MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Bổ sung nước trong thực đơn ăn dặm cho bé

Cùng tìm hiểu bí quyết giúp mẹ bổ sung nước trong thực đơn ăn dặm cho bé đúng cách và dễ dàng, để bé tập thói quen uống đủ nước.

4 min để đọc Feb 18, 2021

Trước 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ; vì vậy, mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi đã bú mẹ hoàn toàn thì trẻ không cần bổ sung thêm thực phẩm nào khác, kể cả nước. 

Lợi ích khi trẻ uống đủ nước

Nhưng khi tròn 6 tháng tuổi thì trẻ cần nhiều dưỡng chất hơn để phát triển; do đó cần tập ăn dặm cho bé với thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và cân đối. Giai đoạn ăn dặm, trẻ cũng cần uống đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa, làm mềm phân và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vậy cho con uống nước như thế nào là đủ? Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm Nhu Cầu Nước Của Trẻ Theo Từng Độ Tuổi để bổ sung nước hợp lý vào thực đơn cho bé nhé!

 

Lợi ích khi trẻ uống đủ nước

 

Nước có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ khi chiếm gần 70% tổng trọng lượng cơ thể của trẻ. Nước còn hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tăng hấp thu trao đổi chất và giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng để vận động. Do đó, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cần uống đủ nước mỗi ngày. Hơn thế nữa, ở giai đoạn ăn dặm, dạ dày của trẻ phải làm quen với thức ăn thô, cứng nên dễ bị táo bón; nước sẽ giúp làm mềm phân để trẻ đi tiêu tốt hơn. 

Bổ sung nước trong thực đơn ăn dặm cho bé

Mỗi ngày, trẻ 6 - 12 tháng cần trung bình 1 lít nước. Lượng nước này bao gồm cả nước trong sữa con uống. Do đó, mẹ nên cân đối lượng sữa và lượng nước uống khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé nhé.
 

Bổ sung nước trong thực đơn ăn dặm cho bé

 

Trung bình, trẻ 6 - 12 tháng tuổi sẽ bú 700 - 800ml sữa mẹ mỗi ngày và nhiều thực phẩm, thức ăn có chứa nước (như khi pha bột ăn dặm cho bé) nên mẹ cần bổ sung thêm tầm 150ml nước mỗi ngày trong thực đơn cho bé.

  • Cho trẻ uống nước khi ăn: Hãy luôn sẵn sàng 1 ly nước cho con vào mỗi bữa ăn, cho trẻ uống ngụm nhỏ khi có dấu hiệu nghẹn hoặc khó nuốt, và uống sau bữa ăn dặm cho bé để giúp hỗ trợ tiêu hóa hấp thu tốt hơn.
  • Hãy làm gương: Hãy uống đủ nước thường xuyên để bé nhìn thấy và bắt chước bởi với trẻ nhỏ, bố mẹ chính là tấm gương dạy con những thói quen tốt.
  • Hãy chọn ly nước uống phù hợp: Một chiếc ly xinh xắn với vòi uống nước nhỏ phù hợp sẽ giúp bé uống đủ nước dễ dàng hơn, và hình thành thói quen uống nước chủ động khi khát. Mẹ nên để ly uống nước của con ở nơi con dễ thấy và chỉ cho con biết, khuyến khích con tự mình lấy uống. Các mẹ cần chú ý chọn ly nước không phải các loại ly nặng, dễ vỡ.
  • Dạy con nhận biết về cơn khát: Khi cho con uống nước, mẹ hãy nói "con khát", con "uống nước" để giúp trẻ tăng vốn từ. Dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen và biết kêu bố mẹ mỗi khi khát, muốn uống nước.
  • Đừng ép trẻ: Cũng như việc tập ăn dặm cho bé, mẹ không nên ép con uống nước khi con không muốn hoặc không khát nhé.

 Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng. 
 

Những lưu ý khi bổ sung nước trong thực đơn ăn dặm cho bé