MyFeed Personalized Content
2-6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Cách bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi

Bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé không chỉ cần đáp ứng đủ lượng sữa cần thiết, mà còn tùy thuộc vào nhu cầu theo từng độ tuổi.

5 min để đọc Jan 8, 2020

 

Được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống, sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: Chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu tiếp nhận sữa và chất dinh dưỡng từ sữa khác nhau. Do đó, mẹ cần lưu ý từng giai đoạn phát triển của trẻ để cho con “thực đơn” sữa phù hợp với lứa tuổi…

 

Giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” - Khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO luôn là kim chỉ nam cho các bà mẹ trong 6 tháng đầu nuôi và cho con ăn.
 
Trẻ sơ sinh vốn rất mong manh và nhạy cảm, dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, do chưa ăn được nhiều, nên các cữ bú của bé cần được chia nhỏ ra trong ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên cho trẻ ăn từ 6 - 7 cữ sữa mỗi ngày, tương đương với lượng sữa cho bé là 700 - 800ml/ ngày.

Mẹ nên cho trẻ ăn 6 - 7 cữ sữa mẹ mỗi ngày (tương đương 700 - 800ml sữa/ ngày

Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé qua nguồn sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng DHA cho sự phát triển trí não của bé, mẹ nên duy trì việc bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ, dầu cá,… và các dưỡng chất thiết yếu như choline, canxin, sắt,...

Mẹ cũng cần lưu ý, mỗi bữa ăn của trẻ trong giai đoạn này nên cách nhau từ 3 - 4 giờ, và tùy theo nhu cầu và giờ giấc sinh hoạt của con, bố mẹ nên sắp xếp cho con thời gian ăn hợp lý để bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé và linh hoạt.

Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu được tập tành ăn dặm. Ngoài việc bổ sung sữa dinh dưỡng dưỡng cho bé, mẹ nên kết hợp thêm các loại thực phẩm nhẹ nhàng, được chế biến mềm, mịn và nhuyễn để trẻ dễ ăn, dễ hấp thu. Mẹ cũng có thể tham khảo Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Tuổi.

 

Bên cạnh việc bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé, mẹ cần kết hợp thêm thực phẩm để tập cho bé ăn dặm

 

Trẻ bắt đầu có sự thay đổi trong phát triển thể chất rõ rệt, do đó nhu cầu về dinh dưỡng cũng tăng lên. Các thực phẩm ăn dặm đơn thuần không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Chính lúc này, mẹ cần phải “dắt túi" các công thức về sữa để giúp con bổ sung các chất dinh dưỡng con cần như Protein, DHA, và AA, LA, A-linoleic axit, Taurine, Choline và Lutein giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phát triển não bộ và thể chất, đảm bảo đủ lượng sữa cho bé là 500 - 600ml/ ngày cho sự phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn 6 tháng đến 1 tuổi.

Tuy nhiên, đừng vì phụ thuộc vào thực đơn ăn dặm và sữa công thức mà mẹ quên đi sự tuyệt vời của sữa mẹ nhé. Việc tiếp tục cho con bú sữa mẹ sẽ duy trì cung cấp các yếu tố kháng khuẩn bảo vệ trẻ khỏi mắc nhiều loại bệnh, mang lại sự gần gũi và gắn bó, giúp trẻ phát triển tâm lý một cách hoàn thiện hơn.

Giai đoạn 1 – 5 tuổi

Sang giai đoạn này, trẻ dễ nhiễm và mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Do vậy, bên cạnh các dưỡng chất cần thiết, mẹ nên tập trung bổ sung các loại sữa dinh dưỡng cho bé chú trọng vào việc bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Mẹ cũng có thể tham khảo Gợi Ý 8 Loại Thực Phẩm Tăng Sức Đề Kháng Cho Trẻ.

Bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé có chứa thành phần tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch

Mẹ cần chọn các loại sữa dinh dưỡng cho bé cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu giúp con dễ hấp thu, tiêu hóa tốt nhất và đừng quên đảm bảo đủ lượng sữa cho bé là 400 - 500ml/ ngày. Đồng thời, cũng từ giai đoạn này, mẹ đã có thể dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên 1 tuổi, từ sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, đến sữa đậu nành hay sữa chua.

Giai đoạn 5 – 14 tuổi

Bắt đầu từ 6 tuổi, trẻ có những thay đổi rõ rệt về thể hình, vóc dáng. Ngoài ra, đây cũng là độ tuổi cắp sách đến trường của trẻ, do vậy mẹ cần lưu ý bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé không chỉ để đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất, mà còn chú trọng vào sự phát triển trí não và khả năng tập trung của bé.

Từ 6 tuổi, sữa dinh dưỡng cho bé phải đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất, trí não và khả năng tập trung

 

Lượng sữa cho bé cần được bổ sung hằng ngày tùy thuộc vào thể trạng của trẻ: trẻ bình thường, trẻ béo phì hoặc trẻ suy dinh dưỡng. Bố mẹ cần xem xét và hiểu rõ mức độ phát triển cũng như thể trạng cơ thể của con để chọn loại sữa phù hợp, giúp con bổ sung hoặc hạn chế tiếp diễn tình trạng đang mắc phải.

 

Trẻ từ 5 - 14 tuổi cần bổ sung thêm Phosphatidylserine để phát triển trí não

 

Từ 5 - 14 tuổi, trẻ cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: DHA và AA, Niacin, Phốt Pho, Chloride và Nucleotides, Chất Xơ (FOS), Natri, Kali, Magie, Sắt, Kẽm, Lutein. Đặc biệt, cần bổ sung Phosphatidylserine (PS) để phát triển trí não và tăng cường sự tập trung cho trẻ.

Cho dù là ở lứa tuổi nào, bé cũng cần được tiếp nhận đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, đặc biệt là sữa hoặc các thực phẩm được chế biến từ sữa. Từ đó mới có được nguồn dinh dưỡng tối đa để hấp thu trọn vẹn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp phát triển thể chất và trí não toàn diện hơn.
 
Thông tin tham khảo:
http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/nuoi-duong-dung-cach-cho-tre-dang-bu-me-0-den-2-nam-dau-doi.html