MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ & bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Mách mẹ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ thêm khỏe mạnh

Cùng Nestlé Mom&Me khám phá 4 nhóm chất cần thiết để xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lý cho con yêu phát triển khỏe mạnh mẹ nha!

3 min để đọc Feb 6, 2018

Giai đoạn trẻ từ 12 - 24 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng cho trẻ quan trọng là đến từ sữa. Đối với trẻ bú mẹ, nên duy trì điều này theo nhu cầu của trẻ càng lâu càng tốt. Đối với trẻ bú sữa công thức, ở độ tuổi này trẻ cần khoảng 500ml sữa một ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển. Bố mẹ có thể xem thêm Cách Bổ Sung Sữa Dinh Dưỡng Cho Bé Theo Độ Tuổi để bổ sung sữa đúng cách cho con nhé!

Ngoài ra, trong bữa ăn hằng ngày của trẻ, mẹ cần chuẩn bị đủ 4 nhóm thực phẩm để giúp trẻ có bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, phát triển hệ tiêu hóa tốt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng cân bằng.

Nhóm bột đường trong bữa ăn dinh dưỡng

Nhóm bột đường trong bữa ăn dinh dưỡng

Nhóm bột đường có nhiều trong gạo, ngũ cốc, khoai lang, khoai môn... là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng chính cho cơ thể trẻ, đóng góp vào quá trình tạo mô, cơ, hỗ trợ phát triển trí não và hệ thần kinh.

Nhóm chất đạm trong bữa ăn dinh dưỡng

Việc thiếu đạm có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, dễ bệnh tật. Tuy nhiên, thừa đạm lại gây nên hiện tượng thừa cân, béo phì ở trẻ. Trong giai đoạn này, bữa ăn của trẻ cần được cung cấp cả chất đạm động vật lẫn đạm thực vật thông qua các loại thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu, mè... Ngoài ra, sữa và các chế phẩm từ sữa chính là nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất cho trẻ, các bậc phụ huynh nên chọn sữa công thức chứa đạm chất lượng để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Bố mẹ có thể xem thêm Mách Mẹ Thực Phẩm Giàu Chất Đạm Giúp Trẻ Khỏe Mạnh để hiểu rõ hơn lợi ích và những thực phẩm giàu đạm giúp bé phát triển trọn tiềm năng nhé!

 

Nhóm chất đạm trong bữa ăn dinh dưỡng

Nhóm chất béo trong bữa ăn dinh dưỡng

Nhóm chất béo có vai trò cung cấp năng lượng, đồng thời hỗ trợ trẻ hấp thu các loại dưỡng chất (vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K) tốt hơn. Không chỉ thế, các loại dầu còn giúp bữa ăn dinh dưỡng của trẻ trở nên hấp dẫn, mềm mại và ngon miệng hơn, qua đó sẽ kích thích được cảm giác thèm ăn ở trẻ.

 

Nhóm chất béo trong bữa ăn dinh dưỡng

 

Nhóm vitamin & khoáng chất trong bữa ăn dinh dưỡng

Các loại vitamin B1, B2, PP, B6, B12, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K cùng các khoáng chất như canxi và phốt pho... giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sáng mắt, củng cố hệ xương, răng, góp phần tăng chiều cao và đảm bảo cơ thể trẻ có thể phát triển bình thường. Vì vậy mẹ nên chú ý bổ sung vào bữa ăn dinh dưỡng của trẻ ăn đa dạng các loại rau xanh, hải sản, thịt, cá, trứng... để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

 

Nhóm vitamin & khoáng chất trong bữa ăn dinh dưỡng

Tóm tắt: Bữa ăn dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, do đó, mẹ cần lưu ý những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết sau để trẻ khỏe, mẹ vui: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất vẫn đến từ sữa nên mẹ hãy duy trì việc cho con bú theo nhu cầu hoặc cung cấp 500ml sữa một ngày.