Feed icon
Article

Cách chăm sóc trẻ sinh đôi

Sinh đôi là điều tuyệt vời, nhưng cũng có nghĩa công việc của mình sẽ tăng lên gấp đôi. Mình tự hỏi rằng liệu mình có thể yêu cả 2 bé như nhau?

4 phút
để đọc Oct 15, 2015

Để đón bé chào đời mẹ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Nếu sinh đôi, hẳn mẹ sẽ phải vất vả gấp đôi. Chăm sóc 2 bé cùng lúc sẽ khiến mẹ mất nhiều thời gian. Vậy nên mẹ đừng để mọi thứ trở nên rối rắm. Một vài lời khuyên bến dưới sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn với việc chăm sóc bé.

Mẹo vặt dành cho mẹ

Sắp xếp công việc

Khi cho bé bú, mẹ nhớ ghi chú lại thời gian dành cho mỗi bé vào một cuốn sổ nhật ký. Mẹ cũng có thể áp dụng cách này vào việc theo dõi thời gian bé ngủ và thay tã cho bé… Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp mọi việc hợp lý. Mẹ có thể cho 2 bé ăn cùng lúc (trong trường hợp này mẹ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình) hoặc cho bé ăn xen kẽ, nhưng mẹ cần luân phiên cho mỗi bé được ăn trước.

Để mọi việc thuận tiện hơn, mẹ nên chuẩn bị một số dụng cụ chuyên dụng: máy sấy khô quần áo, chậu tắm nhỏ và kệ thay quần áo. Một vài vật dụng khác mẹ cần mua cả 2 như: xe đẩy, ghế cao. Nhiều cửa hàng có chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho trẻ sinh đôi.

Đừng ngại tìm sự giúp đỡ từ người trông trẻ, cô giữ trẻ hay bảo mẫu. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nhờ đến ông bà. Về việc mua sắm, mẹ nên mua hàng online và nhận giao tại nhà.

Để không phải lo lắng, mẹ nên giữ liên lạc với những bố mẹ khác cũng có con sinh đôi. Tỷ lệ sinh đôi ngày càng tăng và gần như 1,5% . Nguyên nhân chủ yếu là do việc thụ tinh nhân tạo, độ tuổi ở lần mang thai đầu tiên của các bà mẹ. Hiện có khá nhiều bố mẹ có con sinh đôi. Mẹ có thể liên lạc với các hiệp hội chuyên gia để tìm hiểu.

Một mối liên hệ khăng khít đặc biệt.

Cho dù có giống nhau hay không, bé được sinh đôi cũng có mối liên kết đặc biệt so với các cặp anh, chị, em khác. Mối liên kết này được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Sự gần gũi đó cũng là điều tự nhiên.

Hai bé của mẹ cùng trải qua những giai đoạn phát triển như nhau. Vì vậy, sự bắt chước là điều tất yếu. Khi một bé đang chơi đồ chơi, bé còn lại cũng muốn thứ tương tự. Hai bé ở cạnh nhau cả ngày và luôn muốn điều đó. Mẹ đừng nên tách bé ra quá sớm.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 bé song sinh không phải lúc nào cũng bình yên. Khi lớn dần, một bé sẽ tìm cách gây ảnh hưởng đến bé còn lại. Mẹ không nên để tình trạng này xảy ra và cần phải cho bé thấy chứng được đối xử tách biệt nhau càng sớm càng tốt.

Bé không phải là một và giống nhau… Bé là hai cá thể khác nhau

Bé song sinh vẫn mang những tính cách của riêng chúng. Vậy nên bố mẹ cần xem 2 bé là 2 cá thể khác nhau. Lý do cho thấy vì sao tên của bé rất quan trọng và mẹ không nên chọn 2 tên đọc giống nhau. Mẹ cũng không nên cho bé mặc quần áo và chơi đồ chơi giống nhau.

Khi bé trưởng thành, bố mẹ nên để bé có không gian riêng. Bé cần có cho riêng mình những bí mật, ký ức và được cảm thấy mình là duy nhất. Tính cá nhân là điều quan trọng trong việc hình thành cá tính của từng trẻ sinh đôi và bộc lộ với người khác.