MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cho bé ăn dặm sao cho nhàn?

Mẹ lo lắng nên cho bé ăn dặm thế nào cho đúng? Xem ngay 5 cách cho bé ăn dặm sau để mỗi bữa ăn không là cuộc chiến, mẹ nhàn tênh!

4 min để đọc Nov 8, 2019

Một chế độ ăn uống chuẩn và giàu dinh dưỡng sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp khi cho bé ăn dặm và cả những giai đoạn phát triển sau này của trẻ. Vì thế, ăn dặm chính là nền tảng để hình thành nề nếp và thói quen ăn uống khoa học của con sau này. Sau đây là 5 bí kíp để biến mỗi bữa ăn dặm của bé là một niềm vui:

 

Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng chuẩn ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm để bé vững bước phát triển

1. Thời điểm quyết định trẻ đã sẵn sàng ăn dặm

Mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn dặm khi con đủ 6 tháng và kết thúc ở tháng thứ 24. Thế nhưng, khi bước vào tháng thứ 6, làm sao để biết bé đã sẵn sàng cho buổi ăn dặm đầu tiên? Để khởi đầu cho quá trình ăn dặm của bé thật chuẩn và suôn sẻ, mẹ chỉ lần lưu ý những biểu hiện sau của trẻ để biết trẻ đã hoàn toàn sẵn sàng thử những món ăn đầu tiên trong đời rồi đấy:

  • Cân nặng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh
  • Trẻ đã biết tự giữ đầu thẳng và có thể ngồi ghế tựa dễ dàng
  • Trẻ bắt đầu thích thú với việc nhìn người lớn ăn và thích nhai nhóp nhép theo

2. Cách cho bé ăn dặm từ bột ngọt đến bột mặn

Đây là cách cho bé ăn dặm quan trọng mà các mẹ cần lưu ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm giai đoạn ăn bột. Vì bột ngọt (bột nấu cùng sữa, nước hầm/ xay rau củ quả) có mùi vị khá giống sữa mẹ, dễ ăn và đặc biệt dễ tiêu hóa hơn. Thế nên bột ngọt là sự lựa chọn đầu tiên trong quá trình ăn dặm của bé. Sau đó từ từ chuyển sang bột mặn (nấu cùng thịt, cá,… và các loại rau củ quả khác) để đa dạng khẩu vị và chất dinh dưỡng cho bé.

3. Cách cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Cách cho bé ăn dặm đúng là hãy cho bé ăn từ ít đến nhiều. Cụ thể là từ 5ml đến 10ml bột hoặc cháo mỗi ngày. Các ngày tiếp theo có thể cho con ăn thêm rau củ. Từ từ tập luyện để bé có thể thích nghi. Các mẹ cũng không nên quá rập khuôn, bé của mẹ có thể ăn nhiều hay ít là tùy theo thể trạng.

 

4. Cách cho bé ăn dặm ưu tiên thức ăn loãng rồi đến đặc

Cho bé ăn dặm theo thứ tự từ loãng đến đặc. Vì giai đoạn mới tập ăn bé chỉ biết đến sữa mẹ nếu đột ngột cho bé ăn ngay thực phẩm đặc sẽ khiến bé khó thích nghi dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nên dùng rây thay vì dùng máy xay để dễ kiểm soát độ thô của thức ăn qua từng thời kì phát triển của bé.

5. Cách cho bé ăn dặm đảm bảo nguyên tắc “4 chất vàng”

Cách cho bé ăn dặm đảm bảo nguyên tắc “4 chất vàng”

Dù là loại thực phẩm nào thì trong bữa ăn của bé cũng phải đủ bốn nhóm chất chính là chất đường bột ( bột, bún, gạo, mì, ngô, khoai..) nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, lươn, ếch, đậu nành...) nhóm chất béo ( các loại dầu ăn/ mỡ động vật) nhóm vitamin và khoáng chất ( các loại trái cây tươi và rau xanh). Với cách cho bé ăn dặm này, mẹ luôn tự tin mang đến những món ăn với đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho bé nhất đấy!

Với những cách cho bé ăn dặm dễ dàng mà vô dùng hiệu quả đúng chuẩn trên đây, đảm bảo mẹ sẽ ghi điểm dễ dàng với bé yêu đấy! Và mẹ biết không: bột ăn dặm Nestlé CERELAC với công nghệ phân cắt tinh bột CHE độc quyền sẽ giúp con tiêu hóa tốt hơn; đồng thời bổ sung phức hợp IRON+, kẽm, vitamin A, D cùng các khoáng chất khác giúp đáp ứng đến 50% nhu cầu sắt hàng ngày của con đấy. Ngoài ra, với 7 hương vị đa dạng dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng và đa dạng hương vị. 

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:
Nấu bột ăn dặm cá hồng cải xanh, bé ăn ngon miệng
Cho bé ăn dặm lần đầu và những điều cần nhớ
Nêm gia vị cho bữa ăn dặm sao cho đúng?

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

5 cách cho bé ăn dặm để mỗi bữa ăn không còn là cuộc chiến