MyFeed Personalized Content
12-24 tháng
Article
Add this post to favorites

Bỏ túi "bí kíp" chăm sóc con mỗi khi ốm vặt

Mẹ đang bối rối khi con bị ho, sốt, cảm...? Vậy đừng để lỡ "bí kíp" chăm sóc con hiệu quả để giúp con mau hết bệnh và khỏe mạnh.

4 min to read Feb 6, 2018

Từ sơ sinh đến dưới 5 tuổi, bé bị ho, cảm sốt, sổ mũi... rất thường xuyên. Các bệnh vặt này tuy không nặng và nguy hiểm, nhưng cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, thậm chí tác động đến quá trình phát triển lâu dài của trẻ nếu bệnh cứ kéo dài.

Mẹ cần hiểu rõ tác nhân gây bệnh và bỏ túi bí quyết để chăm sóc con, giúp con nhanh khỏi bệnh, trở lại biểu đồ tăng trưởng bình thường.

Vì sao trẻ thường xuyên ốm vặt?

Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện
Hệ miễn dịch của trẻ đóng vai trò rất quan trọng, là “tấm khiên” vững chắc giúp cơ thể bé tránh vi khuẩn có hại xâm nhập. Những năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, cơ thể chưa đủ sức chống lại tác nhân có hại từ môi trường, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Để chăm sóc con tốt nhất, bố mẹ có thể xem thêm Hướng Dẫn Cách Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Cho Trẻ Hiệu Quả  nhé!

Sự sụt giảm các kháng thể chống lại bệnh tật
Sau khi sinh và trong thời kỳ bú mẹ, nhờ thừa hưởng các kháng thể mẹ truyền qua nhau thai và sữa mẹ nên trẻ ít bị bệnh trong 6 tháng đầu đời. Sau đó, lượng kháng thể trẻ nhận được từ mẹ giảm dần, trong khi cơ thể trẻ chưa tự tạo được kháng thể mới. Trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài và bắt đầu ăn dặm, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể hơn hơn, làm bé dễ mắc bệnh.

 

Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên ốm vặt

 

Không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng 
Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các vi chất nhất định để tự tạo ra các kháng thể. Việc ăn uống không đầy đủ, cân đối dinh dưỡng cho trẻ hoặc hệ tiêu hóa có vấn đề là nguyên nhân dẫn đến bệnh vặt ở trẻ. Tình trạng thiếu chất không chỉ xảy ra với trẻ suy dinh dưỡng mà còn ở trẻ thừa cân, béo phì. Nên thay vì quá quan tâm cân nặng, trong quá trình chăm sóc con, cần chú trọng cho trẻ ăn một cách lành mạnh, đa dạng và đủ chất.

Môi trường, thời tiết thay đổi
Các tác nhân bên ngoài cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị bệnh vặt. Trẻ sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn vào các thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường... Mẹ hãy chú ý chăm sóc con nhé. 

Những điều mẹ cần nhớ khi chăm sóc con ốm

Không dùng thuốc theo toa cũ, sử dụng thuốc đúng liều lượng
Bình tĩnh theo dõi tình trạng của con, tuyệt đối không tùy ý dùng lại các toa thuốc cũ, dù dấu hiệu bệnh có giống nhau. Nếu thấy triệu chứng đáng ngại, cần nhanh đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị đúng cách.

Giữ gìn vệ sinh cho bé và môi trường xung quanh
Bé bị ho, cảm, sổ mũi dễ phát tán vi khuẩn trong không khí và môi trường xung quanh trẻ. Vì vậy, để chăm sóc con tốt hơn, mẹ cần giữ gìn vệ sinh cho bé sạch sẽ, thường xuyên lau dọn, vệ sinh phòng ốc để tiêu diệt các mầm bệnh và nguyên nhân có thể khiến tình trạng bệnh của bé nặng hơn.

 

Giữ gìn vệ sinh cho trẻ sạch sẽ là một trong những cách đẩy lùi ốm vặt

 

Đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
Khi bị bệnh, khẩu vị trẻ thay đổi, dẫn đến chán ăn. Khi chăm sóc con, mẹ ưu tiên chọn thực phẩm lỏng, dễ tiêu, để trẻ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ chống lại bệnh tật và nhanh phục hồi sức khỏe. Sữa hoặc nước cam sẽ là lựa chọn tốt. Chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ ăn theo nhu cầu, đừng quá bắt ép sẽ khiến tâm lý trẻ mệt mỏi hơn.

Tóm tắt: Bệnh vặt ở trẻ không phải là một vấn đề quá lớn nhưng mẹ vẫn cần có cách chăm sóc con phù hợp. Việc hiểu được các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp mẹ có biện pháp phòng tránh kịp thời, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Bác Sĩ Nhi Chia Sẻ Bí Quyết Nuôi Con Khỏe để chăm con tốt nhất mẹ nhé!