé cùng với thật nhiều yêu thương. Ngoài ra, bố mẹ có thể xem thêm Cách cho bé ngủ ngon và không còn khóc đêm tại đây nhé!

Giấc ngủ quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ?

Giấc ngủ rất quan trọng với bé, một giấc ngủ ngon trọn vẹn sẽ giúp bé phát triển toàn diện

 

Ngủ đủ giấc cũng là một cách giúp bé phát triển toàn diện. Bé ngủ khá nhiều ở những tháng đầu tiên. Toàn bộ thời gian của bé lúc này hầu như chỉ dành để ngủ. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bế vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Có thể thấy rằng khi bé ngủ, não vẫn tiết ra các hóc-môn tăng trưởng.

Một điểm khá giống với người trưởng thành, đó là giấc ngủ của bé cũng được chia thành 2 chu kỳ. Chu kỳ thứ nhất kéo dài khoảng 20 phút, đây là giai đoạn ngủ sâu, mắt bé không chuyển động và lượng hóc-môn tăng trưởng được tiết ra trong giai đoạn này là tối ưu. Sau đó là chu kỳ thứ hai, bé ngủ với tròng mắt di chuyển. Ở giai đoạn này bé có một chút bồn chồn và thỉnh thoảng thức giấc. Đây là giai đoạn cần thiết để não hoạt động và phát triển. Giữa hai chu kỳ rõ ràng này là những giấc ngủ trung gian. Mẹ có thể để ý thấy rằng, bé luôn bắt đầu giấc ngủ với chu kỳ thứ hai.

Để trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc thì thời gian ngủ trung bình 16 giờ mỗi ngày, có thể giao động từ 14 giờ đến 20 giờ. Nhìn chung thời gian ngủ của bé sẽ giảm dần qua nhiều năm từ 15 giờ mỗi ngày xuống còn 13 giờ mỗi khi khi bé 4 tuổi. Những giấc ngủ ban ngày cũng giảm từ 3 đến 4 giấc ngủ ngày khi bé 6 tháng  xuống còn 2 giấc ngủ ngày khi bé 12 tháng và sau đó giảm còn một giấc duy nhất vào buổi trưa khi bé được 18 tháng.

Giấc ngủ ban đêm của trẻ thường là mối bận tâm lớn cho mẹ. Một số trẻ có thể ngủ thẳng giấc qua đêm chỉ sau một vài tuần trong khi những trẻ khác có thể cần đến vài tháng để chuyển từ chu kỳ sinh hoạt 4 giờ sang chu kỳ 24 giờ. Mẹ đừng lo, bé sẽ dần quen với nhịp sinh hoạt mới: chu kỳ ngày-đêm, các bữa ăn đều đặn, chơi đùa cùng gia đình. Khi đã thích nghi với nhịp sinh hoạt mới, bé sẽ không thức giấc vào ban đêm nữa. Để trẻ bắt kịp thói quen sinh hoạt mới mẹ có thể áp dụng cách cho bé ngủ ngon như dưới đây.

Cách cho bé ngủ ngon hiệu quả

Cả khi ở trong bụng mẹ đến lúc chào đời được vài tuần tuổi, bé yêu của mẹ hoàn toàn không thể nhận biết được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Tin vui đó là mẹ có thể giúp bé thích nghi bằng một số chỉ dẫn nhỏ sau đây. Đây cũng là cách luyện ngủ cho trẻ sơ sinh ngủ đúng và đủ giấc.

Xây dựng nếp sinh hoạt cho bé

Cách cho bé ngủ ngon là mẹ đảm bảo không gian ngủ của con thật sự yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

 

Để áp dụng cách luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thì trước tiên cha mẹ cần xây dựng nếp sinh hoạt cho bé. Vào ban đêm, mẹ hãy đảm bảo rằng không gian trong nhà yên tĩnh, rèm cửa được kéo lại và để bé chìm trong bóng tối đây là cách cho bé ngủ ngon được nhiều người áp dụng thành công. Vào ban ngày khi bé ngủ, mẹ vẫn có thể bật thêm đèn sáng và làm những việc riêng. Một chút tiếng ồn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến bé.

Tạo ra thói quen trước khi đi ngủ để bé yêu của mẹ có thể nhận biết đã đến giờ đi ngủ. Mẹ có thể bắt đầu với thay tã cho bé, thay đồ ngủ, hát ru và âu yếm bé. Khi bé lớn thêm một chút, mẹ có thể đọc sách cho bé nghe. Mẹ hãy đảm bảo rằng những thói quen cho giấc ngủ đêm và ngủ trưa là khác nhau để bé không nhầm lẫn.

Giúp bé áp dụng thời gian biểu cố định. Vài tuần đầu tiên mẹ cho bé bú theo nhu cầu của bé, sau đó mẹ nên tập cho bé bú theo thời gian cố định. Cố định thời gian cho bé ăn sẽ giúp bé dễ ổn định giờ ngủ hơn. Đồng thời phải đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng bé ổn định và thoáng mát.

Tạo cảm giác an toàn cho bé ngủ ngon hơn

Bé vẫn còn ngủ chung phòng với mẹ? Điều này cho phép mẹ ở gần bé và không phải thức dậy giữa đêm để đi kiểm tra xem bé ngủ thế nào cũng như cho bé bú. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng mẹ không nên duy trì tình trạng này kéo dài sau vài tháng đầu mà có thể cho bé ngủ riêng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bé cũng như đời sống vợ chồng của mẹ.

 

Mẹ để trẻ ngủ riêng để bé có không gian ngủ của mình, việc này đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bé hơn

 

Bé không thể đi ngủ mà không cầm đồ chơi hay ngậm vú giả? Mẹ đừng lấy chúng khỏi bé. Chúng giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đến đúng thời điểm, tự bé sẽ không mang theo những đồ chơi đó nữa. Còn ở hiện tại nó là một sự hỗ trợ đắc lực để bé có được giấc ngủ sâu.

Bé khóc khi buồn ngủ? hãy để trẻ ở một mình trong vài phút. Khóc một chút có thể giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn một cách tự nhiên, tuy vậy nếu bé mãi không nín khóc hoặc dịu lại, mẹ nên đến trông nom bé để bé cảm thấy an toàn.

An toàn cho giấc ngủ? Mẹ hãy chọn một chiếc giường thật vững chắc và đảm bảo phần nệm giường vừa vặn để tránh bé bị kẹt vào giữa nệm và các thanh chắn giường.

Tạo cảm giác thoải mái nhất cho bé khi ngủ

Bé ngủ ngon hơn khi nằm ngửa. Ở tư thế này bé sẽ hít thở một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là cách cho bé ngủ ngon mà ít cha mẹ để tâm đến.

Tạo cho bé môi trường thoải mái cũng là cách cho bé ngủ ngon. Mẹ cần tránh để những vật dụng không cần thiết trên giường của bé chẳng hạn như gối, khăn trải... Chỉ cần một chiếc túi ngủ, mẹ đã có thể đảm bảo cho bé một giấc ngủ ấm áp. Tương tự với đồ chơi, mẹ chỉ cho bé mang lên giường một thứ đồ chơi ưa thích mà thôi.

Để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ  sinh, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo mẹ nên đặt bé nằm ngửa và giữ nhiệt độ phòng ấm áp, thông thoáng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Bác Sĩ Hướng Dẫn Cách Cho Bé Ngủ Ngon để cho bé ngủ đúng cách.