MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách cho trẻ ăn không lo hóc sặc

Bé bị hóc sặc khi ăn dặm là nỗi lo của nhiều mẹ. Mẹ chớ bỏ qua cách cho bé ăn dặm sau đây để đảm bảo bé không bị sặc nhé!

3 min để đọc Nov 5, 2019

Dù cho bé ăn dặm theo phương pháp nào, mẹ cũng cần nắm vững những cách cho bé ăn dặm được gợi ý từ BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé để đảm bảo bé không bị hóc sặc khi ăn nhé!

1. Sẵn sàng các dụng cụ hỗ trợ trong cách cho bé ăn dặm

Cách cho bé ăn dặm an toàn nhất là cho bé ngồi thẳng trên ghế tập ăn dặm, không chỉ giúp bé tập được thói quen ăn uống tốt mà còn giúp hạn chế các nguy cơ hóc, sặc do chưa quen với thức ăn đặc gây ra. Mẹ không nên cho bé vừa nằm vừa ăn hoặc bế bé trên tay rồi đút ăn, vì như thế, thức ăn dễ tràn vào đường thở, gây ngạt, hóc và sặc. Bạn nên chọn mua các loại ghế tập ăn dặm dành riêng cho trẻ nhỏ được bán trên thị trường từ các thương hiệu uy tín nhé, vì ghế này vẫn có thể dùng đến khi bé được 4-5 tuổi đó mẹ.

Sử dụng ghế tập ăn dặm là cách cho bé ăn dặm an toàn nhất

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chuẩn bị muỗng dành riêng để tập ăn dặm cho bé, các muỗng này sẽ có kích thước nhỏ vừa với khuôn miệng của trẻ và đầu muỗng được làm từ silicon mềm để tránh các tổn thương cho nướu cũng như không gây nguy hiểm cho bé nếu bé ngậm hoặc cắn mạnh.

Yếm cũng là một vật dụng bạn nên đầu tư vì chúng sẽ giúp bé luôn sạch sẽ sau mỗi cữ ăn và bạn cũng đỡ được thời gian lau dọn.

2. Cách cho bé ăn dặm thật ngon

Bột ăn dặm Nestlé CERELAC

 

Đó là phải tạo niềm vui trong từng bữa tập ăn dặm, bởi khi bé vui vẻ, bé sẽ hào hứng với bữa ăn và chủ động đòi mẹ cho ăn nhiều hơn đó. Một trong những cách đơn giản nhất đó là: tô màu chén bột, tức khiến chén bột nhiều màu sắc hơn với các loại rau củ quả đa dạng đầy màu sắc.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ bằng cách:<

Cố định giờ ăn, không nên thay đổi giờ cho bé ăn lúc này lúc khác vì không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ gây nguy cơ chán ăn.
Không cho bé xem tivi hoặc vừa ăn vừa chơi, vì vừa dễ gây đổ thức ăn, vừa tăng nguy cơ hóc sặc và đau dạ dày ở bé nữa đấy.
Không nên cho bé ngồi xổm vì sẽ làm tăng nguy cơ đau dạ dày, thay vào đó, hãy cho bé ngồi ghế ăn dặm để lưng luôn thẳng nhé.

Bên cạnh đó, cách cho bé ăn dặm đúng là bạn phải tôn trọng ý muốn của bé, nếu bé đã tỏ ý không muốn ăn tiếp thì bạn đừng nên cố ép, việc ép ăn chỉ khiến bữa ăn thêm căng thẳng và khiến bé sợ ăn, biếng ăn hơn mà thôi.

Bột ăn dặm Nestlé CERELAC được áp dụng công nghệ CHE tiên tiến giúp phân tách tinh bột thành những phần nhỏ, mềm mịn, dễ tiêu hóa giúp bé ăn thật ngon mà không lo hóc sặc đâu, mẹ ạ.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con ăn dặm thật chuẩn:
 

Khi nào cho phô mai vào bữa ăn dặm cho bé?
Bắt đầu cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.
 

Điều cần nhớ về cách cho bé ăn dặm không lo hóc sặc