MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Cách Chăm Sóc Bé Bị Ho Đúng Cách

Tại sao bé bị ho và nên chăm sóc sức khỏe cho trẻ như thế nào cho đúng? Tìm hiểu ngay với Nestlé Mom & Me qua bài viết sau nhé!

4 min để đọc Dec 22, 2020

Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ của cơ thể nhằm tống ra khỏi đường hô hấp các chất dịch, đờm do phế quản hay phổi tiết ra hoặc các dị vật từ ngoài lọt vào như: thức ăn, bụi...Tuy nhiên, khi trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ thì những cơn ho sẽ kéo dài, gây khó khăn cho việc hít thở, ăn uống và khiến trẻ mệt mỏi. Vậy nên chăm sóc bé bị ho như thế nào cho đúng? 

Các nguyên nhân bệnh lý khiến bé bị ho:

 • Trừ các nguyên nhân do hóc, sặc hoặc có dị vật xâm nhập vào đường họng thì trẻ thường bị ho vì viêm đường hô hấp trên ở trẻ do vi khuẩn gây ra.
 • Ngoài ra, bé bị ho có thể vì viêm mũi dị ứng, ho do tiếp xúc với các tác nhân kích thích như: khói, bụi, khí trời lạnh mà chúng ta quen gọi là dị ứng "thời tiết".
 • Một nguyên nhân ít gặp là do trào ngược dạ dày thực quản, dịch từ dạ dày trào lên thực quản khiến trẻ bị "ngứa cuống họng" và ho khan. Với nguyên nhân này, trẻ sẽ bị ho khan kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần, kết hợp với triệu chứng thường xuyên nôn trớ, ăn không ngon, chán ăn. Triệu chứng này cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để có tư vấn điều trị thích hợp.
   

Nguyên nhân khiến bé bị ho

Nên làm gì khi bé bị ho?

 • Khi bị ho do viêm đường hô hấp ở trẻ, có kèm theo biểu hiện sổ mũi, đau họng... thì bố mẹ không nên lo lắng quá vì đa số sẽ hết bệnh trong vòng 10-14 ngày. Quan trọng theo dõi tình hình sức khỏe cho trẻ, giúp con hạ sốt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để con nhanh hồi phục.
 • Bố mẹ cũng cần chú ý nhịp thở của trẻ: Hầu hết các bệnh hô hấp đều có triệu chứng ho nhưng mức độ bệnh nặng nhẹ không phản ánh qua biểu hiện bé bị ho ít hay nhiều mà thể hiện qua nhịp thở. Bố mẹ có thể đếm nhịp thở của con khi trẻ ngủ, nếu trẻ có dấu hiệu thở nhanh từ 40 lần/ phút trở lên hoặc khi con hít vào thì lồng ngực bị lõm thay vì phồng, hoặc trẻ có tiếng lạ phát ra khi thở... thì cần đưa con đi khám ngay.
 • Nếu trẻ ho có đờm thì có thể chăm sóc con bằng cách vỗ long đờm cho con nhưng cần chú ý là chỉ nên vỗ trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn. Cách vỗ long đờm như sau: gập bàn tay ở chỗ cổ tay rồi khum bàn tay lại. Giữ cho ngón cái ép vào ngón trỏ. Vỗ bên trái rồi sang bên phải, khoảng 3-5 phút ở mỗi khu vực.
 • Nếu trẻ ho kéo dài và tình hình bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ trở nặng thì cần đưa con đi khám bác sĩ, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngưng thuốc hoặc kéo dài toa thuốc.
   

Khi bé bị ho nên làm gì?

Dinh dưỡng cho bé bị ho

Bé bị ho sẽ chán ăn, khó ăn nên cần chia nhỏ bữa ăn, chọn thức ăn mềm dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng hàng ngày để giúp tăng đề kháng, mau hồi phục sức khỏe cho trẻ.

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!

Hiệu đính Bác sĩ: Th.BS Lê Thị Vân Trang – Bộ môn Nhi Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1
 

Mách mẹ chăm sóc bé bị ho đúng cách