MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Các bước phát triển của trẻ qua hành trình tập nói

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu các bước phát triển của trẻ trong hành trình tập nói để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho con nhé!

5 min để đọc Nov 28, 2019

Bố mẹ nào cũng không khỏi xúc động khi thấy bé tập nói bi bô những từ đầu tiên trong đời. Đây chính là thời điểm vàng trong các bước phát triển của trẻ mà phụ huynh cần đồng hành để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Trong vòng 3 năm, mẹ sẽ thấy quá trình bé tập nói tiến triển từ những âm thanh ngộ nghĩnh như "coo-cooing và chuyển đến bước kết nối 2 từ đơn giản với nhau như "ba ba". Sau đó, bé sẽ nhanh chóng nói được một câu hoàn chỉnh. Cũng như những ông bố bà mẹ khác, sau một thời gian nghe bé rù rì những âm thanh goo goo gaa gaa, mẹ sẽ không khỏi bất ngờ với sự phát triển ngôn ngữ nhanh chóng ở bé. Đây cũng chính là những cột mốc trong các bước phát triển của trẻ qua hành trình tập nói.

Hành trình bé tập nói qua các bước phát triển của trẻ 

 m thanh mà mọi đứa trẻ tạo nên ngay từ lúc mới sinh ra là tiếng khóc. Trẻ em trên toàn thế giới đều có chung một tiếng khóc chứa các nguyên âm. Lúc này, bé bắt đầu định hình ngôn ngữ mẹ đẻ, vì thế khi nói chuyện với con, mẹ hãy phát âm rõ ràng, dễ nghe nhé.

Từ 3 tháng trở lên, bé sẽ bắt đầu bập bẹ những âm thanh ê a. Não của bé đang dần định hình vùng biểu đạt ngôn ngữ và vùng kiểm soát ngôn ngữ. Bé sẽ thường phát ra những âm thanh đầu tiên đi kèm với những biểu đạt ngôn ngữ qua hình thể.

 

Từ 3 tháng trở lên, bé sẽ bắt đầu bập bẹ những âm thanh ê a

 

Các bước phát triển của trẻ khi tập nói là tổng hợp của những âm thanh thú vị như lúc bé vừa khóc vừa cười sung sướng, lúc bé nói "không" dù chưa tròn chữ để thể hiện điều gì đó, hay phát ra âm thanh "goo goo" đầy thoả mãn sau khi được bú bình. Mẹ đừng lo, từ từ mẹ sẽ hiểu được nhu cầu của bé thông qua ngôn ngữ hình thể, tiếng bi bô và tiếng khóc.

Khoảng thời gian từ 6 - 8 tháng, bé dần nhận ra sự thay đổi kỳ diệu trong thế giới nhỏ. Mỗi khi bé tập nói ê a, ba mẹ sẽ đáp lại. Dù những gì bé nói còn quá mơ hồ nhưng cũng chứng tỏ khả năng ngôn ngữ ở bé đang phát triển. Điều quan trọng là bé đang phát triển nhận thức qua sự tương tác giữa bé với bố mẹ, nhận biết được ngôn ngữ và bắt đầu tập xử lý.

 

Bố mẹ cần tương tác để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

 

Từ 8 - 12 tháng, thật tuyệt vời khi cuối cùng bé có thể phát âm từ "bánh". Lúc này, bé sẽ bộc lộ suy nghĩ của bản thân để có thể học cách giao tiếp. Lần đầu tiên, mẽ sẽ được nghe bé tập nói "ma ma" và "ba ba". Liệu mẹ có đoán được bé sẽ gọi ba hay mẹ trước không?

Để kích thích và phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ, cách dạy con tốt nhất chính là ba mẹ nên nói chuyện với bé ngay từ khi con mới chào đời như nói tên các đồ vật. Bé sẽ nhớ mọi thứ đấy!

Chuyển sang bước tích lũy vốn từ vựng

Ở các bước phát triển của trẻ khi ở thời điểm 12 - 20 tháng tuổi, bé tập nói những từ đơn giản như "xong", "không", "nữa"... để thể hiện một sự thay đổi nào đó. Bé sẽ lặp lại những từ tượng thanh yêu thích như "brum-brum", "meo"... Bên cạnh đó, bé còn có thể liên kết 2 từ lại với nhau để chỉ ra một tình huống như "mẹ đi".

Bé hiểu được những gì người lớn nói nhưng chưa đủ khả năng để đối thoại trọn vẹn. Mẹ có thể giúp bé tập nói bằng cách dạy con xem tranh ảnh và tìm hiểu từ vựng hay qua những lời hát ru. Đây sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp tăng vốn từ vựng, kích thích sự tò mò và giúp bé phát triển nhận thức đấy. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Bí Quyết Nuôi Con Qua Việc Hiểu “Ngôn Ngữ” Của Bé tại đây để nuôi dạy con tốt hơn. 
 

Hình thành khả năng giao tiếp là cột mốc cuối cùng trong các bước phát triển của trẻ khi tập nói

 

Cuối cùng là hình thành khả năng giao tiếp

Trong các bước phát triển của trẻ khi 2 tuổi, bé có thể sử dụng lời nói nhiều hơn, tuy rằng việc nói nhiều hay ít còn tùy thuộc vào từng trẻ. Ở thời điểm này, bé sẽ khám phá mỗi ngày 1 từ mới và đôi lúc bé sẽ gặp khó khăn để có thể biểu lộ chúng. Bé bắt đầu gọi tên chính xác các đồ vật và cảm thấy thích thú khi được "hóng chuyện" với người khác.

Vốn từ vựng của bé càng trở nên phong phú giúp bé tập nói nhanh hơn và có thể giao tiếp với người khác. Mẹ hãy tận dụng thời gian này để đọc truyện cho bé hoặc trò chuyện với bé về mọi thứ xung quanh. Bé sẽ rất hứng thú đấy!

 

Mẹ hãy đọc truyện hoặc trò chuyện với bé để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

 

Đến khi bé 2 - 3 tuổi, bé phát hiện ra rằng những từ bé phát âm có sự liên quan đến nhau và bé tập nói được một câu hoàn chỉnh. Tuy bé đã phát triển nhận thức được cái tôi nhưng đến giờ bé mới có thể nói được từ "con". Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mách Mẹ Cách Dạy Con Tập Nói Theo Từng Giai Đoạn tại đây để hiểu và dạy con học nói đúng cách.