MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Mách mẹ cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Lần đầu ăn dặm, mẹ cần tạo ấn tượng tốt với con. Xem ngay những cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên dưới đây sẽ giúp được mẹ đấy nhé.

4 min để đọc Nov 7, 2019

Ăn dặm là trải nghiệm mới mẻ với cả mẹ và bé, nên chắc rằng mẹ cũng có phần lo lắng về cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên.Với những gợi ý sau từ BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé, mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi cho bé làm quen với những muỗng ăn dặm đầu đó.

1. Mẹ nên chuẩn bị gì trong cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Việc đầu tiên trong cách cho bé ăn dặm lần đầu để việc ăn dặm diễn ra thuận lợi, đồng thời hình thành thói quen ăn uống lành mạnh đó là mẹ nên chuẩn bị cho bé một chiếc bàn phù hợp, dụng cụ tập ăn dặm như chén, đĩa, muỗng.

Bên cạnh đó, không gian bữa ăn cùng những lời nói vui vẻ, nụ cười của mẹ sẽ là nguồn khích lệ cho bé trong những bữa ăn dặm đầu tiên. Mẹ hãy để bé được thoải mái chơi đùa với các dụng cụ trên bàn ăn và tự tay cầm nắm thức ăn nhé. Việc này kích thích bé phát triển các giác quan đồng thời giúp bé cảm thấy vui và hào hứng lắm đó.
 

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên: Mẹ nên chuẩn bị dụng cụ tập ăn dặm như bàn, chén, đĩa, muỗng để ăn dặm diễn ra suôn sẻ

 

2.  Nên cho bé ăn gì trong lần ăn dặm đầu tiên

Trong 6 tháng đầu đời, vì vẫn còn quen vị ngọt từ sữa mẹ, nên bé sẽ dễ dàng “chấp nhận” những thức ăn có vị ngọt. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên tốt nhất là mẹ nên cho con làm quen những thức ăn có vị ngọt như rau củ quả nấu chín như khoai tây, bí đỏ hay các loại trái cây như chuối, xoài, với vị ngọt thơm tự nhiên. Ngoài ra, mẹ đừng nên cho gia vị vào thức ăn dặm vì thận của bé vẫn chưa hoàn thiện để tiêu hóa các loại gia vị. Sau khi bé đã quen, mẹ có thể kết hợp cho bé ăn dặm với bột ăn dặm để phong phú thêm hương vị cho bữa ăn của bé nhé. Để hiểu hơn về điều này mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Có Nên Thêm Gia Vị Khi Cho Bé Ăn Dặm?
 

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên:  Mẹ nên cho con làm quen những thức ăn có vị ngọt như rau củ quả

 

3. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Điều mẹ cần nhớ trong cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên là mẹ nên tránh cho con ăn vào những lúc con đang mệt mỏi, quấy khóc nhé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên để ý đến những biểu hiện của bé như ngậm miệng hoặc quay mặt đi,... cho thấy bé không muốn ăn nữa thì mẹ đừng cố ép. Hãy để con được thoải mái trải nghiệm hương vị mới, mẹ nhé!

Khi cho trẻ nếm thử, nếu bé không thích và nhè ra thì mẹ hãy đợi cho bé thử lại vào lần sau, không nên bỏ cuộc vì sẽ dẫn đến tình trạng bé kén thức ăn sau này.

4. Bé có cần bú sữa sau khi ăn dặm?

Thực tế, ăn dặm ở giai đoạn 6 tháng tuổi chỉ là bước khởi đầu để bé tập làm quen với các hương vị thức ăn mới mà thôi. Bé chưa ăn được nhiều nên sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé.
Bật mí cho mẹ cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên giúp bữa ăn dặm lần đầu diễn ra thật suôn sẻ đó là sử dụng bột ăn dặm Nestlé CERELAC mềm mịn, thơm ngon, dễ tiêu hóa với nguyên liệu ngũ cốc tinh chọn. Không những vậy, bột ăn dặm Cerelac còn kết hợp 18 vitamin & khoáng chất giúp tăng cường phát triển khỏe mạnh của bé và giúp đáp ứng 50% lượng sắt hằng ngày cho bé giúp hỗ trợ phát triển trí não. Và với đa dạng hương vị dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng đó mẹ. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Khuấy Bột Đúng Cách Với Bột Ăn Dặm Nestlé Cerelac để mang đến cho bé bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng nhé!

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.